Văn Quan đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi và nuôi tái đàn

Hiện nay, trên địa bàn huyện Văn Quan bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan ra 17 xã, thị trấn, gây tổn thất lớn cho người chăn nuôi, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Văn Quan

Theo số liệu báo cáo của ngành chuyên môn huyện từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Văn Quan DTLCP xảy ra tại 514 hộ thuộc 75 thôn của 17 xã, thị trấn. Tổng số lợn chết và tiêu hủy trên 1.737 con, là huyện có số lượng lợn bị bệnh buộc tiêu hủy đứng đầu tỉnh, chiếm 22% số lượng lợn phải tiêu hủy toàn tỉnh.

Tiêu hủy lợn đúng cách, không gây ô nhiễm môi trường

Để kịp thời ứng phó, tổ chức xử lý tiêu hủy lợn bệnh bảo đảm yêu cầu không để lây lan dịch bệnh, không gây ô nhiễm môi trường, huyện Văn Quan phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, huy động mọi nguồn lực để triển khai các biện pháp dập dịch, chỉ đạo các xã, thị trấn, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến người dân về tác hại, nguy cơ, tính chất lây lan và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tăng cường công tác kiểm tra việc vận chuyển lợn, giết mổ lợn trong vùng dịch nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về kinh tế cho người nông dân. Đồng thời chỉ đạo các hộ nuôi thực hiện nghiêm ngặt vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại liên tục ít nhất trong 30 ngày trước khi thả nuôi, mua con giống rõ nguồn gốc ở các cơ sở có uy tín, kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nuôi cách ly ít nhất 02 tuần trước khi nhập đàn. Trong quá trình nuôi, thường xuyên theo dõi, giám sát, tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm cho đàn vật nuôi, vệ sinh, tiêu độc khử trùng định kỳ ít nhất 02 lần/tuần để tiêu diệt và hạn chế mầm bệnh xuất hiện, tồn tại trong môi trường, nhằm góp phần việc tái đàn lợn để phát triển chăn nuôi lợn ổn định và hiệu quả.

NGỌC KHOA - ĐỨC TÔN