A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn viên Lộc Thanh Thế, thôn Bản Téng, xã Lương Năng, huyện Văn Quan với mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi bò phát triển kinh tế có hiệu quả

Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua đoàn viên, thanh niên xã Lương Năng, huyện Văn Quan đã thi đua phát triển kinh tế với những cách làm thiết thực, xây dựng mô hình trang trại góp phần nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình và xã hội.

anh 1_107.pngToàn cảnh vườn cây ăn quả của đoàn viên Lộc Thanh Thế, thôn Bản Téng, xã Lương Năng, huyện Văn Quan

anh 2_119.pngToàn cảnh vườn cây ăn quả của đoàn viên Lộc Thanh Thế, thôn Bản Téng, xã Lương Năng, huyện Văn Quan

Đó là đoàn viên Lộc Thanh Thế, sinh năm 1997, thôn Bản Téng, xã Lương Năng, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Sau một thời gian đi làm ở Công ty, đoàn viên Thế nhận thấy công việc không thể làm lâu dài được, do vậy anh đã trở về gia đình khai thác diện tích rừng tạp trên 10ha không có hiệu quả sang trồng cây ăn quả, qua tìm hiểu trên mạng và thực tế nhận thấy cây Quýt đường là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, nên anh trồng thử nghiệm 200 cây Quýt đường từ năm 2018. Qua thời gian anh nhận thấy cây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, cây trồng phát triển nhanh, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, nên anh đã nhân rộng diện tích, hiện nay vườn Quýt có gần 2.000 cây, nhưng chỉ có tầm khoảng 300 cây được thu hoạch, Quýt đường chín vào dịp Tết Nguyên đán, nên có giá trị kinh tế cao thị trường tiêu thụ vào dịp Tết lớn. Hai năm đầu chủ yếu tập trung chăm sóc để cây phát triển, năm thứ 03 bắt đầu cho thu hoạch, với giá bán từ 20.000đ đến 25.000đ/kg. Đoàn viên, Lộc Thanh Thế, thôn Bản Téng, xã Lương Năng, huyện Văn Quan cho biết: Hiện tại gia đình tôi trồng ở khu đất này khoảng 1.000 cây ăn quả, cây có múi, khoảng 200 cây cho thu hoạch, sang năm có khoảng 800 cây cho thu hoạch tiếp, hiện tại tôi mới bắt đầu nên thu nhập còn hạn chế khoảng 15 đến 20 triệu là những năm đầu tiên, những năm tiếp theo tôi dự tính khoảng 100 đến 200 triệu, các đoàn viên, thanh niên trong xã muốn tham quan học hỏi tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm.

anh 3_119.pngĐoàn viên Lộc Thanh Thế, tự ghép cây Quýt đường tại vườn

Để nâng cao giá trị thương hiệu cây Quýt đường, anh sẽ đăng tải công khai trên trang mạng xã hội quy trình chăm sóc, bón phân và dùng thuốc theo tiêu chuẩn VietGap đảm bảo an toàn quả sạch, gắn tem mác để khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm, quảng bá sản phẩm trên các trang thương mại điện tử và các cửa hàng bán quả để khách hàng yên tâm sử dụng. Đồng chí Nông Văn Hưng, Bí thư Đoàn xã Lương Năng, huyện Văn Quan nói: Về đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế trên xã nhà có nhiều đoàn viên phát triển kinh tế với nhiều lĩnh vực khác nhau, đối với mô hình của đoàn viên Lộc Thanh Thế, đây là mô hình phát triển kinh tế đồi rừng trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi phù hợp với điều kiện và tình hình của địa phương, các đoàn viên, thanh niên có thể học tập và nhân rộng mô hình trở thành hàng hóa tại địa phương.

Không chỉ riêng trồng cây ăn quả, năm 2021 đoàn viên Lộc Thanh Thế tận dụng đất hiện có trồng thêm cỏ voi nuôi 03 con bò Lai sind sinh sản bán chăn thả, với số vốn trên 65 triệu đồng, con mẹ có thể trạng to lớn, phối tinh nhân tạo với bò 3B nhập ngoại, sinh ra bê con là bò 3B f1, đối với bò 3B f1 từ 6 - 7 tháng tuổi có giá từ 23 - 25 triệu đồng/con, đang được thị trường rất ưa chuộng.

Dự kiến vay được nguồn vốn từ Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 của HĐND tỉnh Lạng Sơn và Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 17/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn, gia đình sẽ mở rộng trồng thêm cây Quýt đường và nuôi thêm 3 đến 4 con bò mẹ sinh sản. Đồng thời tận dụng nguồn phân thải của bò để nuôi giun quế làm thức ăn cho gà, làm phân bón cho cây Quýt đường, giảm thiểu chi phí đầu tư cho vườn cây ăn quả. Mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên Lộc Thanh Thế mỗi năm cho thu nhập từ 80 triệu đến 100 triệu đồng/năm, không chỉ tạo nguồn thu nhập cho gia đình mà còn giải quyết việc làm cho một số lao động tại địa phương có thêm thu nhập ổn định. Đồng chí Lý Thị Lan, Bí thư Huyện Đoàn, huyện Văn Quan khẳng định: Trong điều kiện hiện nay rất nhiều đồng chí đoàn viên thanh niên đi làm tại các công ty ở địa phương khác, điều này không những ảnh hưởng đến thu nhập của các đoàn viên, thanh niên không ổn định mà còn ảnh hưởng rất lớn đến việc tổ chức các hoạt động trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện, trong những năm vừa qua Đoàn thanh niên huyện Văn Quan đã quan tâm, động viên khuyến khích, có những hoạt động hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên phát triển các mô hình kinh tế, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế tại quê hương, trong đó có mô hình của đồng chí đoàn viên Lộc Thanh Thế, xã Lương Năng với mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi bò theo chúng tôi đánh giá thì đây là mô hình hoạt động có hiệu quả và có khả năng nhân rộng cho các đoàn viên, thanh niên khác trên địa bàn huyện Văn Quan phát triển kinh tế tại địa phương.

anh 4_93.pngChăn nuôi Bò lai sind sinh sản bán chăn thả

Với sự quyết tâm, không ngại khó khăn, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên đoàn viên Lộc Thanh Thế đi đầu trong quá trình phát triển kinh tế trồng cây ăn quả, nuôi bò sinh sản, nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương./.

Ngọc Khoa - Đức Tôn


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 277
Trong tháng : 1.323
Tất cả : 14.789