Văn Quan kiểm tra, rà soát toàn bộ hiện trạng khu đất dự kiến thực hiện dự án Nhà máy tái chế xử lý chất thải rắn.

Ngày 05/1, UBND huyện Văn Quan thành lập đoàn Kiểm tra, rà soát toàn bộ hiện trạng khu đất dự kiến thực hiện dự án Nhà máy tái chế xử lý chất thải rắn tại thôn Nà Chanh, xã Tràng Phái. Tham gia đoàn có đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở xây dựng, Chi cục bảo vệ môi trường và Lãnh đạo 2 huyện Cao Lộc, Chi Lăng.

Anh 1_6.png

Toàn cảnh khu đất dự kiến xây dựng Nhà máy

Nhà máy tái chế xử lý chất thải rắn tại thôn Nà Chanh, xã Tràng Phái đã được UBND tỉnh phê duyệt Công ty TNHH Môi trường Lạng Sơn làm chủ đầu tư, dự kiến xây dựng với quy mô 89ha, công suất xử lý giai đoạn 1 đạt 150 tấn/ngày/ đêm. Tuy nhiên theo phản ánh của người dân, việc xây dựng nhà máy sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống, nguồn nước, đất đai, dòng chảy ở khu vực xung quanh. Tại buổi thực địa, Nhà đầu tư khẳng định Nhà máy tái chế xử lý chất thải rắn gồm các hạng mục: Nhà điều hành-Nhà quản lý chất thải rắn đầu vào-Nhà tiếp nhận mùn sau phân loại-Nhà sản xuất phân hữu cơ và Nhà tập kết chất thải có thể thu hồi được. Nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại với quy trình xử lý khép kín, không có lượng rác tồn dư và gần như không có nước thải phát sinh từ rác thải ra môi trường; nhà đầu tư cũng đã cam kết đảm bảo môi trường sống an toàn đối với khu dân cư.

Anh 2_9.png

Anh 3_11.png

Lãnh đạo UBND huyện và các thành viên đoàn kiểm tra xem bản vẽ thiết kế nhà máy

Anh 4_13.png

Đoàn kiểm tra làm việc sau khi đi thực địa

Đại diện lãnh đạo các Sở nhất trí phương án xây dựng Nhà máy của chủ đầu tư. Tuy nhiên, cũng nêu một số nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới như: cần lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để giám sát 24/24 về môi trường, cần xác định có dòng chảy ngầm tại khu vực nhà máy hay không... Từ đó, UBND huyện Văn Quann sẽ xây dựng kế hoạch tuyên truyền làm rõ vấn đề nhân dân thắc mắc, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tiến tới xây dựng nhà máy.

Kim Loan – Hoàng Hải – Xuân Tùng

Trung tâm VH,TT&TT Văn Quan