A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG AN HUYỆN VĂN QUAN NỖ LỰC VÌ CUỘC SỐNG BÌNH YÊN, HẠNH PHÚC CỦA NHÂN DÂN

          Văn Quan là huyện nghèo miền núi, với dân số 58.431 người/13.850 hộ gia đình, gồm 03 dân tộc là Tày, Nùng, Kinh và một số dân tộc khác cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 98,06%, chủ yếu sinh sống rải rác ở 122 thôn, phố, toàn huyện có 10 xã vùng III, 01 xã vùng II, 06 xã vùng I và 12 thôn đặc biết khó khăn. Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an Nhân dân nói chung, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Văn Quan nói riêng luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc, gắn bó mật thiết với Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn huyện.

Trong những năm gần đây, lực lượng Công an huyện đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, khối đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân ngay từ cơ sở. Do đó an ninh chính trị trên địa bàn luôn được giữ vững, phát huy vai trò nòng cốt mưu trí, sáng tạo, vận dụng sắc bén các biện pháp nghiệp vụ, không để hình thành tổ chức, hội nhóm hoạt động trái phép, công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội được kiềm chế, tạo môi trường thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thiếu tá Dương Mạnh Tùng, Phó Trưởng Công an huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trước trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Công an huyện Văn Quan đã chủ động xây dựng các kế hoạch phương án phối hợp với các cơ quan ban ngành đoàn thể của huyện, chỉ đạo các đội nghiệp vụ công an các xã, thị trấn triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, công an huyện đã làm rõ 3/3 vụ phạm pháp hình sự, bắt 4 vụ 28 đối tượng đánh bạc, khởi tố 1 vụ 3 đối tượng về kinh tế, bắt và khởi tố 8 vụ, 19 đối tượng về hành vi tàng trữ mua bán trái phép chất ma túy vận động Nhân dân tự giác giao nộp 34 khẩu súng tự chế và 1 quả lựu đạn và một đạn pháo. Ngay từ đầu năm 2024 Công an huyện tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ về các chỉ tiêu liên quan đến công tác phòng chống tội phạm và thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo chỉ đạo của Công an tỉnh đề ra.

 

Công an huyện triển khai nhiệm vụ năm 2024

Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” luôn được đổi mới, toàn diện cả nội dung và hình thức, Quy chế phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp được ký kết và triển khai thực hiện nghiêm túc. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 14 mô hình như; đảm bảo an ninh trật tự, điển hình như mô hình “Hội hiếu tự quản về an ninh trật tự”; mô hình “Tổ Liên gia an toàn Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”, Tổ tuyên truyền, vận động xóa bỏ cây có chứa chất ma túy”. Qua đó, góp phần vận động quần chúng Nhân dân tích cực tham gia vào công tác đảm bảo ANTT, xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thực sự là của toàn dân, phát huy cao độ ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ của Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an gần gũi, thân thiết với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, là niềm tin, chỗ dựa vững chắc của Nhân dân trong những lúc gian nguy theo phương châm “trọng dân, gần dân, lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”. Thiếu tá, Hoàng Văn Hòa, Trưởng Công an xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn nói: Qua đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm công an xã đã đấu tranh làm rõ được hai vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn và tổ chức bắt quả tang 2 vụ ma túy thu giữ tang vật trên 40 gói heroin, còn đối với 2 vụ trộm cắp công an xã đã tổ chức điều tra và truy tố. Ngoài ra lực lượng công an xã đã tổ chức tuyên truyền vận động Nhân dân ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về pháo nổ, vũ khí vật liệu nổ, công tác An toàn giao thông. Bên cạnh đó Công an xã chưa có trụ sở độc lập để thực hiện các công tác công an được trọn vẹn, việc nữa là xã đông dân, nhận thức pháp luật còn hạn chế, một bộ phận Nhân dân còn e ngại về việc là cung cấp thông tin cho cơ quan công an đối với những hành vi phạm pháp luật, có tư tưởng lo sợ về người ta sẽ báo thù và gây khó khăn trong cuộc sống của Nhân dân. Trong thời gian tới công an xã sẽ tiếp tục tham mưu cho đảng ủy chính quyền địa phương đã thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an xã Yên Phúc triển khai phương án xóa điểm ma túy nhỏ lẻ trên địa bàn

Công an xã đi tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia tố giác các loại tội phạm

Lực lượng Công an xã đã chủ động, bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, triệt xóa các điểm ma túy nhỏ lẻ, chú trọng các địa bàn có nhiều đối tượng nghiện gây bức xúc trong Nhân dân. Lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân; đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, những mâu thuẫn trong nội bộ được xử lý, các vụ việc ngay tại cơ sở giải quyết dứt điểm, không để hình thành điểm nóng về an ninh trật tự. Bà Chu Thị Dự Trưởng thôn Bắc, xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn khẳng định: Từ trước thôn Bắc tình hình an ninh không được ổn định, từ khi có Công an chính quy về xã làm nhiệm vụ, nhiều vụ trộm cắp được làm rõ, các đối tượng nghiện ma túy giảm hẳn, hiện nay trên địa bàn thôn ổn định, nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Công an huyện Văn Quan mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm

Công an huyện Văn Quan mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm

Ngoài thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong năm, Công an huyện còn liên tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm hình sự, tội phạm liên quan đến tín dụng đen, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, triệt xóa các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, mua, bán tàng trữ trái phép các chất ma túy, chủ động nắm chắc tình hình không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Liên tục trong những ngày giáp Tết và ngày mùng 2 Tết nguyên đán Giáp Thìn lực lượng Công an huyện bắt 1 vụ đánh bạc có 6 đối tượng tham gia, 1 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, qua đấu tranh khai thác cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện tiến hành bắt thêm 3 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy Công an huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn cho biết thêm: Trong địa bàn của huyện hiện giờ nổi cộm lên và một số các loại tội phạm liên quan đến trẻ vị thành niên đang rất là nhức nhối, các cháu học sinh chưa đến tuổi vị thành niên đang có tỷ lệ gia tăng vi phạm pháp luật do vậy, chúng tôi cũng đã cố gắng phối hợp với nhà trường trong công tác tuyên truyền phòng ngừa và đấu tranh phát hiện kịp thời và để xử lý đối với các nhóm loại tội phạm mới này; trên địa bàn của huyện vẫn còn tồn tại tội phạm phá hoại hủy hoại tài sản điển hình như vụ chặt phá cây hồi hiện giờ vẫn đang rất gặp khó khăn trong công tác xử lý, tiến tới trong năm Đội cũng sẽ cố gắng triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ có thể ngăn chặn được tình trạng này, hoạt động trộm cắp lẻ diễn ra trên địa bàn, công tác tuyên truyền của Công an huyện cũng như sự phối hợp của bà con Nhân dân trên địa bàn cần nâng cao cảnh giác hơn nữa việc bảo quản tài sản cá nhân).

Phát huy bản chất truyền thống tốt đẹp của Công an nhân dân, góp phần đắc lực xây dựng và bảo vệ tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Văn Quan luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” ý thức sâu sắc về vinh dự và trách nhiệm của mình, luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trước mọi gian nguy, sẵn sàng cống hiến hy sinh để bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân./.

 

NGỌC KHOA - ĐỨC TÔN

Trung tâm VH,TT&TT Văn Quan


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 3
Hôm nay : 211
Trong tháng : 14.762
Tất cả : 63.780