Đoàn khảo sát, rà soát tiến độ, đánh giá công tác chuẩn bị đón Đoàn chuyên gia UNESCO thẩm định Công viên địa chất Lạng Sơn khảo sát thực địa tại huyện Văn Quan

Thực hiện Kế hoạch số 85/KH-BCĐ ngày 24/4/2024 của Ban Chỉ đạo xây dựng Công viên địa chất toàn cầu tỉnh Lạng Sơn về khảo sát, rà soát tiến độ, đánh giá công tác chuẩn bị đón Đoàn chuyên gia UNESCO thẩm định Công viên địa chất Lạng Sơn, ngày 4/5/2024, Đoàn khảo sát, rà soát tiến độ, đánh giá công tác chuẩn bị đón Đoàn chuyên gia UNESCO thẩm định Công viên địa chất Lạng Sơn đã tổ chức chương trình khảo sát thực địa tại Công viên địa chất  Lạng Sơn trên địa bàn huyện Văn Quan.

Tham gia Đoàn chuyên gia có Tiến sỹ Guy Martini - Chuyên gia tư vấn cao cấp Quốc tế, Chủ tịch Hội đồng Công viên địa chất, toàn cầu UNESCO; PGS.TS Trần Tân Văn - Nghiên cứu viên cao cấp, Điều phối viên Mạng lưới Công viên địa chất Việt Nam, thành viên Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO và một số chuyên gia Việt Nam.

Về phía huyện Văn Quan đón đoàn chuyên gia có đồng chí Triệu Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Quan; đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị; lãnh đạo UBND, Công chức Văn hóa - Xã hội các xã: An Sơn, Điềm He; đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Thực phẩm sạch Lạng Sơn và đại diện chủ sở hữu các điểm tham quan.

Tại huyện Văn Quan, Đoàn chuyên gia đã khảo sát, rà soát tiến độ, đánh giá công tác chuẩn bị đón Đoàn chuyên gia UNESCO thẩm định Công viên địa chất Lạng Sơn tại các địa điểm tham quan Công viên địa chất: “Rừng hồi Xứ Lạng” xã An Sơn; “Bãi đá nhảy” xã Điềm He; “Vị thuốc chữa lành” xã Điềm He.

Đại diện lãnh đạo huyện Văn Quan chụp ảnh cùng Đoàn chuyên gia tại điểm tham quan “Rừng hồi Xứ Lạng”, xã An Sơn.

Sau khi triển khai tuyên truyền về chủ trương cải tạo cảnh quan Công viên địa chất, các hộ gia đình có đất đai tại điểm tham quan “Rừng hồi Xứ Lạng”, xã An Sơn đều nhất trí xây dựng các hạng mục: con đường đi bộ, chòi nghỉ, chòi ngắm cảnh... tại rừng hồi. UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo UBND xã An Sơn tuyên truyền, vận động các hộ gia đình phát quang các loại cây bụi trên rừng hồi; huy động lực lượng, phối hợp với các gia đình phát dọn cây bụi tại vị trí chân rừng hồi; huy động các lực lượng của xã, phát, trồng hoa tại khu vực liền kề với bãi đỗ xe. Hiện nay khu vực rừng hồi đã phát quang, cảnh quan tại khu vực đường vào điểm rừng hồi và địa điểm liền kề với bãi đỗ xe đã được trồng hoa dã quỳ, thời điểm hiện tại đã tiến hành san ủi xong mặt bằng bãi đỗ xe, xây dựng xong hệ thống ống cống thoát nước và sẽ tiếp tục triển khai thi công xây dựng các hạng mục tiếp theo.

Đối với Điểm tham quan “Bãi đá nhảy”, xã Điềm He, UBND huyện đã ban hành văn bản đề nghị Công ty Cổ phần Thực phẩm sạch Lạng Sơn trên cơ sở bản phối cảnh, thiết kế được duyệt và quỹ đất được giao quản lý, quan tâm phối hợp triển khai lắp đặt biển bãi đỗ xe, biển thông tin; bố trí kinh phí để cải tạo cảnh quan, đầu tư một số hạng mục về cơ sở hạ tầng tại điểm “Bãi đá nhảy”. Hiện nay, doanh nghiệp thực hiện xong việc phát quang khu vực bãi đá xếp; thực hiện trồng hoa, cây cảnh tại hai bên đường lên cột cờ và khu vực cột cờ trên đỉnh “Bãi đá nhảy” tạo các điểm nhấn về cảnh quan tại khu vực này. Đồng thời doanh nghiệp đang xây dựng các gian nhà bằng tre lợp lá cọ, trồng hoa tại khuôn viên khu trưng bày giới thiệu nông sản huyện, thời gian tới sẽ tiếp tục chỉnh trang các hạng mục (xây các mô hình ở chân bãi đá, tạo lập không gian trưng bày một số nông cụ địa phương, trải thảm cỏ...).

Đoàn Chuyên gia khảo sát thực địa tại Gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản sạch tại Đỉnh dốc Lùng Pa.

Đối với Điểm tham quan “Vị thuốc chữa lành”, xã Điềm He, sau khi được UBND tỉnh đồng ý với chủ trương thay đổi vị trí điểm tham quan “Vị thuốc chữa lành” (tại thôn Nà Hấy, xã Bình Phúc) sang địa điểm mới tại không gian Khu trưng bày và giới thiệu nông sản huyện Văn Quan (Đèo Lùng Pa, xã Điềm He, huyện Văn Quan) và tạo 01 mô hình chưng cất tinh dầu hồi tại không gian khu trưng bày nhằm kết nối với điểm tham quan “Rừng hồi Xứ Lạng” (xã An Sơn). UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn trang bị 01 Mô hình chưng cất tinh dầu hồi và chỉnh trang lại không gian trưng bày phù hợp với yêu cầu của điểm tham quan Công viên địa chất, dự kiến sẽ tiếp tục chỉnh trang, bổ sung hoàn thiện lại không gian trưng bày.

Để tiếp tục triển khai hoàn thành nhiệm vụ xây dựng hạ tầng điểm tham quan Công viên địa chất, UBND huyện đã cam kết với đoàn chuyên gia: Tiếp tục xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng Bãi đỗ xe điểm tham quan Rừng hồi Xứ Lạng; đôn đốc phối hợp với Công ty Cổ phần Thực phẩm sạch Lạng Sơn tự đầu tư cải tạo cảnh quan theo bản thiết kế phối cảnh, phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp. Phối hợp với Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn và đơn vị tư vấn triển khai thiết kế cải tạo cảnh quan, xây dựng bảng biển thuyết minh, chỉ dẫn các điểm tham quan trên địa bàn. Chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp, chủ sở hữu 04 điểm tham quan Công viên địa chất tiếp tục đảm bảo công tác vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng tiếp đón đoàn chuyên gia UNESCO đến thẩm định.

HOÀNG HIỀN - XUÂN TÙNG.

Trung tâm VHTT và TT văn Quan