Đoàn Công tác của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn kiểm tra việc đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp mạng lưới chợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Văn Quan

Đoàn Công tác của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương làm Trưởng đoàn, cùng phòng chuyên môn liên quan vừa đến kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Nội dung số 02, tiểu dự án 1, thuộc Dự án 4 về đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp mạng lưới chợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại huyện Văn Quan.

Đoàn kiểm tra thực tế việc xây dựng, cải tạo nâng cấp mạng lưới chợ tại huyện Văn Quan.

Trước khi làm việc tại huyện, đoàn đã đi khảo sát thực tế chợ Lương Năng, xã Lương Năng; chợ Tri Lễ, xã Tri Lễ.

Đoàn Công tác của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn làm việc tại huyện Văn Quan.

Thực hiện Nội dung số 02, Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 4 về đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp mạng lưới chợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Văn Quan được giao đầu tư xây dựng Cải tạo, sửa chữa, nâng cấp 02 chợ tại Quyết định 1180/QĐ-UBND ngày 15/7/2022 của UBND tỉnh. Hiện nay UBND huyện đã giao cho chủ đầu tư thực hiện khảo sát và lập hồ sơ báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình, trình thẩm định và triển khai thực hiện các hạng mục đầu tư nâng cấp và cải tạo 02 chợ.

Trong đó: Cải tạo, nâng cấp chợ Tri Lễ năm 2024 với tổng số vốn là 4.676 triệu đồng (trong đó Ngân sách Trung ương là 800 triệu đồng; ngân sách tỉnh, ngân sách huyện và các nguồn vốn khác 3.876 triệu đồng) đã thực hiện khởi công từ ngày 22/5/2024 dự kiến ngày 22/12/2025 hoàn thành đưa vào sử dụng. Cải tạo chợ Lương Năng năm 2024 với tổng số vốn là 4.931 triệu đồng (trong đó Ngân sách Trung ương là 800 triệu đồng; ngân sách tỉnh, ngân sách huyện và các nguồn vốn khác 4.131 triệu đồng) đã thông báo khởi công ngày 31/7/2024. Tuy nhiên do mưa báo kéo dài nên nhà thầu mới dựng được lán trại chuẩn bị thực hiện cải tạo các hạng mục.

Đối với cơ sở hạ tầng thương mại trên địa bàn huyện được bố trí đồng đều giữa các xã, có đường giao thông kết nối giữa các xã với nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Nhân dân, tiểu thương trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội.

Chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn đã tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế phát triển, thu hút nguồn lực đầu tư vào nông thôn, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tạo công ăn việc làm cho Nhân dân. Hiện nay các cơ chế chính sách ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và ủng hộ của Nhân dân và các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài huyện.

Đồng chí Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại buổi kiểm tra.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí trưởng đoàn đề nghị UBND huyện Văn Quan tiếp tục đôn đốc thực hiện hoàn thiện cải tạo, sửa chữa, nâng cấp 02 chợ Lương Năng, xã Lương Năng; chợ Tri Lễ, xã Tri Lễ tại Quyết định 1180/QĐ-UBND ngày 15/7/2022 của UBND tỉnh theo kế hoạch đề ra; tuyên truyền Nhân dân đảm bảo vệ sinh môi trường, phân loại rác thải tại các khu chợ; xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với địa phương, đơn vị; phát huy lợi thế của sản phẩm từ hoa hồi; bổ sung hoàn thiện báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 25/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về phát triển thương mại, dịch vụ tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025 trên địa bàn huyện./.

HOÀNG HIỀN - QUỐC MỪNG