HUYỆN VĂN QUAN CHĂM SÓC NGƯỜI CÓ CÔNG

Trong những năm qua, cùng với việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho Nhân dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân huyện Văn Quan, luôn thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công, biết ơn và tri ân tới các gia đình chính sách và người có công, giúp họ vơi đi những đau thương, mất mát vươn lên trong cuộc sống.

Văn Quan là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, theo đó trong các kháng chiến chống thực dân Pháp, chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới, ngoài việc đóng góp nhiều của cải vật chất và sức người cho cách mạng, lớp lớp thanh niên huyện Văn Quan đã nô nức lên đường nhập ngũ, trực tiếp tham gia chiến đấu tại các chiến trường B, K, C và làm nhiệm vụ quốc tế, trong các cuộc kháng chiến nhiều người con của quê hương Văn Quan đã chiến đấu anh dũng hy sinh cho sự bình yên của Tổ quốc; kết thúc chiến tranh nhiều người vẫn nằm lại nơi chiến trường chưa tìm thấy hài cốt, nhiều người trở về địa phương mang theo mình đầy vết thương tích. Để kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn đối với các đối tượng chính sách, người có công, hằng năm các Phòng chuyên môn huyện Văn Quan luôn tham mưu cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện dành sự quan tâm, chăm lo cho đối tượng chính sách và người có công với cách mạng bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh ủy viên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Văn Quan, tặng quà cho ông Phùng Văn Vả, thương binh, trú tại phố Tâm An, thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan.

Đồng chí Nông Mạnh Cường, Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện Văn Quan thăm hỏi tặng quà gia đình liệt sĩ mẹ Hoàng Thị Bóng tại xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan

Hằng năm, huyện Văn Quan luôn dành một phần kinh phí nhất định để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và trợ cấp đột xuất cho các đối tượng lúc ốm đau, hoạn nạn, khó khăn. Việc thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng được đảm bảo kịp thời, chính xác. Vào các dịp lễ, Tết, các cơ quan, ban, ngành trong huyện đều tổ chức đến thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công. Đặc biệt, những năm gần đây, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã được đẩy mạnh và nhân rộng trong toàn huyện. Đến nay, 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công. Chỉ tính trong 06 tháng đầu năm 2024, Huyện Văn Quan tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện công tác chi trả trợ cấp ưu đãi hằng tháng đúng, đủ, chính xác cho 1.267 lượt người có công, với tổng số tiền chi trả trên 2,2 tỷ đồng. Phối hợp giải quyết chế độ cho 93 đối tượng người có công và thân nhân người có công; tổ chức cho 31 người người có công đi điều dưỡng tập trung; điều dưỡng tại nhà là 71 người. Nhân dịp tết nguyên đán đã tiếp nhận, chuyển quà, tặng 1.446 suất quà, trị giá trên 674 triệu đồng cho các đối tượng gia đình chính sách người có công trên địa bàn. Riêng trong dịp 27/7 này, huyện Văn Quan đã tiếp nhận và chuyển 625 quà của Chủ tịch nước, 625 xuất quà của tỉnh có tổng giá trị trên 500 triệu đồng cho 625 đối tượng người có công, thương binh, thân nhân liệt sỹ trên địa bàn, đồng thời thành lập 6 đoàn đại biểu gồm đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt Trận Tổ quốc, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội huyện đến thăm, tặng quà cho 18 người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn huyện với số tiền trên 27 triệu đồng, kịp thời động viên đối tượng người có công, thân nhân người có công với cách mạng vơi bớt nỗi đau trong cuộc sống.

Đồng chí Hoàng Văn Quân, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Văn Quan, tặng quà cho ông Liễu Hải Nam, bệnh binh tại xã An Sơn.

Thực hiện công tác người có công, hiện nay Ủy ban nhân dân huyện Văn Quan đang quản lý 01 nghĩa trang liệt sĩ với 258 mộ; trong đó 194 mộ có đầy đủ thông tin và 64 mộ chưa xác định được thông tin. Do vậy để sưởi ấm anh linh các anh hùng liệt sỹ, nhân dịp Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) Huyện Văn Quan cũng tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện nhà.

Đồng chí Triệu Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Quan, tặng quà cho gia đình liệt sĩ mẹ Hoàng Thị Ngái xã Liên Hội.

Bằng những việc hoạt động cụ thể, thiết thực cấp ủy, chính quyền huyện Văn Quan đã góp phần ghi nhớ và tôn vinh công lao của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; tiếp tục giáo dục và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam.

Ngọc Khoa - Đức Tôn