Văn Quan tuyên truyền lợi ích của giun đất đối với sản xuất nông nghiệp và môi trường

Trong thời gian vừa qua trên địa bàn huyện Văn Quan đã xảy ra tình trạng dùng kích điện đánh bắt và buôn bán giun đất. Việc sử dụng kích điện đánh bắt giun đất là hành động tận diệt sinh vật có ích trong đất, làm giảm chất lượng đất canh tác, mất độ tơi xốp, đất bị chai cứng, ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

Bà con Nhân dân được cơ quan chuyên môn của huyện tư vấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học

Bà con Nhân dân được cơ quan chuyên môn của huyện tư vấn sử dụng phân bón hữu cơ có nguồn gốc sinh học

Để ngăn chặn tình trạng này nhằm bảo vệ đất canh tác, không làm ảnh hưởng xấu tới môi trường, huyện tiếp tục công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về vai trò, lợi ích của giun đất đối với môi trường đất và cây trồng, hậu quả nghiêm trọng của việc đánh bắt giun đất bằng kích điện đối với tầng canh tác và sản xuất nông nghiệp cũng như mối nguy hiểm đe dọa tính mạng con người và động vật; khuyến khích Nhân dân tích cực phát hiện các hoạt động đánh bắt, sơ chế, buôn bán giun đất trái phép tại địa phương cho lực lượng chức năng để có biện pháp ngăn chặn. Đặc biệt, tại khu đất sản xuất đã bị đánh bắt giun bằng kích điện, cần tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phục hồi hệ sinh thái trong đất, sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, giảm sử dụng lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học để tạo môi trường thuận lợi cho giun đất phát triển, góp phần cải tạo độ phì nhiêu cho đất sản xuất. Đồng thời, tăng cường rà soát, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi kích điện đánh bắt giun đất, kiểm tra hoạt động của các cơ sở thu gom, sơ chế, mua bán giun đất trái phép, có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định.

Ngọc Khoa - Đức Tôn