Lễ phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” tại huyện Văn Quan.

Sáng 13/4/2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Quan tổ chức điểm cầu trực tuyến Lễ phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước từ nay đến năm 2025 do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phối hợp với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức. Lễ phát động được tổ chức bằng hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các địa phương trong cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Dự buổi lễ tại điểm cầu huyện Văn Quan có đồng chí Linh Văn Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam huyện; các Ban xây dựng đảng Huyện ủy; lãnh đạo Văn phòng Huyện uỷ, Văn phòng HĐND và UBND huyện; Chuyên viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, các tổ chức thành viên MTTQ huyện; Chi hội doanh nghiệp huyện Văn Quan.

Đồng chí Linh Văn Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy và các đại biểu dự Lễ phát động tại điểm cầu huyện Văn Quan

Các đại biểu dự Lễ phát động tại điểm cầu huyện Văn Quan.

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 42-NQ/TW ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới, Hội đồng thi đua - Khen thưởng Trung ương và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong phạm vi cả nước. Thời gian thực hiện từ tháng 4/2024 đến hết năm 2025. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tính ưu việt của nhà nước Việt Nam. Phấn đấu hết năm 2025 cơ bản hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu trong cả nước, thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhấn mạnh: Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ người nghèo, đối tượng yếu thế, phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số; có hàng chục triệu hộ nghèo đã thoát nghèo, nhiều hộ có cuộc sống trung bình, khá giả; nhiều địa bàn nghèo thoát khỏi tình trạng khó khăn, một số địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới. Việt Nam đã hoàn thành sớm mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về xoá đói, giảm nghèo, được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng về giảm nghèo trên thế giới. Nhiều địa phương đã có những cách làm sáng tạo, huy động nguồn lực để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn khoảng 170.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo sống trong những căn nhà tạm, nhà dột nát.

Đồng chí yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương, nhất là người đứng đầu, phát huy cao nhất trách nhiệm nêu gương, tính tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo theo tinh thần "Cán bộ, đảng viên đi trước, làng nước theo sau"; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tích cực tham gia, chung tay, đóng góp, hưởng ứng phong trào xoá nhà tạm, nhà dột nát bằng nhiều cách khác nhau trong điều kiện có thể cao nhất.

Với thông điệp “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc”, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân, các tầng lớp Nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài chung tay, góp sức để tạo nguồn lực xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước từ nay đến năm 2025. Mức phấn đấu chung là: cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, những người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, mỗi người đóng góp ít nhất mỗi năm một ngày lương; công nhân, người lao động mỗi năm giúp ít nhất một ngày thu nhập; đoàn viên, thanh thiếu niên tiết kiệm để giúp đỡ ít nhất 50 nghìn đồng; mỗi hộ gia đình có mức sống từ trung bình trở lên ủng hộ ít nhất 100 nghìn đồng.

HOÀNG HIỀN - XUÂN TÙNG