Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Văn Quan thực hiện mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp

Xác định liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ hàng hóa có vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Văn Quan đã có chủ trương xây dựng và phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung chuyển đổi các diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu có giá trị theo chuỗi liên kết, tiêu chuẩn VietGap hữu cơ, cũng như xây dựng thương hiệu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, cụ thể  đưa ra các phương án phát triển vùng trồng lúa mới  chất lượng cao, vùng trồng rau sạch các loại, lựa chọn các loại cây trồng và quy hoạch vùng sản xuất tập trung phù hợp với điều kiện đất đai, nguồn nước tưới tiêu và thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, tiện tới hạn chế tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, tăng quy mô sản xuất hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

ps1.jpg

Cánh đồng lúa xã Tân Đoàn huyện Văn Quan

Toàn huyện Văn Quan có diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 8.534,14 ha, để giúp người dân thay đổi cách thức canh tác theo phương pháp truyền thống như trồng lúa ngô theo mùa vụ chủ yếu tự cung tự cấp trong gia đình. Từ năm 2020, huyện đã áp dụng chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư phát triển hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nông thôn, trong đó có Hợp tác xã nông sản sạch Lạng Sơn, trụ sở tại thôn Lũng Cải, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, cótổng dự toán kinh phí dự án hơn 4 tỷ đồng, trong đó:  ngân sách Nhà nước hỗ trợ: 1.700.000.000 đồng; nguồn vốn đối ứng của HTX: trên 2.400.000.000 đồng.Hợp tác xã thực hiện liên kết với các nhóm hộ ở các khu vực trên địa bàn huyện để trồng các loại rau màu giống mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất theo phương châm mùa nào thức ấy, thậm chí trồng rau trái vụ, tất cả các cây hoa màu do hợp tác xã cung cấp được thực hiện tuân thủ theo quy trình kỹ thuật canh tác thu hoạch nông sản sạch, sản xuất hữu cơ sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ khi gieo trồng chăm sóc thu hoạch cho đến khi đưa ra thị trường và tiến tới làm thủ tục theo tiêu chuẩn Viet Gap. Điển hình như cây suplơ baby được trồng tại các xã Tú Xuyên, Liên Hội, Thị trấn, Khánh Khê và An Sơn. Các hộ khi tham gia mô hình được hưởng lợi từ chính sách khuyến khích liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, được công ty ECI Lạng Sơn hỗ trợ giống, phân bón, tập huấn, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, người nông dân được tiêu thụ sản phẩm với giá cả ổn định, an toàn và ít rủi ro. Từ khâu sản xuất ban đầu đến thu gom đóng gói và phân phối sản phẩm suplơ baby đều được kiểm soát theo hợp đồng nhằm tạo sản phẩm an toàn sức khỏe cho người dùng và có tem truy suất nguồn gốc, sản phẩm không chỉ cung cấp trong tỉnh Lạng Sơn mà thị trường tiêu thụ chủ yếu là thủ đô Hà Nội và một số tỉnh lân cận khác. Sau một thời gian 2,5 tháng trồng và chăm sóc cây suplơ baby được thu hoạch, năng suất đạt 250kg/sào, với giá cả thị trường từ 10.000đ đến 15.000đ/1kg, thì trồng cây suplơ baby có giá trị kinh tế gấp 1,5 lần so với trồng khoai tây, bắp cải.

ps2.jpg

Mô hình trồng súp lơ baby tại Hợp tác xã nông sản sạch Lạng Sơn, trụ sở tại thôn Lũng Cải; xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan

Để thực hiện chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp phát triển bền vững, huyện Văn Quan còn vận dụng các cơ chế chính sách để đầu tư các sản phẩm chủ lực trên địa bàn gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, có mô hình trồng Bí nụ  tại Thôn Nà Lọ, thôn Bản Làn - xã Điềm He thuộc Dự án hỗ trợ mô hình trồng rau, củ hữu cơ, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Năm 2020, qua khảo sát thực tế đánh giá về mặt bằng đất đai xã Điềm He đã lựa chọn cánh đồng thôn Bản Làn để trồng rau an toàn với diện tích trồng thử nghiệm là 0,65ha, có 10 hộ tham gia trồng bí ăn nụ, được Công ty cổ phần ECI Lạng Sơn trực tiếp hỗ trợ về giống rau, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng chăm sóc và thu hoạch, cách phòng chống dịch dệnh, các hộ tham gia thực hiện tự nguyện ký cam kết quy trình sản xuất theo quy định của doanh nghiệp đưa ra đảm bảo các yếu tố rau an toàn. Trên cùng một diện tích đất nếu trồng ngô, lúa người nông dân thu hoạch được không đáng kể, chuyển sang trồng bí ăn nụ một năm trồng 02 vụ thu được 24.500kg, mỗi kg bán với giá 30.000đ, trung bình trồng 01 sào bí ăn nụ trong khoảng thời gian 2 tháng thu được 250kg tương đương với số tiền thu được gần 10 triệu đồng gấp đôi so với trồng ngô.

