Những kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-TC/TW ngày 22/11/2014 tại xã Điềm He, huyện Văn Quan

Việc thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã mang lại những thành tựu đáng kể trên địa bàn xã Điềm He, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Cấp ủy và chính quyền địa phương đã nhận thức rõ hơn về vai trò, vị trí quan trọng của tín dụng chính sách trong việc giảm nghèo, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn xã. Uỷ ban nhân xã luôn tạo điều kiện, bố trí điểm giao dịch xã để thuận tiện cho người dân khi đến giao dịch với Ngân hàng Chính sách xã hội, với phương châm “phục vụ tại nhà, giải ngân thu nợ tại xã”, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Văn Quan tổ chức giao dịch cố định tại Điểm giao dịch xã Điềm He vào ngày 11 hằng tháng. Các phiên giao dịch được trang bị đầy đủ điều kiện hoạt động, đảm bảo an ninh và an toàn, tạo thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận và sử dụng nguồn vốn tín dụng.

Ngân hàng Chính sách xã hội phục vụ khách hàng tại điểm giao dịch

Bà Hoàng Thị Hiếu, Chủ tịch UBND xã Điềm He cho biết, điểm giao dịch định kỳ hằng tháng của NHCSXH tại xã được bố trí trong khuôn viên UBND xã và tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Nhân dân đến vay vốn, trả nợ, trả lãi, gửi tiền tiết kiệm. Điểm giao dịch có đầy đủ những nội dung và được công khai theo quy định. Các bảng biển, hòm thư góp ý, đường dây nóng… treo nơi dễ nhìn, thuận tiện cho khách hàng theo dõi. Chính quyền địa phương chỉ đạo kịp thời Ban giảm nghèo xã và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện rà soát đối tượng vay vốn, thực hiện bình xét cho vay đúng đối tượng thụ hưởng, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn. Xã Điềm He đã phối hợp NHCSXH chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách kịp thời đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã. Đến thời điểm ngày 11/7/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách tại xã Điềm He đã đạt 41.998 triệu đồng, với 12 chương trình tín dụng ưu đãi đang được triển khai và hơn 600 khách hàng vay vốn. Nguồn vốn vay ưu đãi đã tạo điều kiện cho nhiều lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại xã Điềm He thoát nghèo, phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống. Nhờ đó, nhiều hộ đã xây dựng được nhà ở khang trang, nhiều học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, nhiều lao động địa phương được giải quyết việc làm, và cả những người chấp hành xong án phạt tù có cơ hội làm lại cuộc đời.

Nhiều hộ vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất trên địa bàn xã Điềm He

Trong thời gian tới, Ban giảm nghèo xã Điềm He sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện Văn Quan để triển khai tốt hơn Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và là giải pháp thiết yếu để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững./.

Tổ Kế toán - Ngân quỹ

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Văn Quan