Văn Quan cơn bão số 3 đổ bộ ước tổng thiệt hại khoảng 12 tỷ đồng

Cơn bão số 3 đổ bộ trên địa bàn toàn huyện mưa to, gió giật mạnh gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của người dân trên địa bàn toàn huyện

Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, chỉ đạo khắc phục trạm bơm nước sinh hoạt đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân trên địa bàn thị trấn Văn Quan

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Văn Quan chỉ đạo chỉ đạo các đơn vị dọn dẹp đất đá để giao thông thông suốt

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống

Người dân lợp lại mái nhà cho người dân trở lại ổn định cuộc sống

Khu vực bị cô lập thôn Bản Kình, xã Lương Năng. Huyện và xã cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân đảm bảo sinh hoạt bình thường

Khu vực bị cô lập xóm Lùng Thúm, thôn Đoàn Kết, xã Tràng Phái. Huyện và xã cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân đảm bảo sinh hoạt bình thường

Theo số liệu thống kê của ngành chuyên môn huyện, có 249 hộ di dời có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn; 395 nhà bị tốc mái; cây đổ làm hư hỏng 48 nhà; 443 nhà bị ngập úng, trong đó có 06 trụ sở cơ quan; gió làm đổ gãy, ngập úng lúa, ngô và một số hoa màu khác gần 800 ha; thiệt hại 15 lồng cá và 12,618 ha ao nuôi cá; cây lâm nghiệp và cây hồi bị gẫy đổ 112 ha; đường giao thông có 11 tuyến đường huyện bị sạt lở đất taluy dương, taluy âm, tổng số 99 vị trí taluy dương, ta luy âm; các tuyến đường xã bị sạt lở 65 tuyến, ước thiệt hại trên 4 tỷ; có 08 cột điện bị đổ gãy, 110 công tơ điện bị chập cháy do ngập nước, cây đổ vào đường dây điện 28 vị trí; có 11 điểm trường bị thiệt hại về đổ tường rào, nhà bóng, đồ chơi ngoài trời, bảng tuyên truyền về an toàn giao thông, hư hỏng sân bê tông, cùng các vật dụng và cơ sở vật chất khác phục vụ học tập, giảng dạy, ước thiệt hại khoảng 432 triệu đồng.

Ngay sau khi bão tan lãnh đạo huyện, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện, cùng các cơ quan đơn vị, cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn tập trung khắc phục hậu quả cơn bão số 3, dọn dẹp đất đá lấp mặt đường, nền đường, chặt cây đổ xuống đường để giao thông thông suốt, tại các vị trí sạt lở taluy làm rào chắn, căng dây đặt biển cảnh báo và thực hiện bảo đảm giao thông tạm thời. Đối với các tuyến đường giao thông có các điểm ngập úng, lực lượng Công an và Dân quân địa phương đã tiến hành chốt chặt, cảnh báo người dân, hỗ trợ người dân di chuyển an toàn. Hiện nay còn một số tuyến đường chưa được thông xe do khối lượng sạt lở lớn và mặt đường bị nứt gẫy, được thông tạm thời chỉ xe máy đi được. Các lực lượng và cơ quan chuyên môn, các đơn vị duy tu bảo dưỡng đang tiếp tục tiến hành khắc phục để đảm bảo hoạt động giao thông được thông suốt.

Đối với nhà ở dân cư bị ngập úng đã được các lực lượng Công an, Quân sự huyện và lực lượng Dân quân tự vệ, Đoàn thanh viên, Nhân dân các thôn, phố, xã, thị trấn hỗ trợ dọn dẹp vệ sinh, đối với nhà bị tốc mái các lực lượng đã hỗ trợ khắc phục để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Chiều hôm qua 09/9/2024, lãnh đạo huyện cùng lực lượng chức năng tiếp tục tổ chức ứng cứu, cứu trợ gần 100 hộ dân bị ngập úng, cô lập tại khu vực xóm Lùng Thúm, thôn Đoàn Kết, xã Tràng Phái và thôn Bản Kình, xã Lương Năng, cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân đảm bảo sinh hoạt bình thường.

Ngọc Khoa - Đức Tôn