Chủ tịch UBND huyện Văn Quan kiểm tra công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi tại xã Hữu Lễ, Tri Lễ

Nhân dịp đến thăm, tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân Ngày gia đình Việt Nam 28/6/2024, đoàn công tác của UBND huyện Văn Quan do đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi tại xã Hữu Lễ và xã Tri Lễ.

Đoàn công tác của UBND huyện Văn Quan kiểm tra công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi tại xã Hữu Lễ.

Đoàn công tác của UBND huyện Văn Quan kiểm tra công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi tại xã Tri Lễ.

Đến thời điểm này, trên địa bàn xã Hữu Lễ có 2 thôn có Dịch tả lợn Châu Phi, 8 hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng, 20 con bị bệnh.  Xã Tri Lễ có 4 hộ nuôi lợn nái bị ảnh hưởng Dịch tả lợn Châu Phi, với tổng số 5 con lợn nái bị chết do dịch. Khi dịch bệnh bùng phát, UBND xã Hữu Lễ, Tri Lễ đã đẩy mạnh tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; xử lý ổ dịch khi mới phát hiện, tiêu hủy triệt để lợn bệnh, lợn chết đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn sinh học để tránh làm lây lan dịch bệnh.

Đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra xã Tri Lễ.

Đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra xã Hữu Lễ.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo UBND xã Hữu Lễ và Tri Lễ báo cáo nhanh công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã, đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan đề nghị: xã Hữu Lễ, Tri lễ cần tăng cường công tác giám sát dịch bệnh nhằm phát hiện nhanh, chính xác, kịp thời các ổ dịch, áp dụng các biện pháp kỹ thuật bao vây ổ dịch không để lây lan ra diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra; chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, giúp người dân hiểu rõ Dịch tả lợn Châu Phi không lây lan sang người; các hộ dân cần tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm các quy trình phòng chống dịch; hướng dẫn, hỗ trợ các hộ chăn nuôi tiêu hủy lợn chết do bị bệnh theo đúng hướng dẫn của  Ngành  Thú y, phun thuốc sát trùng, rắc vôi xung quanh chuồng nuôi, lối ra vào khu vực chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, buôn bán vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn./.

HOÀNG HIỀN - HOÀNG HẢI