A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LÙNG PA ĐIỂM DỪNG CHÂN LÝ TƯỞNG

Theo quốc lộ 1B, hướng từ thành phố Lạng Sơn vào huyện Văn Quan vượt qua đèo Lùng Pa sẽ đến trung tâm của huyện Văn Quan. Đèo Lùng Pa dài 7km, quanh co, uốn lượn, một bên là vách núi, đồi cao, một bên thoai thoải những vườn cây, đồi thấp, quang cảnh rất đẹp. Trên đỉnh đèo, có hai tảng đá to chồng lên nhau trông rất lạ mắt, có vẻ như chênh vênh sắp đổ nhưng thực ra rất chắc chắn; cũng tại vị trí này vào buổi sớm ta sẽ ngắm được cảnh mặt trời mọc với những đám mây trắng bồng bềnh ôm lấy những quả đồi, ngọn núi xa xa, nhấp nhô, hoặc buổi chiều tà ngắm cảnh hoàng hôn với làn gió chiều  rất đẹp và nên thơ.

anh 1_45.jpgCảnh đường lên cột cờ Tổ quốc có biểu tượng là hình ảnh cây đàn tính tại đèo Lùng Pa, huyện Văn Quan.

anh 2_37.jpgCảnh đường lên cột cờ Tổ quốc có biểu tượng là hình ảnh cây đàn tính tại đèo Lùng Pa, huyện Văn Quan.

anh 3_37.jpgCảnh đường lên cột cờ Tổ quốc có biểu tượng là hình ảnh cây đàn tính tại đèo Lùng Pa, huyện Văn Quan.

anh 4 _4.pngCảnh đường lên cột cờ Tổ quốc có biểu tượng là hình ảnh cây đàn tính tại đèo Lùng Pa, huyện Văn Quan.

Hiện nay, dọc theo cung đường lên đèo Lùng Pa có những hàng hoa Dã quỳ đang vào mùa nở rộ. Tại đỉnh núi đá đèo Lùng Pa huyện đã đầu tư xây dựng cột cờ Tổ quốc có biểu tượng là hình ảnh cây đàn tính, mang đậm nét đặc trưng văn hóa truyền thống của dân tộc Tày, Nùng huyện Văn Quan.

Bãi đá xếp tại đỉnh đèo Lùng Pa, là khu vực trồng hoa Dã quỳ của huyện nằm trong Công viên địa chất Lạng Sơn, mới đây Đoàn chuyên gia do Ông Guy Martini - Tiến sĩ địa chất, chuyên gia tư vấn cao cấp quốc tế, Chủ tịch Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, cùng Phu nhân và một số chuyên gia Việt Nam, lãnh đạo và viên chức Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn tiến hành khảo sát tổng quan hiện trạng giá trị di sản địa chất, đa dạng sinh học, di chỉ khảo cổ, di sản văn hóa, sản phẩm du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn nhằm mục đích tư vấn xây dựng, đánh giá, hoàn chỉnh Hồ sơ và triển khai công tác chuẩn bị đón đoàn thẩm định của UNESCO.

Điểm dừng chân tại đỉnh đèo Lùng Pa du khách được ngắm hoa Dã quỳ trải dọc ven đường, Dã quỳ thường ra hoa vào đầu đông khoảng tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Dã quỳ còn được biết đến với nhiều tên gọi như Cúc quỳ hay Hướng dương dại. Dù chỉ là loài hoa dại mọc trên lớp đất đai khô cằn nhưng cây dã quỳ phát triển rất nhanh, chính vì vậy những đóa hoa dã quỳ còn tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt và thể hiện sức sống mạnh mẽ, bền bỉ với thời gian, thu hút bao ánh nhìn và níu giữ du khách khi đi qua đoạn đường này.

Cứ mỗi lần nhìn thấy hoa dã quỳ nở là dấu hiệu của mùa Đông đang đến gần vì hoa thường nở vào đầu Đông, hoa dã quỳ tuy không lớn như hoa hướng dương nhưng do mọc thành bụi nên khi hoa bung nở đã tạo nên một thảm vàng rực rỡ. Hoa dã quỳ đẹp nhất vào buổi sáng, khi cái nắng của mùa đông vừa hừng lên, sương vẫn còn đọng trên lá và những cánh hoa dã quỳ, mùi hương hoa của hoa dã quỳ đã gắn sâu vào trái tim bao người. Đây được coi như là cung đường ngập tràn sắc vàng tươi của loài hoa dã quỳ, đến đeo Lùng Pa và ngắm những bông hoa xinh đẹp, du khách còn có thể đem về những bức ảnh thật lung linh và rực rỡ, khi check –in trên cung đường, ngọn đèo được bao phủ một màu vàng rực rỡ.

anh 5_84.pngCung đường hoa Dã quỳ tại đèo Lùng Pa, xã Điềm He, huyện Văn Quan.

Tận dụng lợi thế thiên nhiên, huyện Văn Quan đã cho xây dựng Khu trưng bày sản phẩm chủ lực nông nghiệp tại đèo Lùng Pa, trưng bày trên 20 sản phẩm chủ lực như: Gạo ăn, Miến dong, Mật ong, Trám đen, dược liệu Cúc hoa, tinh dầu Hồi, Cao khô, Đu Đủ ruột đỏ, rượu Men lá Hữu Lễ, Cam Vinh, Na Đài Loan, Hợp tác xã Trân Qúy cung cấp các loại rau, quả, các loại sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn OCOP được các cơ quan chức năng của huyện giám sát, quản lý về mặt chất lượng, được gắn nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng có thể tìm hiểu kỹ hơn về quy trình sản xuất, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, nắm bắt được những địa chỉ sản xuất sản phẩm có uy tín, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để lan tỏa phong trào sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đẩy mạnh hợp tác liên kết xúc tiến thương mại và tìm kiếm cơ hội đầu tư mở rộng thị trường, tiêu thụ các sản phẩm có uy tín, chất lượng cao.

Đỉnh đèo Lùng Pa có địa điểm, không gian đẹp, là điểm dừng chân lý tưởng cho các du khách tham quan, chụp ảnh và mua sắm các sản phẩm đặc trưng, quà lưu niệm khi đến thăm quan tại huyện Văn Quan./.

   Ngọc Khoa -Xuân Tùng


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 290
Trong tháng : 1.336
Tất cả : 14.802