ps3.jpg

Mô hình trồng quả Đủ đủ trồng tại Hợp tác xã nông sản sạch Lạng Sơn, trụ sở tại thôn Lũng Cải, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan

ps4.jpg

Mô hình trồng Bí nụ  tại Thôn Nà Lọ, thôn Bản Làn - xã Điềm He

Cùng với mô hình trồng rau an toàn, xã Điềm He, còn thực hiện mô hình trồng cây dược liệu (cây Cúc hoa) tại thôn Nà Rọtheo chuỗi giá trị sản xuất liên kết khép kín từ cung ứng giống cây trồng, phân bón, chuyển giao khoa học kỹ thuật đến bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người nông dân. Đối với các hộ dân tham gia dự án trồng Cúc hoa theo chuỗi liên kết sản xuất phải đảm bảo điều kiện về diện tích đất, nguồn nhân lực, có khả năng đối ứng trong chăm sóc cây trồng. Cây Cúc hoa là loại cây thân thảo thuộc họ Cúc, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của xã, hoa Cúc được sử dụng để làm dược liệu, có giá trị kinh tế cao. Hoa được trồng theo luống rộng 1m, chia khóm cách nhau 30 - 35cm, dược liệu Cúc hoa có mùi thơm nhẹ và rất tốt cho sức khỏe. Hoa cúc sau khi thu hái sẽ được phơi khô và có giá trên 220.000 đồng/kg hoa khô; trên 25.000 đồng/kg hoa tươi. Với số diện tích 2 ha, 22 hộ gia đình trồng cây dược liệu Cúc hoa, sau khi thu hoạch được tổng sản lượng là 420kg Cúc hoa tương đương với số tiền là 92.400.000đ, người nông dân có thu nhập từ trồng Cúc hoa gấp 1,5 lần so với trồng lúa, ngô. 

ps5.jpg

Mô hình trồng cây dược liệu (cây Cúc hoa) tại thôn Nà Rọ, xã Điềm He       

Bên cạnh phát triển trồng rau an toàn và cây dược liệu, việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn huyện Văn Quan cũng đã khẳng định được vai trò là cầu nối liên kết Nhân dân với Nhà nước, Nhà khoa học và Doanh nghiệp. Trong số đó, mô hình trồng giống lúa Japonica TBJ3 Nhật Bản thuộc Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững (Chương trình 135) năm 2020, tại xã Trấn Ninh. Hợp tác xã Nông lâm thương mại tổng hợp Trấn Ninh là một điển hình, với việc thực hiện thành công mô hình trồng lúa chất lượng cao vụ mùa với giống lúa Japonica Nhật Bản trên địa bàn xã Trấn Ninh, đã giúp HTX này trở thành 1 trong 200 HTX của cả nước thực hiện hiệu quả chuỗi liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm.

ps6.jpg

Mô hình sản xuất lúa cao sản TBJ3 Nhật Bản phục vụ liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Trấn Ninh

Với mục tiêu giúp người dân tăng hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, Đảng ủy, chính quyền xã Trấn Ninh đã vận động Nhân dân tham gia thành viên Hợp tác xã Trấn Ninh để cùng thực hiện mô hình “Sản xuất lúa cao sản TBJ3 Nhật Bản phục vụ liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm”. Theo đó, liên kết ở 4 khâu: khâu đầu vào (gồm giống, phân bón, tập huấn kĩ thuật) – Khâu sản xuất – Khâu chế biến, bảo quản – Khâu tiêu thụ. Để mô hình đạt hiệu quả, Hợp tác xã Trấn Ninh đã ký kết hợp đồng với công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại Phú Thái, Hà Nội, Công ty bán giống và thu mua toàn bộ sản lượng lúa của HTX.  Mô hình được thực hiện vớidiện tích 6,03 ha, có 52 hộ (trong đó có 25 hộ nghèo, 24 hộ cận nghèo, 03 hộ mới thoát nghèo).Địa điểm tạiThôn Còn Pù, thôn  Nà Chả, thôn Nà Lắc, thôn Bản Hẻo,  thôn Phiêng Lầy, thôn Khun Thẳm - xã Trấn Ninh.

