Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao của Trung tâm Phát triển quỹ đất

Chiều ngày 24/7/2024, Đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện có buổi kiểm tra tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Văn Quan.

Trong năm 2024, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Văn Quan thực hiện 02 nhiệm vụ chính gồm: Tổ chức thực hiện việc Giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ và tái định cư phục vụ phát triển kinh tế xã hội; Tổ chức công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai, hành lang an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Văn Quan. Trên cơ sở các nhiệm vụ được giao đơn vị đã phân công các thành viên phụ trách, bộ phận giải phóng mặt bằng, đội quản lý trật tự đô thị và bộ phận hành chính tổng hợp. Đơn vị đã tiến hành giải phóng mặt bằng 22 dự án chính thuộc danh mục dự án trọng điểm của tỉnh, và thực hiện GPMB một số công trình khác của huyện.

Toàn cảnh buổi kiểm tra tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Văn Quan

Đối với nhiệm vụ 1 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và bàn giao khoảng 50% diện tích mặt bằng Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu để hỗ trợ sản xuất cho đồng bào dân tộc các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc tỉnh Lạng Sơn sử dụng vốn vay Chính phủ Nhật Bản (JICA) trong năm 2024. Nhiệm vụ 2 đang triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng trụ sở công an các xã Trấn Ninh, Lương Năng, Hữu Lễ, Tràng Phái và Bình Phúc, riêng xã Lương Năng, Hữu Lễ gặp Khó khăn vướng mắc, chưa có thông báo thu hồi đất, chưa có hồ sơ trích đo, hiện trạng thu hồi đất nhỏ hơn so với quy hoạch do địa hình khu đất thu hồi ở phía sau là tà luy âm cao và sát suối, khu đất đã mất hiện trạng không đồng nhất với bản đồ địa chính, do vậy chưa thực hiện được.

Các đại biểu dự buổi kiểm tra

Tập trung triển khai 4 dự án, công trình trọng điểm của năm: Dự án Mở rộng khuôn viên tượng đài Lương Văn Tri, thị trấn Văn Quan; Dự án Xây dựng cầu + đường bê tông xi măng Tân Thanh 2 -Thanh Xuân, thị trấn Văn Quan; Dự án Nâng cấp cải tạo đường ĐH.58 Ba Xã - Chợ Bãi; Dự án Xây dựng các tuyến nhánh từ cầu Đức Hinh - QL.279, thị trấn Văn Quan. Ngoài ra đơn vị còn thực hiện công tác GPMB đối với các công trình khác như: Dự án Cải tạo, nâng cấp hạ tầng phục vụ chuỗi giá trị nông nghiệp thuộc Hợp phần 3 (Cơ sở hạ tầng chuỗi giá trị nông nghiệp) dự án BIIG1 -Tiểu dự án tỉnh Lạng Sơn; Dự án Đường vào Trung tâm xã Xuân Long, huyện Cao Lộc, xã Tràng Các, huyện Văn Quan; Công trình Chợ Trung tâm thị trấn Văn Quan; Dự án Khu dân cư phố Đức Tâm II, thị trấn Văn Quan; Dự án Khu dân cư phố Điềm He, xã Điềm He; Công trình Cải tạo, nâng cấp đường vào trường THCS, trường mầm non xã Khánh Khê; Dự án Cầu Pác Làng, xã Điềm He; Công trình Mở mới đường Khun Lầu - Đoàn Kết, xã An Sơn; Công trình Cầu Pác Cắp, xã Bình Phúc; Công trình Xử lý điểm mất an toàn giao thông đoạn Km 37+300 –Km 37+623, QL1B, tỉnh Lạng Sơn. Nhìn chung các công trình trên đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ (số tiền chi trả được tạm ứng từ chủ đầu tư) và bàn giao mặt bằng sớm cho chủ đầu tư, hiện nay đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và giải quyết một số vướng mắc phát sinh khác.

Công tác quản lý trật tự đô thị, đất đai, xây dựng, giao thông và vệ sinh môi trường được 74 lượt. Trong đó phát hiện 20 trường hợp vi phạm về công tác quản lý xây dựng, đất đai, giao thông, các trường hợp vi phạm trên đã được Đội quản lý trật tự đô thị phối hợp cùng với UBND xã, thị trấn lập biên bản yêu cầu tổ chức cá nhân sai phạm dừng hoạt động, một số trường hợp đã ra văn bản đề nghị UBND xã, các cơ quan chuyên môn của huyện xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Tuy nhiên việc thẩm tra, xác minh, hoàn thiện hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư còn mất nhiều thời gian do hồ sơ quản lý đất đai từ cơ sở chưa thực sự đồng bộ, chậm được cập nhật và chỉnh lý, dẫn đến nhiều số liệu bị sai lệch so với thực tế, nhận thức của người dân về quyền, nghĩa vụ trong sử dụng đất, về thu hồi đất, giải phóng mặt bằng còn hạn chế, cố tình cản trở, đơn thư kéo dài; công tác cưỡng chế thu hồi đất cần phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng...

Đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

kết luận buổi kiểm tra

Trong thời gian tới đơn vị tiếp tục tập trung hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ, trình thẩm định phương án đối với dự án Hợp phần 3 trong quý III đảm bảo bàn giao mặt bằng đúng thời hạn, hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ và trình thẩm định đối với 02 xã Lương Năng, Hữu Lễ ngay sau khi có thông báo thu hồi đất, các công trình, dự án trọng điểm của huyện, lập phương án bồi thường, hoàn thiện hồ sơ, ban hành thông báo bàn giao mặt bằng ngay sau khi có giá đất cụ thể, đối với các dự án khu dân cư: Phố Điềm He, Chợ Bãi, Đức Tâm, hỗ trợ đối với các trường hợp chưa được phê duyệt và đề nghị UBND các xã, thị trấn thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, để phấn đấu hoàn thành công tác GPMB các công trình trong năm 2024 đã đề ra.

Ngọc Khoa - Đức Tôn

Trong tháng : 102