ĐOÀN KIỂM TRA CỦA UBND TỈNH LẠNG SƠN KIỂM TRA TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI TẠI HUYỆN VĂN QUAN

Ngày 10/4/2024, Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024; các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 tại huyện Văn Quan.

Trước đó Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra thực tế một số công trình hạ tầng đường giao thông nông thôn, mặt bằng xây dựng trường Mầm Non trên địa bàn xã Trấn Ninh, mô hình phát triển kinh tế tại xã An Sơn.

Xác định năm 2024 là năm tăng tốc để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch giai đoạn 2021-2025, ngay từ đầu năm, UBND huyện Văn Quan đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển toàn diện kinh tế - xã hội; dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Trong quý 1, tổng diện tích gieo trồng các loại cây trên địa bàn huyện đạt gần 2.200ha, bằng gần 99% so với cùng kỳ năm 2023; các xã, thị trấn tổ chức hiệu quả Lễ phát động tết trồng cây nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn năm 2024, trồng được 260.000 cây, đạt trên 600% kế hoạch; huy động được trên 7.000 công ra quân đầu xuân làm giao thông thủy lợi; giải ngân được gần 22 tỷ đồng, đạt gần 10% kế hoạch; thu ngân sách đạt trên 10 tỷ đồng, bằng gần 50% dự toán tỉnh giao. Chi ngân sách gần 140 tỷ đồng, bằng gần 20% dự toán tỉnh giao.

Bên cạnh đó, lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được huyện quan tâm tập trung thực hiện; công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được đảm bảo. Cùng với đó, UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác tài nguyên đất, nước, khoáng sản, giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện 32 công trình, dự án, trong đó có 06 dự án thuộc nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, 04 dự án, công trình trọng điểm của huyện, 07 dự án, công trình bắt đầu thực hiện trong năm 2024, 09 dự án, công trình chuyển tiếp sang năm 2024, 06 công trình đường điện đã bàn giao mặt bằng nhưng chưa hoàn thiện thủ tục, hồ sơ.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Lạng Sơn, tại huyện Văn Quan

Các đại biểu dự buổi làm việc tại huyện Văn Quan

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra thực tế một số công trình hạ tầng tại xã Trấn Ninh,

huyện Văn Quan

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra thực tế một số công trình hạ tầng tại xã Trấn Ninh,

huyện Văn Quan

Đối với việc triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, trong quý I/2024 huyện đã giải ngân nguồn vốn được trên 6,5 tỷ, đạt gần 6% kế hoạch. Đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đến nay, huyện đã giải ngân 100% nguồn vốn Ngân sách Trung ương để thực hiện dự án xây dựng mới 2 Trạm Y tế xã và cải tạo, sửa chữa 1 Trạm Y tế xã.

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ một dung liên quan đến việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024 trên địa bàn huyện Văn Quan. Đồng thời phân tích những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự cố gắng, chủ động của huyện Văn Quan trong việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước, các Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Đồng chí yêu cầu thời gian tới UBND huyện Văn Quan tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp phát huy nội lực để thực hiện các nhiệm vụ. Đối với các Chương trình mục tiêu quốc gia, UBND huyện tiếp tục rà soát các chỉ tiêu, kế hoạch giao dự toán ngân sách đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định; phối hợp với các sở ngành liên quan rà soát những nội dung, mục tiêu, nhiệm vụ còn vướng mắc để đề xuất điều chỉnh phù hợp; xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện trong việc tiếp cận các thủ tục, dịch vụ hành chính công. Cùng đó, quan tâm, tổ chức thực hiện hiệu quả đối với các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về hỗ trợ sản xuất, phát triển nông nghiệp nông thôn; giải quyết các kiến nghị, phản ánh của người dân kịp thời; tiếp tục phát huy hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ người nghèo và đối tượng chính sách, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Đối với xã Trấn Ninh, xã điểm phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024, đồng chí yêu cầu UBND xã xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện các tiêu chí chưa đạt./.

Ngọc Khoa - Đức Tôn