Khi thực hiện mô hình, Nhà nước hỗ trợ kỹ thuật và 100% chi phí mua giống, 100% phân bón hữu cơ vi sinh và NPK; Nhân dân chuẩn bị nhân lực và vốn đối ứng. Qua đánh giá, TBJ3 là loại cứng cây, chống chịu rét tốt, ít nhiễm sâu bệnh hại, thích hợp nhiều chân đất và có thể cấy vụ xuân và vụ mùa, chất lượng gạo dẻo, thơm, ngon, năng suất đạt khoảng 2,5 - 2,7 tạ/sào. Với mức giá khoảng 26.000đ/kg, loại gạo này đang được thị trường ưa chuộng và đem thu nhập cho nhân dân gấp 2 lần so với giống lúa địa phương.

Với lợi thế mặt nước có khả năng nuôi trồng thuỷ sản, đã tạo điều kiện thuận lợi cho huyện Văn Quan phát triển nghề nuôi cá lồng, góp phần đa dạng hóa vật nuôi theo hướng hàng hóa tại địa phương. Việc nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Văn Quan chủ yếu tập trung ở thị trấn Văn Quan, ngoài ra còn có ở một số xã khác như: Tú Xuyên, Xuân Mai, Tân Đoàn…

ps7.jpg

Người dân huyện Văn Quan tận dụng lợi thế mặt nước để nuôi cá lồng

Hiện nay, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện được duy trì phát triển với trên 93 ha, số lồng Cá hiện có 253 bằng 100,4% so với cùng kỳ, trong đó: (thị Trấn Văn Quan có 228 lồng; Bình Phúc 16 lồng, Tú Xuyên 08 lồng, Lương Năng 01 lồng). Các loại cá chủ yếu là cá trắm cỏ, chép, rô phi. Thời gian nuôi từ 6 tháng đến một năm cho thu hoạch.Cá được nuôi trong môi trường nước sạch, chủ yếu cho ăn cỏ nên chất lượng cá đạt khá cao; sản lượng cá ước tính bình quân mỗi lồng đạt 360kg cá/01 lồng/năm, doanh thu ước đạt 28 triệu - 30 triệu đồng/lồng/năm. Để phát huy hơn nữa hiệu quả từ việc nuôi cá lồng, ngoài hỗ trợ người nuôi vốn vay, UBND huyện còn chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ và người dân về kỹ thuật chăn nuôi, chăn thả, chăm sóc cá đúng quy trình kỹ thuật, thay đổi phương thức sản xuất, chăn nuôi kết hợp rau, cỏ và bổ sung thêm thức ăn tinh cho cá. 

Bên cạnh đó, nhằm giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường gắn với lợi ích của người nuôi cá, từ năm 2019, huyện Văn Quan đã tuyên truyền, hướng dẫn các hộ nuôi cá lồng trên địa bàn thay thế lồng quây bằng lồng treo. Sau một thời gian triển khai, việc chuyển đổi đã mang lại hiệu quả rõ rệt.Với sự chủ động của các cấp, ngành trong chuyển đổi hình thức chăn nuôi cá lồng, năng suất cũng như chất lượng cá lồng của huyện đang từng bước được nâng cao. Qua đó, góp phần phát triển bền vững hoạt động nuôi cá lồng, giúp người dân phát triển kinh tế.

Có thể nói, việc thực hiện các mô hình phát triển kinh tế theo chuỗi liên doanh liên kết trên địa bàn huyện Văn Quan đã đem lại hiệu quả kinh tế, được người dân đồng tình hưởng ứng, tăng hệ số sử dụng đất, góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Mặt khác còn tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia vào mô hình kinh tế hợp tác trong nông nghiệp; mở rộng liên doanh, liên kết để mô hình kinh tế có sức cạnh tranh và hiệu quả, chung sức đóng góp xây dựng thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện./.

 

Hoàng Hiền – Xuân Tùng

Trung tâm VHTT và TT Văn Quan