VĂN QUAN HỘI THẢO KHOA HỌC ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN VÙNG AN TOÀN KHU

Ngày 10/8/2022 huyện Văn Quan, tổ chức hội thảo khoa học đề nghị vùng An toàn khu (ATK) thuộc huyện Văn Quan thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lương Mai Tú, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí nguyên Bí thư Huyện ủy qua các thời kỳ, các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ cùng 11 xã đề nghị công nhận ATK.

anh 1_142.pngToàn cảnh Hội thảo khoa học đề nghị vùng An toàn khu (ATK) thuộc huyện Văn Quan thời kỳ kháng chiến chống Pháp tại Hội trường UBND huyện Văn Quan.

anh 2_152.pngCác đại biểu dự Hội thảo.

Buổi Hội thảo các đại biểu đã được nghe báo cáo đề dẫn Hội thảo hồ sơ khoa học đề nghị công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu trên địa bàn huyện. Huyện Văn Quan là nơi xây dựng căn cứ, bàn đạp để tiến ra giải phóng và giành chính quyền ở Thị xã Lạng Sơn; một trong các chiến khu kháng chiến của tỉnh; nơi đặt các cơ quan lãnh đạo của Đảng, chính quyền, quân đội, mở các lớp huấn luyện chính trị và quân sự của tỉnh; nơi sản xuất, cung cấp lương thực thực phẩm, cơ sở vật chất cũng như cất trữ vũ khí phục vụ kháng chiến; nơi che chở, bảo vệ, giữ gìn an toàn tuyệt đối cho các đồng chí lãnh đạo cách mạng, tham gia và phục vụ chiến dịch Biên giới, chiến thắng Điện Biên Phủ; đóng góp cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tại Hội thảo các đại biểu đã tập trung thảo luận, có ý kiến đối với vùng ATK, chủ yếu là thu thập các chứng cứ, chính xác và đầy đủ, chứng cứ nào không đủ căn cứ thì không nên cho vào hồ sơ, các xã thông nhất xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị công nhận theo một trình tự…

anh 3_14.jpgCác đại biểu phát biểu thảo luận

anh 4_122.pngCác đại biểu phát biểu thảo luận

anh 5_65.png

Các đại biểu phát biểu thảo luận

anh 6_45.pngCác đại biểu phát biểu thảo luận

Để ghi nhận những đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền  và Nhân dân các dân tộc huyện Văn Quan trong cuộc khác chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, trên cơ sở các tiêu chí, quy trình thủ tục công nhận xã ATK, vùng ATK theo Quyết định số 897/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đối với xã ATK bao gồm có 5 tiêu chí để đánh giá, nhìn chung các xã đủ điều kiện đạt 5/5 tiêu chí, hiện có 11 xã trên địa bàn huyện đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã ATK (Trấn Ninh, Liên Hội, Điềm He, An Sơn, Tân Đoàn, Tràng Phái, Yên Phúc, Bình Phúc, Tú Xuyên, Lương Năng, Tri Lễ), huyện Văn Quan đủ điều kiện 2/2 tiêu chí để công nhận vùng ATK theo quy định.

Anh 7_24.pngĐồng chí Lương Mai Tú, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan, phát biểu kết luận tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu nhất trí đề nghị Bộ Nội vụ trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận huyện Văn Quan tỉnh Lạng Sơn là vùng ATK thời kỳ kháng chiến chống Pháp./.

Ngọc Khoa - Đức Tôn