Nhảy đến nội dung

TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2022!

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

XÃ ĐIỀM HE XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN THÂN THIỆN VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ

 Xã Điềm He được UBND huyện Văn Quan lựa chọn điểm để triển khai xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”. Đây được coi là một trong những biện pháp nhằm đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc của chính quyền cơ sở, hướng đến sự hài lòng của người dân.

          Xác định công tác dân vận chính quyền có vai trò quan trọng, góp phần tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong việc tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. UBND xã đã tổ chức cho 100% cán bộ, công chức ký cam kết thực hiện nội dung của mô hình, cùng với đó, lắp đặt tại Bộ phận “Một cửa” các bảng tin, như: “5 biết”, “3 không”, “4 thể hiện”; tổ chức sắp xếp, bố trí lịch làm việc của cán bộ, công chức bảo đảm khoa học. Đồng thời công khai chức năng, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, số điện thoại đường dây nóng, hòm thư góp ý tại Bộ phận “Một cửa” để cá nhân, tổ chức kịp thời đóng góp ý kiến xây dựng.

anh 1_149.png

Toàn cảnh trụ sở làm việc của UBND xã Điềm He, huyện Văn Quan.

           Bà Hoàng Thị Mơ, Công chức Tư pháp - Hộ tịch, xã Điềm He, huyện Văn Quan nói: Trong quá trình giải quyết TTHC chúng tôi tiếp công dân nhiệt tình, niềm nở, không có thái độ hách dịch. Luôn giải quyết TTHC đúng trình tự quy định.

Chính quyền xã đã tiến hành niêm yết công khai, đầy đủ các thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Vị trí niêm yết dễ quan sát và phân loại theo danh mục theo từng lĩnh vực. Thường xuyên cập nhật, bổ sung các văn bản pháp luật có liên quan quy đinh về thủ tục hành chính tại bảng niêm yết. Hiện nay UBND xã thực hiện niêm yết công khai 109 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết, tiếp nhận của UBND xã.

anh 2_160.pngNgười dân đến liên hệ, được công chức hướng dẫn làm giấy tờ chuyển nhượng đất và các thủ tục hành chính khác tại Bộ phận “Một cửa” trụ sở UBND xã Điềm He

anh 3_160.pngNgười dân đến liên hệ, được công chức hướng dẫn làm giấy tờ chuyển nhượng đất và các thủ tục hành chính khác tại Bộ phận “Một cửa” trụ sở UBND xã Điềm He

Bên cạnh đó, xã bố trí 07 công chức có trình độ đại học, đủ năng lực để trực tiếp, hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đáp ứng 4 tiêu chí “Nhanh hơn, tiết kiệm hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn”. Từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận và trả kết quả được 1.280 thủ tục hành chính, trong đó có trên 1.250 thủ tục hành chính giải quyết trước hạn, đạt 98,3%. Thông qua phiếu đánh giá, 99% người dân đến công sở giải quyết thủ tục hành chính bày tỏ sự hài lòng.

          Chị Hoàng Thị Thu, thôn Thống Nhất, xã Điềm He, huyện Văn Quan Cho biết: Hôm nay tôi đến làm giấy tờ chuyển nhượng đất, được các cán bộ hướng dẫn chu đáo, nhiệt tình. Hỗ trợ làm giấy tờ cho tôi được nhanh chóng.

Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được phân thành từng ô tương ứng với lĩnh vực giải quyết thủ tục hành chính. Bố trí nước uống, bàn ghế viết ở Bộ phận tiếp nhận và trả kết phù hợp tạo được sự thân thiện, gần gũi, thông thoáng; không có sự ngăn cách giữa cán bộ, công chức và Nhân dân. Vào thứ năm hàng tuần, lãnh đạo xã trực tiếp tiếp công dân, lắng nghe, chia sẻ những bức xúc, nguyện vọng, giải trình kịp thời mối quan tâm chính đáng của Nhân dân.

          Bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Điềm He, huyện Văn Quan khẳng định: Về công tác tiếp công dân luôn được thực hiện “5 biết”, “3 không”,“4 thể hiện”. Trong quá trình thực hiện được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Trong quá trình thực hiện chưa có đơn thư khiếu nại tố cáo gì gửi đến UBND xã.

anh 4_129.pngNgười dân đến liên hệ, được công chức hướng dẫn làm giấy tờ chuyển nhượng đất và các thủ tục hành chính khác tại Bộ phận “Một cửa” trụ sở UBND xã Điềm He

Kết quả bước đầu triển khai, mô hình “Chính quyền thân thiện vì Nhân dân phục vụ” tại xã Điềm He đã từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan Nhà nước, xây dựng bộ máy chính quyền cởi mở, thân thiện trong mắt người dân. Thời gian tới xã tiếp tục công khai các quy định cụ thể về trách nhiệm, thái độ phục vụ Nhân dân của cán bộ, công chức để Nhân dân biết và giám sát, kiểm tra; thực hiện hình thức “Thư xin lỗi“ đối với các tổ chức, cá nhân khi giải quyết công việc không đúng hẹn; “Thư cảm ơn”, “Thư chúc mừng" nhằm thể hiện sự quan tâm của chính quyền đối với tổ chức, cá nhân khi giải quyết các công việc có liên quan./.

Ngọc Khoa - Đức Tôn