ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM HUYỆN VĂN QUAN LẦN THỨ XVII

Ngày 23/5/2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Quan tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Dự Đại hội có đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan, đoàn thể; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn cùng các đại biểu, đại diện cho các tầng lớp nhân dân, tiêu biểu cho ý chí và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong huyện.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Quan tổ chức Đại hội đại biểu

Đại biểu dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2019 -2024, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự quản lý điều hành quyết liệt, sáng tạo của chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện và cấp xã trên địa bàn huyện Văn Quan đã phát huy tính chủ động tham mưu cho cấp ủy trong triển khai thực hiện chương trình thống nhất hành động và nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận; đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương; đa dạng hóa hình thức vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phòng chống đại dịch COVID-19. Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11) hằng năm được tổ chức ở khu dân cư với nhiều nội dung, hình thức phong phú, trang trọng, hằng năm có 100% khu dân cư tổ chức Ngày hội. Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với việc đẩy mạnh phong trào “Văn Quan cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Nhân dân đã tham gia xây dựng đường bê tông nông thôn được 69,167km, hiến đất được 156.692m2, đóng góp được 4.854 triệu đồng. Công tác vận động Quỹ “vì người nghèo”, thông qua kênh của Mặt trận Tổ quốc huyện thu được trên 3.516.000đ, đã chi hỗ trợ xây và sửa được 106 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ cho các gia đình bị hỏa hoạn, thiên tai, bệnh nhân hiểm nghèo. Trong nhiệm kỳ Ủy ban MTTQ các cấp trong huyện đã phối hợp tổ chức được 177 Hội nghị đối thoại giữa Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, có 11.898 lượt người tham gia và có 1.508 ý kiến, kiến nghị phản ánh tại Hội nghị, các ý kiến kiến nghị với cấp ủy, chính quyền. Công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền đã góp phần quan trọng đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở (nay là Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở), phát huy vai trò, quyền làm chủ của Nhân dân. Các chỉ tiêu đạt 100% so với Nghị quyết Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra, trong 6 chỉ tiêu có 04 chỉ tiêu đạt và 02 chỉ tiêu vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Lãnh đạo UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Lãnh đạo huyện tặng hoa chức mừng Đại hội.

Phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế khó khăn, nhiệm kỳ 2024 -2029, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò nòng cốt của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở, tăng cường củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tổ chức và phương thức tập hợp, vận động hướng về cơ sở, địa bàn dân cư để triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Với tinh thần tập trung, dân chủ Đại hội đã hiệp thương, chọn cử 54 đồng chí tham gia Ủy ban MTTQ huyện khóa XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tại hội nghị lần thứ Nhất, Ủy ban MTTQ huyện khóa XVII đã hiệp thương cử 3 đồng chí tham gia Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện. Đồng chí Nông Mạnh Cường, tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội cũng đã hiệp thương cử đoàn đại biểu gồm 10 đồng chí dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024-2029.

Các đồng chí tham gia Ủy ban MTTQ huyện khóa XVII, chụp ảnh cùng đại biểu dự Đại hội.

Hội nghị lần thứ nhất UB MTTQ Việt Nam huyện Văn Quan khóa XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại Đại hội.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan tặng Giấy khen cho 12 tập thể, 12 cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Quan tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2019 - 2024.

HOÀNG HIỀN - XUÂN TÙNG