Thường trực Huyện ủy làm việc tại xã Hòa Bình

Ngày 21/8/2024, Đoàn làm việc của Thường trực Huyện ủy Văn Quan do đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn làm việc với Đảng ủy xã Hòa Bình về tình hình thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TU, ngày 29/11/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và các Chương trình mục tiêu Quốc gia; công tác giải phóng mặt bằng; công tác cải cách hành chính trên địa bàn xã từ đầu năm đến nay.

Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện quán triệt nội dung buổi làm việc

Sau khi nhận được Nghị quyết số 58-NQ/TU, ngày 29/11/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Kế hoạch số 129-KH/HU, ngày 15/02/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Nghị quyết số 58. Đảng ủy xã Hòa Bình đã cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 69-KH/ĐU, ngày 25/02/2022 của Đảng ủy xã Hòa Bình về thực hiện Nghị quyết số 58 về công tác dân tộc và thực hiện Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021 - 2030; nghiêm túc quán triệt, triển khai Nghị quyết và các văn bản hướng dẫn đến các chi bộ triển khai thực hiện.

Các thành viên đoàn làm việc của Thường trực Huyện ủy

Các thành viên đoàn làm việc của Đảng ủy xã Hòa Bình

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và chương trình xây dựng NTM. Xã đang tập trung triển khai các dự án như: Dự án nuôi trâu; nuôi lợn nái, lợn thịt; phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, bảo vệ rừng; hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát; giải quyết vấn đề đất ở, đất sản xuất; xây dựng nông thôn mới và thực hiện các công trình điện, đường, trường, trạm; chú trọng phát huy bản sắc văn hóa của các DTTS gắn với xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu; nâng cao trình độ đào tạo nghề cho lao động...công tác giải phóng mặt bằng, cải cách hành chính thường xuyên được chỉ đạo thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên do một số nguyên nhân khách quan, chủ quan đã dẫn đến việc triển khai thực hiện các chế độ chính sách còn gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ gia đình thuộc đối tượng thụ hưởng các chương trình MTQG nhưng không đăng ký tham gia; một số công chức làm việc kiêm nhiệm nên chưa dành được nhiều thời gian nghiên cứu văn bản từ đó triển khai không kịp thời, trùng chéo các dự án; một số chương trình dự án được phân bổ vốn nhưng không có đối tượng thực hiện nên không giải ngân được nguồn vốn; mức thu nhập bình quân đầu người đạt còn thấp so với mặt bằng chung của huyện; số hộ nghèo, cận nghèo còn cao, hiện nay hộ nghèo của xã còn 51/283 hộ, chiếm 18,84%, 171 hộ cận nghèo, chiếm 59,42%...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị xã Hòa Bình tiếp tục phát huy nội lực, nêu cao truyền thống đoàn kết, thống nhất đồng thời thường xuyên phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện khắc phục khó khăn; tập trung huy động mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn; nâng cao nhận thức của người dân để tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại; tích cực vươn lên trong lao động, sản xuất, tham gia thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; phát huy tài năng, trí tuệ của, đoàn viên, thanh niên, đảng viên trẻ góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết trong thời gian tới.

Kim Loan - Hoàng Hải

Trong tháng : 144