Văn Quan họp đánh giá tình hình Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện

Chiều ngày 21/6/2024, UBND huyện Văn Quan tổ chức Họp đánh giá tình hình Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện. Đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp

Trên địa bàn huyện Văn Quan Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện từ ngày 10/5/2024 tại xã Đồng Giáp, tính đến ngày 17/6/2024 dịch bệnh xuất hiện tại 13 xã/ 55 thôn/344 hộ, tổng số con phải tiêu hủy 1.105 con, tổng trọng lượng tiêu hủy 50.135 kg. Trong đó lợn nái 195 con/ trọng lượng tiêu hủy 22.180 kg; lợn thịt, lợn con 910 con/ trọng lượng tiêu hủy 27.955kg. Dịch bệnh vẫn đang có chiều hướng gia tăng. Ngay khi nhận được thông tin báo cáo về tình hình gia súc ốm, chết, có biểu hiện triệu chứng nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, UBND huyện Văn Quan đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với thú y viên các xã, thị trấn xuống cơ sở kiểm tra xác minh và lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm kịp thời. Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với mầm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai, thực hiện phòng chống dịch bệnh. Hướng dẫn, giám sát các hộ thực hiện tiêu hủy lợn mắc bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

Tại cuộc họp các đại biểu dự đã cùng thảo luận về tình hình lực lượng, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã thực hiện tại các xã, thị trấn; Những khó khăn trong công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời đề xuất kiến nghị các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đại biểu dự có ý kiến thảo luận tại cuộc họp.

Đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan ghi nhận sự chủ động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện, các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn, các thôn trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện ngay lập tức thực hiện kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi tại các xã, thị trấn; tập trung chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt có hiệu quả các biện pháp phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện và của các đoàn giám sát, đoàn kiểm tra đã làm việc với huyện. Đề nghị các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn cập nhập các văn bản mới nhất về  công tác phòng chống dịch bệnh của các cấp triển khai đến người chăn nuôi; tăng cường công tác giám sát dịch bệnh; tổ chức tiêm vác xin cho gia súc, gia cầm để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan. Tăng cường công tác tuyên truyền tới người chăn nuôi thực hiện tốt phương châm “5 không” trong phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng, tiêu hủy đúng quy trình, kỹ thuật. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, đặc biệt là vận chuyển, buôn bán để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ.

HOÀNG HIỀN - QUỐC MỪNG