Văn Quan Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV năm 2024

Ngày 25/6/2024 huyện Văn Quan tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV năm 2024. Dự đại hội có đồng chí Lý Văn Khi, Phó Trưởng Ban dân tộc, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Nông Dương Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; đồng chí lãnh đạo cơ quan dân tộc qua các thời kỳ; cán bộ lão thành cách mạng; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, các Doanh nghiệp; lãnh đạo các xã, thị trấn cùng 150 đại biểu chính thức đại diện cho gần 60 nghìn người trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV năm 2024, tại Hội trường UBND huyện Văn Quan.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số lần thứ IV năm 2024, tại Hội trường UBND huyện Văn Quan.

Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, sự điều hành tích cực của UBND huyện, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, chương trình mục tiêu của chính phủ, dự án được thực hiện lồng ghép tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng chăm sóc cây trồng, vật nuôi, với tổng số kinh phí hỗ trợ cả giai đoạn 2019 - 2024 là 26 tỷ 310 triệu đồng cho 2.912 lượt hộ nghèo, cận nghèo thụ hưởng, 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã đều được cứng hóa dải nhựa hoặc bê tông, đường trục liên xã được cứng hoá đạt 91% đường trục thôn, liên thôn đã cứng hóa đạt 75%, đường ngõ xóm, nội đồng đã cứng hóa đạt trên 70%, trên địa bàn huyện có 5.618 đảng viên trong đó đảng viên là người dân tộc thiểu số 5.432 đảng viên, chiếm 96,68%, đến nay huyện có 08 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 11 khu dân cư kiểu mẫu, có 4 xã được công nhận đạt vườn mẫu. Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và các chương trình khác đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa được 749 nhà ở; hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 137 hộ nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng 48 dự án với 1.442 hộ nghèo, hộ cận nghèo được thụ hưởng, đến hết năm 2023 số hộ nghèo giảm xuống còn 10,64%, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng các dịch vụ y tế được trú trọng nâng cao, công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc được quan tâm, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý đã được triển khai sâu rộng, nhất là người dân vùng đặc biệt khó khăn tổ chức được 21 hội nghị cho 2.331 lượt đại biểu tham dự đã góp phần xây dựng ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Công tác quốc phòng, an ninh thường xuyên được coi trọng, các chính sách tín ngưỡng, tôn giáo được thực hiện theo quy định.

Các đại biểu dự Đại hội

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện các chính sách dân tộc vẫn còn một số hạn chế; đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, các chính sách về giảm nghèo thực hiện còn dàn trải, tỷ lệ hộ nghèo qua các năm giảm nhưng chưa bền vững, nhận thức của một số người dân còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào các chính sách của Nhà nước; kết cấu hạ tầng phục vụ cho phát triển nông nghiệp và nông thôn chưa được đồng bộ, đời sống của đồng bào dân tộc ở vùng sâu vùng xa còn gặp nhiều khó khăn...

Đồng chí Lý Văn Khi, Phó Trưởng Ban dân tộc, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn, phát biểu và tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đồng chí Lý Văn Khi, Phó Trưởng Ban dân tộc, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn, đ/c Nông Dương Sơn, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, phát biểu chỉ đạo Đại hội

Các đ/c Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Đài hội

Giai đoạn 2024 - 2029 huyện Văn Quan tiếp tục phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số bình quân mỗi năm từ 3% trở lên; sửa chữa, nâng cấp, xây mới các công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp và nâng tỷ lệ che phủ rừng đạt 65,7%. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả nguồn vốn Chương trình MTQG của Trung ương, các nguồn vốn khác tỉnh và huy động các nguồn vốn đóng góp khác để đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Nhân dân trên địa bàn huyện.

Các đại biểu thăm quan gian hàng tại Đại hội

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Văn Quan lần thứ IV năm 2024 đã bầu 13 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết dự Đại hội cấp trên.

Các đại biểu nhất trí đã bầu 13 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết dự Đại hội cấp trên.

UBND tỉnh Lạng Sơn tặng giấy khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất

Đại hội đã thông qua quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các dân tộc huyện Văn Quan lần thứ tư, năm 2024.

Nhân dịp này 1 tập thể và 2 cá nhân được tặng giấy khen của Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn; UBND huyện Văn Quan tặng giấy khen cho 15 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2019 - 2024.

NGỌC KHOA - ĐỨC TÔN