Huyện ủy Văn Quan: Hội thảo Lịch sử truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thời kỳ 1930 - 2020

Ngày 13/12/2023, Huyện ủy Văn Quan tổ chức Hội thảo lịch sử truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào Thanh thiếu nhi huyện Văn Quan, thời kỳ 1930 - 2020.

anh 1_289.png

Toàn cảnh Hội thảo Lịch sử truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thời kỳ 1930 - 2020, tại Huyện ủy Văn Quan.

anh 2_292.pngCác đại biệu dự Hội thảo.

Theo đó Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã chủ động đặt hồi ký với các đồng chí lãnh đạo Huyện đoàn qua các thời kỳ; các đồng chí công tác lâu năm ở Huyện Đoàn, tạo điều kiện, giúp đỡ cung cấp tư liệu, viết hồi ký chủ yếu là qua lý lịch cá nhân và phiếu cán bộ, quyết định nghỉ hưu; lý lịch Đảng và sổ tay không còn lưu giữ được; huyện Văn Quan thành lập ngày 28/8/1964, lúc này 06 xã của huyện Bằng Mạc sáp nhập về với huyện Điềm He thành huyện Văn Quan, nguồn tư liệu ít, hầu như không có. Ban Chỉ đạo và Ban Biên tập đã tiến hành khai thác tư liệu thực hiện tại 03 kho lưu trữ của Huyện ủy; kho lưu trữ của Ủy ban nhân dân huyện; kho lưu trữ của Khối dân vận Huyện ủy. Tuy nhiên do thời gian dài, nhân chứng lịch sử không còn nhiều, khó khăn về công tác thu thập tư liệu nhất là việc viết hồi ký để cung cấp tư liệu, mặt khác các tư liệu của huyện cũng không còn lưu dữ được nhiều, trải qua hai cuộc kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc, phải sơ tán, cất dấu tài liệu, năm 1978 và năm 1986 do lũ lụt ngập nước tài liệu bị hỏng, tài liệu gần đây lưu trên máy vi tính cũng bị hỏng...

Cuốn sách lịch sử truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Văn Quan, thời kỳ 1930 - 2020, bố cục của cuốn sách gồm 7 chương:

Chương I: Khái về vùng đất và con người huyện Văn Quan, lịch sử hình thành và phát triển, điều kiện tự nhiên và truyền thống.

Chương II: Thanh niên Văn Quan trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc giai đoạn 1930 - 1945, bao gồm tuổi trẻ đồng chí Lương Văn Tri với phong trào cách mạng Lạng Sơn, hoạt động của các nhóm thanh niên dân chủ, thanh niên Cứu quốc tiến tới cách mạng tháng Tám năm  1945.

Chương III: Thanh niên Văn Quan tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược giai đoạn 1945 - 1954. Tuổi trẻ Văn Quan trong công cuộc củng c và bảo vệ chính quyền cách mạng và cuộc kháng chiến chng thực dân Pháp.

Chương IV: Tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước giai đoạn 1954 – 1975, tuổi trẻ Điềm He tham gia khôi phục kinh tế - xã hội, thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất và hưởng ứng phong trào “Ba sẵn sàng” tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chương V: Xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc giai đoạn 1976 - 1985, tuổi trẻ Văn Quan tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc và tham gia khôi phục kinh tế - xã hội.

Chương VI: Thanh niên Văn Quan trong sự nghiệp đổi mới đất nước giai đoạn 1986 - 2002, xung kích, sáng tạo góp phần vào công cuộc đổi mới và lãnh đạo thanh niên tham gia vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Chương VII: Tuổi trẻ Văn Quan rèn đức, luyện tài, tình nguyện, sáng tạo vì sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước giai đoạn 2002 - 2021, đoàn kết, dân chủ, đổi mới, hành động vì quê hương, tuổi trẻ Văn Quan phát huy truyền thống trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

anh 3_293.pngCác đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến về các phần của cuốn lịch sử Đoàn.

anh 4_223.pngCác đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến về các phần của cuốn lịch sử Đoàn.

anh 5_141.pngCác đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến về các phần của cuốn lịch sử Đoàn.

z4970576448975_99b580e5b5bd0b1c2819a0f9374b83c3.jpgĐồng chí Linh Văn Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trưởng Ban Chỉ đạo tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu.

Tại buổi Hội thảo các đại biểu đã tích cực thảo luận, tập trung đóng góp ý kiến về các phần của cuốn lịch sử Đoàn. Đóng góp bổ sung những thông tin về số liệu, các sự kiện, những hoạt động, phong trào, tư liệu quý báu tiêu biểu và nổi bật qua từng giai đoạn lịch sử gắn với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện.

Kết thúc Hội thảo, Ban Biên tập tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu để bổ sung, chỉnh lý cho phù hợp, hoàn thiện và xuất bản cuốn sách Lịch sử truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và phong trào thanh thiếu nhi huyện Văn Quan, thời kỳ  1930 - 2020.

Cuốn sách Lịch sử truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và phong trào thanh thiếu nhi huyện Văn Quan, thời kỳ 1930 - 2020 sẽ góp phần nâng cao niềm tự hào và ý thức phấn đấu, ý chí hành động của tuổi trẻ huyện nhà về truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước, giáo dục cho thanh thiếu nhi, khơi dậy tinh thần yêu nước xung kích tình nguyện, sáng tạo xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Ngọc Khoa - Đức Tôn