Văn Quan tổng kết Mô hình “Quản lý dịch hại tổng hợp trên cây Ớt chỉ thiên”

Ngày 17/6/2022, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Văn Quan tổ chức tổng kết công tác thực hiện Mô hình “Quản lý dịch hại tổng hợp trên cây Ớt chỉ thiên” vụ Xuân năm 2022 tại xã Tràng Phái.

anh 1_130.pngToàn cảnh mô hình quản lý dịch hại tổng hợp tại thôn Thống Nhất xã Tràng Phái huyện Văn Quan

Với mục tiêu chuyển giao khoa học kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp trên cây Ớt nhằm giảm thiểu mối nguy hại do lạm dụng hóa chất, nhất là thuốc bảo vệ thực vật đối với sức khỏe con người, hướng đến cân bằng sinh thái để quản lý dịch hại và bảo tồn thiên địch. Vụ Xuân năm 2022, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Văn Quan thực hiện Mô hình “Quản lý dịch hại tổng hợp trên cây Ớt chỉ thiên” tại thôn Thống Nhất, xã Tràng Phái, huyện Văn Quan có tổng diện tích đất trồng là 1,26 ha (tương đương 35 sào). Mô hình có tổng nguồn vốn là hơn 117 triệu đồng trong đó Nhà nước hỗ trợ  hơn 84 triệu đồng vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây, Nhân dân có nguồn vốn đối ứng hơn 32 triệu đồng về giống phân bón và thuốc phòng trừ sâu bệnh, với 08 hộ tham gia, có khu đất trồng tập trung, hệ thống giao thông thuận lợi cho công tác kiểm tra, theo dõi chăm sóc, thực hiện mô hình, thời gian thực hiện từ tháng 01 đến tháng 6 năm 2022. Các hộ thực hiện mô hình theo quy trình hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, cây Ớt sinh trưởng phát triển tốt, ra hoa đều, khả năng đậu quả cao, mức độ nhiễm sâu bệnh trung bình. Ước tính năng suất đạt được 9 tạ - 10 tạ kg/sào.

anh 2_140.pngCác đại biểu thăm quan mô hình trồng cây Ớt

anh 3_140.pngCác đại biểu thăm quan mô hình trồng cây Ớt

Qua theo dõi, so sánh mô hình và ruộng đối chứng, mô hình quản lý dịch hại tổng hợp kết hợp các biện pháp canh tác như mật độ, thời gian chăm sóc, tỷ lệ bón phân, phòng trừ sâu bệnh hợp lý nên mật độ, tỷ lệ sâu bệnh hại thấp hơn so với kỹ thuật canh tác thông thường của bà con. Kết quả cùng số diện tích đất canh tác theo phương pháp truyền thống, giá trị kinh tế thu được hơn 28 triệu đồng áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp đạt được hơn 33 triệu đồng cao hơn diện tích ngoài mô hình là hơn 4 triệu đồng.

anh 4_109.pngToàn cảnh tổng kết mô hình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây Ớt chỉ thiên tại thôn Thống Nhất, xã Tràng Phái

Anh 5_47.pngBà : Dương Ái Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Văn Quan phát biểu tại Hội nghịAnh 6_23.pngCác đại biểu tham gia cuộc tổng kết mô hình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây Ớt chỉ thiên tại thôn Thống Nhất, xã Tràng Phái

Thông qua mô hình quản lý dịch hại tổng hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, giảm chi phí đầu vào, áp dụng hài hòa các biện pháp canh tác, nâng cao trình độ sản xuất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng theo quy trình hạn chế sâu bệnh hại, tạo điều kiện cho các loài vi sinh vật có lợi phát triển; từ đó giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giữ ổn định độ phì nhiêu và hạn chế xói mòn đất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho con người, góp phần nâng cao giá trị thu nhập, hiệu quả sử dụng đất và cải thiện đời sống kinh tế cho người nông dân./.

Ngọc Khoa - Đức Tôn