Skip to main content

Nhiệt liệt Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam(03/02/1930 - 03/02/2020)! - Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Canh Tý 2020! - Đảng bộ và Nhân dân huyện Văn Quan ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020! - Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Văn Quan thực hiện đồng bộ, quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 

Trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, huyện Văn Quan đã triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của Nhân dân, cùng chung tay ứng phó dịch bệnh hiệu quả nhất.

cvi1.png

Huyện Văn Quan tổ chức họp khẩn bàn về các biện pháp phòng chống dịch bệnh

 viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona.

Ngay sau tết Nguyên đán 2020, thực hiện sự Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 và các văn bản Chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, ngày 31/01/2020 UBND huyện Văn Quan đã ban hành Công điện số 09, về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; xây dựng Kế hoạch số 18/KH-UBND về phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn huyện Văn Quan; Quyết định số 143/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và tổ chức họp khẩn bàn về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona. Với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới vi rút Corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện đã triển khai đầy đủ các văn bản, chỉ thị của cấp trên. Đồng thời ban hành các văn bản, kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thành lập các tổ phản ứng nhanh, ứng phó kịp thời các tình huống trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

anh sua2.jpg

Đồng chí Lương Mai Tú, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan trả lời phỏng vấn về huyện Văn Quan thực hiện phòng chống dịch Covid- 19.

Đồng chí Lương Mai Tú, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan cho biết: Ngay sau dịch Covid-19 bùng phát, huyện Văn Quan tuy là huyện nội địa, lượng người giao lưu, lưu trú tại địa bàn huyện không lớn, thực hiện sự Chỉ đạo của TW, của tỉnh, huyện đã triển khai rất quyết liệt về các biện pháp phòng chống dịch bênh Covid-19, các BCĐ cũng được thành lập từ cấp huyện xuống cấp xã. Huyện cũng có một cái tồn tại ban đầu mà lãnh đạo huyện, cũng như BCĐ cấp huyện cũng nhận thức được là thực hiện cách ly xã hội thì huyện Văn Quan có những điểm chợ phiên và người dân thường là 5 ngày ra chợ phiên 1 lần và việc quản lý chợ phiên rất vất vả. Huyện đã tập trung tuyên truyền và giao cho Đoàn TN các xã để tổ chức việc phát khẩu trang và tuyên truyền người dân thực hiện giãn cách xã hội. Do lượng người đi chợ phiên khá đông, huyện đã lập các chốt để đo thân nhiệt, tuyên truyền bà con ngoài  những nhu yếu phẩm cần thiết thì những mặt hàng khác cố gắng không bán tại chợ phiên để đảm bảo giãn cách xã hội. Đến thời điểm hiện nay, mọi hoạt động trên địa bàn huyện vẫn diễn ra bình thường, các dự án đầu tư vẫn được thúc đẩy nhanh đúng tiến độ và qua theo dõi cả 1 quá trình phòng chống dịch từ tết Nguyên đán trở lại đây thì các mặt hàng nhu yếu phẩm trên địa bàn huyện không có hiện tượng găm hàng, tăng giá hàng, tinh thần của bà con rất ổn định, bà con nhận thức được việc chống dịch là việc của toàn xã hội.

cvi3.jpg

Hội LHPN thị trấn Văn Quan phát cơm miễn phí cho bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện.

Để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống; tiếp tục quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng cho Nhân dân; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, phục vụ phòng chống dịch bệnh. Từ sự Chỉ đạo của UBND huyện, Hội LHPN huyện đã huy động may và phát 1.568 khẩu trang miễn phí; phát 337 xuất cơm cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện; Huyện Đoàn Văn Quan phát 2.300 khẩu trang cho người dân và 175 mũ chắn giọt bắn tự làm cho Trung tâm Y tế huyện, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện và một số UBND, Trạm Y tế xã, thị trấn để góp phần phòng, chống dịch Covid-19. Công an huyện được sự hỗ trợ của Công an tỉnh đã điều tra, xử lý theo quy định 01 đối tượng đăng tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19, có nội dung chống Đảng, Nhà nước.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho người dân trong phòng chống dịch bệnh, Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông huyện đã chủ động tăng thời lượng, số lượng các tin, bài khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức trong phòng ngừa dịch bệnh.

cvi4.jpg

Đoàn Thanh niên xã Tú Xuyên phát khẩu trang kết hợp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho người dân.

Với vai trò là tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực, khu cách ly, thuốc men, phương tiện, vật tư y tế nhằm đáp ứng tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, yêu cầu 100% cán bộ y tế điện thoại phải liên lạc được 24/24 giờ để huy động động khi cần thiết bất cứ giờ nào. Lập chốt đón tiếp, sàng lọc ban đầu đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân ngay từ cổng vào; bố trí nhân viên hướng dẫn đo thân nhiệt, hướng dẫn đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và phân luồng đối với các bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

cvi5.jpg

Văn Quan đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 bằng xe lưu động.

Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng phát bài tuyên truyền về cách phòng, chống lây nhiễm, các triệu chứng nghi ngờ, trên loa truyền thanh tại trụ sở Ủy ban nhân dân; trên hệ thống loa phát thanh tại các thôn bản, khu phố, các điểm chợ phiên; tuyên truyền lưu động qua loa. Tổ chức xác minh các trường hợp đi từ vùng dịch, từ nước ngoài về; thống kê tất cả các đối tượng đi từ vùng dịch, tiếp xúc với người từ vùng dịch về để theo dõi, cách ly tại nhà theo quy định. Huyện đã thực hiện rà soát, theo dõi, cách ly tại nhà hơn 1.000 người đi lao động từ Trung Quốc trở về và người Trung Quốc tại địa phương; trên 100 người khám, điều trị và tiếp xúc với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Bạch Mai. Hiện tại các trường hợp cách ly đều đã qua 14 ngày, các mẫu xét nghiệm bệnh nhân khám, điều trị tại bệnh viện Bạch Mai đều âm tính với Covid-19.

cvi6.jpg

Trung tâm y tế huyện lập chốt đón tiếp, sàng lọc ban đầu

đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân ngay từ cổng vào.

cvi7.jpg

Cán bộ y tế tiến hành khử trùng phòng học.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, công tác tiêu độc khử trùng cũng được huyện quan tâm Chỉ đạo. Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND các xã, thị trấn tiến hành khử trùng phòng học trước khi học sinh vào học được 4 lần với tổng số 56 trường chính, 51 điểm trường lẻ và 4 trường do sở Sở giáo dục quản lý, 100% lớp học được khử khuẩn.

cvi88.png

Đoàn kiểm tra thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các xã, thị trấn.

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm trong phòng chống dịch Covid-19, UBND huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra 17/17 xã, thị trấn. Qua kiểm tra cơ bản các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện tốt các nội dung hạn chế tập trung đông người trong Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người; hầu hết người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Tạm ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không cần thiết, trừ dịch vụ cung cấp hàng hóa thiết yếu.

cvi9_0.jpg

Lập chốt đo thân nhiệt tại điểm chợ xã Điềm He.

Nhờ chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh Covid-19. Thời gian tới, huyện Văn Quan vẫn tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp để phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, chống tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 xuống mức thấp nhất, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân./.                            

                                                                                                                      Hoàng Hiền - Xuân Tùng

                                                                                                                      Trung tâm VHTT&TT