Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện giám sát công tác xóa mù chữ tại xã Lương Năng, Tri Lễ

Ngày 17/4/2024, Đoàn Giám sát Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện do đồng chí Lành Thị Huệ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn tổ chức giám sát chuyên đề về Chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện Đề án xóa mù chữ giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn xã Lương Năng và xã Tri Lễ.

Toàn cảnh buổi làm việc tại UBND xã Lương Năng

Toàn cảnh buổi làm việc tại UBND xã Tri Lễ

Trong những năm qua, UBND xã Lương Năng và xã Tri Lễ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của việc biết chữ đối với sự phát triển của cá nhân, gia đình và cộng đồng; vận động người dân chưa biết chữ tham gia các lớp học xóa mù chữ; trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ lớp học. Đối với xã Lương Năng, toàn xã có hơn 1.800 người trong độ tuổi từ 15 đến 60, trong đó có 285 người mù chữ, chiếm gần 16%. Xã Tri Lễ có trên 3.000 người trong độ tuổi từ 15 đến 60, số người mù chữ là 461, chiếm gần 15%. Tỷ lệ mù chữ tập trung nhiều ở các lứa tuổi từ 36 đến 60. Từ năm 2022 đến nay, Trung tâm học tập cộng đồng mỗi xã đã mở 2 lớp xóa mù chữ nhưng số học viên tham gia rất ít do nhiều nguyên nhân như: điều kiện kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn; đa phần người mù chữ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; nhiều học viên là lao động chính đi làm xa nhà không có thời gian tham gia lớp học; một số người còn ngại học khi đã lớn tuổi...

Đồng chí Lành Thị Huệ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế -Xã Hội HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo đổi mới giáo dục xã Lương Năng

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị các xã tiếp tục điều tra, rà soát người mù chữ và tái mù chữ; huy động người dân tham gia các lớp xóa mù chữ; tổ chức dạy học bằng các hình thức linh hoạt; đảm bảo duy trì sĩ số trong quá trình học; đảm bảo thanh toán kinh phí hỗ trợ học viên theo quy định; đẩy mạnh công tác kiểm tra của Ban Chỉ đạo đổi mới giáo dục xã; phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của đối tượng xóa mù chữ, từ đó xác định trách nhiệm học để tiếp thu tri thức vận dụng vào thực tiễn đời sống nhằm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Kim Loan - Hoàng Hải

Trong tháng : 732