RỪNG HỒI HUYỆN VĂN QUAN CÓ THỂ KHAI THÁC THÀNH SẢN PHẨM DU LỊCH

Huyện Văn Quan là huyện có diện tích cây hồi lớn nhất tỉnh Lạng Sơn với khoảng 14.500 ha, có khoảng 11.000 ha cho sản phẩm, năng suất bình quân đạt từ 2 đến 2,5tấn/ha, sản lượng đạt từ 20 đến 30 nghìn tấn hồi tươi.

Rừng hồi huyện Văn Quan.

Hàng năm, hoa hồi thường có vào tầm tháng 3 - 5, quả hồi có tầm tháng 6 - 9. Hoa thường xếp theo chùm 02 - 03 bông, cuống to và ngắn. Hoa hồi có 05 đài màu trắng mép màu hồng. Cánh hoa hồi thường xếp vào nhau 05 - 08 cánh màu hồng thẫm. Quả hồi kép thường gồm 06 - 08 đài, xếp thành hình sao với đường kính 2,5 - 3cm. Khi quả hồi còn non sẽ có màu xanh lục, khi già hơn, quả hồi chuyển sang màu nâu sẫm với kích thước đài lớn hơn, dài 10 - 15mm, ở đầu có mũi nhọn. Từ hoa hồi, có thể chế biến thành các sản phẩm như gia vị, dược phẩm có giá trị. Với hương vị thơm ngon đặc biệt, hồi là một thành phần quan trọng trong món phở nổi tiếng của Việt Nam, trong bột ngũ vị huyền thoại của Trung Quốc. Hơn nữa, cây hồi cũng có lịch sử lâu dài được sử dụng trong y học cổ truyền Việt Nam và Trung Quốc, và gần đây hơn, trong sản xuất dược phẩm của thuốc Tamiflu chống cúm và trong mỹ phẩm.

Quả hồi khi còn xanh.

Hiện nay, hồi được phân bố chủ yếu tại các xã Yên Phúc, Bình Phúc, An Sơn, Tràng Phái, Tân Đoàn, Liên Hội... Những cánh rừng hồi bạt ngàn có thể trở thành những điểm du lịch khám phá, trải nghiệm. Chính vì vậy, những năm gần đây, rừng hồi huyện Văn Quan đã được khảo sát đánh giá tiềm năng và định hướng phát triển thành sản phẩm du lịch địa phương nhằm thu hút khách tham quan, trải nghiệm loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng.

Đoàn tham quan trải nghiệm du lịch sinh thái rừng hồi xã Liên Hội.

HOÀNG HIỀN – XUÂN TÙNG

Trung tâm VHTT và TT huyện Văn Quan