Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận xã an toàn khu, vùng an toàn khu trong thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ và kỷ niệm 114 năm Ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri

Tối ngày 15/8/2024, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Văn Quan long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định số 495/QĐ-TTg ngày 11/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận các xã An toàn khu (ATK), vùng ATK trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ thuộc tỉnh Lạng Sơn và kỷ niệm 114 năm Ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri (17/8/1910 - 17/8/2024).

Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận xã ATK, vùng ATK và kỷ niệm 114 năm Ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri.

Đại biểu dự buổi lễ.

Dự buổi Lễ có đồng chí Lương Tiến Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn; các đồng chí thành viên Tổ Chuyên viên giúp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn của các sở, ngành thuộc tỉnh; đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đường Ngọc Xuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí: Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện;  các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ cùng đông đảo bà con Nhân dân trên địa bàn huyện.

Tại buổi lễ các đại biểu đã cùng xem phóng sự Văn Quan - Vùng đất anh hùng. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Văn Quan tự hào là nơi đón nhận ánh sáng cách mạng của Đảng, là quê hương của đồng chí Lương Văn Tri - Người lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, đây cũng là quê ngoại của đồng chí Hoàng Văn Thụ - người có đóng góp to lớn vào phong trào cộng sản Việt Nam. Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, huyện Văn Quan là địa bàn trọng yếu, là căn cứ kháng chiến giữ vai trò kết nối để gây dựng phong trào, tập kết lực lượng, phát triển căn cứ địa cách mạng Võ Nhai - Thái Nguyên; là căn cứ kháng chiến của tỉnh, được Trung ương chọn làm địa điểm tập kết, huấn luyện quân sự, làm bàn đạp để tiến ra giải phóng và giành chính quyền ở Thị xã Lạng Sơn và các vùng lân cận, là nơi che giấu, đùm bọc và bảo vệ an toàn cho các cơ quan lãnh đạo và các đồng chí cán bộ. Trong chiến tranh Biên giới phía Bắc, Văn Quan là địa bàn đóng quân của các lực lượng chủ lực.

Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định: Việc công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu của Thủ tướng Chính phủ không chỉ là sự ghi nhận, biết ơn công lao to lớn của cấp ủy, chính quyền, quân và dân các dân tộc trên địa bàn huyện mà còn là niềm động viên to lớn đối với huyện Văn Quan. Việc công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Đồng chí Triệu Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện, công bố Quyết định số 495/QĐ-TTg ngày 11/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo UBND huyện đã công bố Quyết định số 495/QĐ-TTg ngày 11/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận xã an toàn khu, vùng an toàn khu trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ thuộc tỉnh Lạng Sơn. Theo quyết định, huyện Văn Quan được công nhận là vùng an toàn khu, có 11 xã được công nhận xã an toàn khu (gồm các xã: Tân Đoàn, Điềm He, An Sơn, Tràng Phái, Liên Hội, Trấn Ninh, Tú Xuyên, Lương Năng, Yên Phúc, Bình Phúc, Tri Lễ).

Đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ VN huyện nhận quyết định Vùng ATK.

Đại diện lãnh đạo các xã nhận quyết định Xã ATK.

Nhân dịp này, 01 tập thể, 02 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng, hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận các xã ATK, vùng ATK trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; 05 tập thể, và 32 cá nhân được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện vì có thành tích trong việc xây dựng, hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã ATK, vùng ATK trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ trên địa bàn huyện Văn Quan.

Tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tập thể, cá nhân được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện.

Cũng tại buổi lễ, nhân Kỷ niệm 114 năm Ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri (17/8/1910-17/8/2024) - người lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, các đại biểu đã cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đồng chí Lương Văn Tri, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước.

HOÀNG HIỀN - XUÂN TÙNG