A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHỤ NỮ HUYỆN VĂN QUAN ĐỒNG HÀNH CÙNG PHỤ NỮ XÃ BIÊN GIỚI BẢO LÂM XÂY DỰNG LÒ ĐỐT RÁC TẠI HỘ GIA ĐÌNH.

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội LHPN huyện Văn Quan, tỉnh Lạng sơn đã phát động Chương trình tới toàn thể hội viên, tạo sức lan tỏa rộng lớn và nhận được sự chung tay của toàn thể hội viên phụ nữ. Qua đó đã hỗ trợ xây dựng lò đốt rác và xử lý phân loại rác thải tại hộ gia đình cho hộ viên phụ nữ xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới.

Những ngày đầu năm mới 2024, chúng tôi có dịp đi cùng đoàn Hội LHPN huyện Văn Quan đến thăm Đồn Biên phòng Bảo Lâm và thăm một số hộ gia đình hội viên phụ nữ xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc. Trên đường đi, điều chúng tôi nhận thấy trên những con đường liên thôn, liên xóm ở xã Bảo Lâm đều sạch sẽ, rác sinh hoạt được thu gom tại lò đốt rác, môi trường sống của người dân được cải thiện. Kết quả này, có một phần hỗ trợ không nhỏ của hội viên Hội LHPN huyện Văn Quan hỗ trợ xây dựng lò đốt rác và xử lý phân loại rác thải cho hội viên phụ nữ xã Bảo Lâm.

Đoàn công tác Hội LHPN huyện tại xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc .

 

Thực hiện Kế hoạch số 371/KH-HLHPN-BĐBP, ngày 19 tháng 3 năm 2021 giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” trên địa bàn tỉnh Lạng sơn, giai đoạn 2021- 2025, Hội LHPN huyện Văn Quan đã phối hợp với Đồn Biên phòng Bảo Lâm là đơn vị kết nghĩa nhận hỗ trợ hội viên phụ  nữ xã biên giới Bảo Lâm.

Hội LHPN huyện Văn Quan thăm gia đình hội viên phụ nữ xã Bảo Lâm huyện Cao Lộc.

Để thực hiện hiệu quả Chương trình, Hội LHPN huyện Văn Quan đã quán triệt nghiêm túc các văn bản của cấp trên về Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tới toàn thể hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện. Qua đó, hội viên phụ nữ đã hiểu được ý nghĩa, mục đích, yêu cầu, cách thức và nội dung của Chương trình, tích cực tham gia hưởng ứng, mỗi hội viên đóng góp từ 2.000 đồng trở lên.

Với tổng số tiền hơn 3 triệu đồng do các hội viên phụ nữ ủng hộ, Hội LHPN huyện Văn Quan đã hỗ trợ xây dựng được 10 lò đốt rác và xử lý phân loại rác thải tại hộ gia đình cho 10 hộ hội viên phụ nữ xã Bảo Lâm, giúp các hộ thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch”.

Hội viên phụ nữ  xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc xử lý rác sinh hoạt tại lò đốt rác.

 

Được biết, trước đây, rác thải sinh hoạt tại xã Bảo Lâm, đều do các hộ tự xử lý vì ở các thôn không có người thu gom hoặc điểm đổ rác. Lượng rác hằng ngày thải ra khá lớn, hầu hết các hộ tự xử lý bằng nhiều cách khác nhau như gom rác ra đốt cạnh đường, trong vườn. Một số hộ còn vứt rác ra đường hay xuống cống rãnh, gây ô nhiễm môi trường.

Từ khi nhận được sự hỗ trợ của Hội LHPN huyện Văn Quan, Hội LHPN xã Bảo Lâm đã triển khai thực hiện rà soát và hỗ trợ các hộ hội viên xây dựng lò đốt rác gia đình. Đồng thời tuyên truyền, tập huấn cho các hộ hội viên về phương pháp, cách xây lò đốt rác và hướng dẫn cách phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt. Từ việc xây dựng các lò đốt rác thải ở hộ gia đình, lượng rác thải sinh hoạt trong xã Bảo Lâm cơ bản được giải quyết, người dân đã bắt đầu quen với việc phân loại rác hàng ngày và xử lý đúng nơi quy định, góp phần bảo vệ môi trường, đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.

 “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” là chương trình mang ý nghĩa thiết thực. Thông qua thực hiện Chương trình, Hội LHPN huyện Văn Quan không chỉ nhận được sự đồng tình ủng hộ của toàn thể hội viên phụ nữ trong huyện, mà còn giúp các hội viên hiểu được ý nghĩa của Chương trình, đồng hành cùng phụ nữ xã biên giới bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới./.

 

HOÀNG HIỀN – XUÂN TÙNG

Trung tâm VHTT và TT Văn Quan

 

 


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 2
Hôm nay : 409
Trong tháng : 15.778
Tất cả : 44.198