Văn Quan làm tốt công tác quản lý và tổ chức 31 Lễ hội Xuân Giáp Thìn năm 2024

Để các hoạt động văn hóa, văn nghệ phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, phong tục, tập quán tốt đẹp của địa phương, cũng như công tác quản lý, tổ chức Lễ hội Xuân Giáp Thìn năm 2024 diễn ra văn minh, lành mạnh, tạo không khí đón Xuân vui tươi, phấn khởi trong Nhân dân khi tham gia Lễ hội.

Theo thống kê trên địa bàn huyện có 31 Lễ hội cúng cầu mùa, cầu lộc, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội bội thu, hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, múa sư tử, các trò chơi dân gian tung còn, đẩy gậy, kéo co, lạy cỏ và giao lưu ẩm thực… Do vậy  huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, ngành, đoàn thể trên địa  bàn huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về việc quản lý và tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch nói chung và lễ hội mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024; chú trọng thực hiện nếp sống văn minh trong các hoạt động lễ hội theo quy định của pháp luật. Đối với các xã, thị trấn có Lễ hội truyền thống phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho người tham gia Lễ hội, đặc biệt là phương án đảm  bảo an  toàn giao  thông, quan tâm công tác phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ đạo thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, tiến hành thu gom, lưu trữ, vận chuyển và xử lý rác thải ngay sau khi Lễ hội kết thúc. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng Lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi cá nhân, kích động bạo lực, làm sai lệch giá trị của Lễ hội truyền thống.

Toàn ảnh Lễ hội Tu Đồn ngày mùng 4 tháng giêng

Các Lễ hội tổ chức văn minh, đúng nghi lễ truyền thống

Các hoạt động Lễ hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao Xuân Giáp Thìn tại huyện Văn Quan được tổ chức trang trọng, cải tiến, đúng nghi lễ truyền thống, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi đi trẩy hội./.

Ngọc Khoa – Đức Tôn