Ngày 26/4/2024, Ban Tổ chức xây dựng mô hình Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian thuộc chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 tỉnh Lạng Sơn tổ chức Tập huấn triển khai xây dựng mô hình Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng các thôn xã Yên Phúc, huyện Văn Quan.

Toàn cảnh chương trình tập huấn

Đại biểu dự hội nghị tập huấn

Xã Yên Phúc có tỷ lệ dân tộc Nùng chiếm trên 80%, dân tộc Tày trên 18% và khoảng 2% là dân tộc Kinh và một số ít dân tộc khác. Cộng đồng dân tộc trên địa bàn xã đã lưu giữ những di sản văn hóa đặc sắc như hát Then, Sli, Lượn, Quan Lang, Mo Tào... Căn cứ vào những nét đặc trưng về văn hóa và tiềm năng du lịch, Ban Tổ chức chọn xã Yên Phúc làm điểm để xây dựng mô hình Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng.

Đồng chí Triệu Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị tập huấn

Tại buổi tập huấn, hơn 50 đại biểu là hạt nhân văn nghệ của xã được truyền đạt chuyên đề về Bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn xã Yên Phúc; giới thiệu một số làn điệu, loại hình dân ca, dân vũ, nghi lễ dân gian; hướng dẫn kỹ năng quản lý, duy trì tổ chức các hoạt động của câu lạc bộ; truyền dạy hát Then - Đàn tính, hát Sli, Lượn, Phong Slư, Quan Lang...

Thành viên Câu lạc bộ văn hóa dân gian các thôn xã Yên Phúc biểu diễn tiết mục Hát then – Đàn tính tại hội nghị

Việc xây dựng mô hình Câu lạc bộ văn hóa dân gian các thôn xã Yên Phúc góp phần phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã hội và cộng đồng; tăng cường mối đoàn kết dân tộc đồng thời thu hút thế hệ trẻ ngày càng tích cực tham gia các hoạt động của Câu lạc bộ, cùng chung tay gìn giữ, phát huy tôn vinh và quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của quê hương, đất nước.

Kim Loan - Hoàng Hải

Trung tâm VH,TT&TT Văn Quan