Nhiệt liệt Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam(03/02/1930 - 03/02/2020)! - Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Canh Tý 2020! - Đảng bộ và Nhân dân huyện Văn Quan ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020! - Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!

Văn Quan tập trung chăm sóc cây trông vụ xuân hè

Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, phải cách ly toàn xã hội, mỗi gia đình phải thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và có trách nhiệm với cộng đồng đối với bà con Nhân dân trên địa bàn huyện Văn Quan vẫn chủ động gieo trồng, chăm sóc các loại cây trồng vụ xuân hè theo kế hoạch đề ra.

anh 1_49.png

Toàn cảnh bà con ra đồng chăm sóc luá vụ xuân hè năm 2020 trên địa bàn huyện Văn Quan.

Vụ Xuân hè năm nay thời tiết khá thuận lợi, do vậy bà con Nhân dân trên địa bàn huyện gieo trồng các loại cây trồng bảo đảm tiến độ trong khung thời vụ tốt nhất, toàn huyện Văn Quan trồng cây lương thực được 1.346,6 ha, cây có củ trồng được 57,8ha, cây lấy hạt chứa dầu trồng được 68ha, cây rau đậu và một số cây trồng khác từ vụ đông xuân được 782ha. Chủ trương của huyện đề ra tiếp tục vận động nhân dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ phù hợp với nhu cầu thị trường hiện nay, tận dụng số diện tích đất 2 vụ lúa ở khu vực cao, kém hiệu quả sang trồng một số cây hoa màu có giá trị kinh tế cao như, cây ngô, đậu tương, cây ớt, rau và các loại cây khác được trồng theo hình thức bố trí luân canh tăng vụ. Riêng thôn Đoàn kết xã An Sơn có tổng diện tích đất sản nông nghiệp là 39ha trong đó có khoảng 10 ha không chủ động được nguồn nước tưới, vụ xuân hè năm 2020 toàn thôn đã gieo cấy lúa được 31ha, số diện tích còn lại nhân dân trong thôn trồng một số cây hoa màu phù hợp, đặc biệt ở thôn không có diện tích đất ruộng, vườn bỏ hoang; ông Chu Văn Tài, Trưởng thôn Đoàn Kết xã An Sơn huyện Văn Quan tỉnh Lạng Sơn khẳng định với tư cách là trưởng thôn Đoàn kết hiện nay cùng cả ước chung tay phòng chống dịch bệnh covid-19, bà con trong thôn Đoàn Kết không tụ tập đông người mà tự ra đồng chăm sóc vườn cây trồng nhà mình, khoảng cách an toàn, có việc làm thường xuyên hiện đang chăm sóc cây ớt ra hoa đậu quả, bà con tích cực tham gia sản xuất để đảm bảo vấn đề kinh tế, chăm sóc cây trồng để kéo lại những mất mát trong thời gian phòng chống dịch vừa qua.

anh 2_50.png

Nhân dân thôn Đoàn Kết xã An Sơn huyện Văn Quan chăm sóc, phòng rừ sâu bệnh hại cây trồng.

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 15 và số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng là thời điểm bà con Nhân dân xuống đồng cấy lúa, trồng và chăm sóc các loại cây hoa màu vụ xuân hè, do phần đa Nhân dân trên địa bàn huyện ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như máy cày, bừa, máy gieo xạ, máy cấy… mỗi gia đình tự làm công việc của nhà mình nên không có hiện tượng tập trung đông người và tiến độ sản xuất không bị gián đoạn; ông Nông Trần Cảnh, Chủ tịch UBND xã An Sơn huyện Văn Quan tỉnh Lạng Sơn cho biết: Qua triển khai thực hiện một số thôn thực hiện rất tốt như diện tích lúa vụ xuân hè và một số loại cây trồng khác như cây ớt. Đặc biệt thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 bà con trong thôn, xã không tụ tập vẫn tranh thủ ra đồng để theo dõi tình hình phát triển của cây trồng, đến nay cây trồng vụ xuân hè phát triển tương đối tốt.

anh 3_48.png

Để đảm bảo năng xuất, sản lượng cây trồng đạt kế hoạch, huyện chỉ đạo các ngành chức năng, chuyên môn thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh trên các trà lúa và các cây hoa màu, chủ động dự báo, thông báo kịp thời đến các xã, thị trấn hướng dẫn Nhân dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh không để dịch lây lan ra diện rộng, áp dụng các biện pháp ứng phó, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có dịch bệnh xảy ra. Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo nhân dân khai thác triệt để các công trình thủy lợi, nguồn nước tự có để cung cấp đủ nước tưới cho toàn bộ diện tích lúa trên địa bàn; ông Nông Văn Tùng, Phó Trưởng Phòng Nông Nghiệp Phát triển nông thôn huyện Văn Quan tỉnh Lạng Sơn cho biết thêm: Để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội cũng như các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực nông nghiệp phát triển nông lâm ngư nghiệp năm 2020, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định giao chỉ tiêu sản xuất nông lâm ngư nghiệp trên địa bàn huyện đến các xã, thị trấn và có phân công nhiệm vụ cho Ban chỉ đạo cũng như là các cơ quan chuyên môn, UBND các xã phụ trách địa bàn theo lĩnh vực chuyên môn, trong những tháng vừa rồi chúng ta đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh covid - 19 về phía cơ quan chuyên môn với phương châm vừa thực hiện đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch bệnh, đi song hành với việc đó là đảm bảo vấn đề phát triển sản xuất cơ quan đã cử cán bộ chuyên môn bám sát các xã, thị trấn bám sát các mô hình vận động tuyên truyền bà con nhân dân chủ động phát triển sản xuất để đạt được chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đến thời điểm hiện nay tình hình sản xuất nông lâm ngư nghiệp trên địa bàn cơ bản đã đạt được kế hoạch về sản xuất vụ đông xuân đề ra..

Hy vọng rằng với sự cần cù chịu khó của người nông dân và sự chỉ đạo kịp thời của huyện Văn Quan trong công tác chăm sóc bảo vệ cây trồng, phấn đấu vụ xuân hè vượt sản lượng theo kế hoạch được giao, đảm bảo nhu cầu lương thực trong điều kiện dịch bệnh Covid - 19./.

Ngọc Khoa - Đức Tôn

Trung Tâm VHTT&TT