Phát huy hiệu quả từ Chương trình cho vay hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn

Lương Năng là xã vùng 3, nằm ở phía tây của huyện Văn Quan, trung tâm xã cách trung tâm huyện 15km, có diện tích tự nhiên là 3.652,15ha, địa giới hành chính chia thành 5 thôn bản, với 593 hộ, có 2.386 nhân khẩu. Đời sống của Nhân dân chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp là chính; đến ngày 10/9/2024 tổng dư nợ chương trình Hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn tại địa bàn xã Lương Năng là gần 4 tỷ đồng với 65 hộ vay, tăng 1 tỷ so với 31/12/2023 hoàn thành 100% kế hoạch năm.

Công tác cho vay được đảm bảo thực hiện đúng quy trình, đúng đối tượng. Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, hộ vay sử dụng đúng mục đích và có nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả. Điển hình mô hình sản xuất hương của gia đình anh Dương Văn Thái, thôn Bản Téng, xã Lương Năng, qua tìm hiểu nhận thấy nhu cầu sử dụng hương đốt trong các dịp lễ tết là rất lớn, anh Thái đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền máy móc, nhà xưởng, nhập nguyên liệu về làm hương để cung cấp trên địa bàn. Ban đầu nguồn vốn ít việc kinh doanh còn nhỏ lẻ với diện tích gần 100m2, sau khi được tuyên truyền về quyết định tăng mức cho vay gia đình anh đã mạnh dạn đăng ký vay bổ sung thêm 50 triệu đồng mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh, đến nay mô hình sản xuất kinh doanh của gia đình anh đã tạo việc làm cho 10 lao động trong thôn, cung cấp sản phẩm đến các xã trên địa bàn huyện và một số tỉnh lân cận.

Hiệu quả mô hình sản xuất hương gia đình anh Dương Văn Thái thôn Bản Téng, xã Lương Năng

Trong thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện tiếp tục phối hợp với các Tổ chức hội nhận uỷ thác tuyên truyền, triển khai giải ngân các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi, đặc biệt là chương trình cho vay Hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn đến người dân tại xã Lương Năng và các xã khác trên địa bàn để chuyển tải kịp thời nguồn vốn đến người dân phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Đức Thành

Phòng giao dịch NHCSXH huyện