Nhảy đến nội dung

TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2022!

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

VĂN QUAN SỬ DỤNG HIỆU QUẢ CỦA NGUỒN QUỸ HỖ TRỢ NÔNG DÂN

Văn Quan là một huyện Miền núi, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Xuất phát từ nhu cầu thực tế hội viên, Hội Nông dân cần nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất; do đó Hội Nông dân các cấp đã xây dựng quỹ hội để trợ giúp nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Từ nguồn vốn vay này, nhiều gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn đã xây dựng được các mô hình sản xuất có hiệu quả, ổn định cuộc sống, vươn lên xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Anh 1_91.pngToàn cảnh phát triển kinh tế rừng cây Hồi vay vốn từ quỹ Hội nông dân

Anh 2_99.pngCác hội viên, Hội Nông dân được vay vốn từ qũy Hội Nông dân để phát triển kinh tế

Toàn huyện Văn Quan có 9.689 hội viên, Hội Nông dân sinh hoạt ở 123 chi hội của 17 xã, thị trấn, tỷ lệ hội viên, Hội Nông dân nghèo còn chiếm khá cao (1.213 hộ), để từng bước giúp đỡ hội viên có nhu cầu vay vốn để phát triển sản xuất, Hội Nông dân huyện đã tích cực triển khai, vận động các hộ gia đình tham gia ủng hộ quỹ hội trên cơ sở tự nguyện, hằng năm mỗi hộ gia đình đóp góp 5.000đ/1 hộ, cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động ủng hộ 90.000 đ/1 người. Cho đến thời điểm hiện nay số tiền quỹ của Hội quản lý chủ yếu để hỗ trợ các hội viên, Hội Nông dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Gia đình ông Lương Văn Vinh, thôn Khòn Cải, xã Liên Hội là điển hình, năm 2019 ông được vay vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân cùng với nguồn vốn của gia đình, ông đầu tư vào rừng trồng cây Hồi với số diện tích gần 1ha, với kinh nghiệm cha ông truyền lại trồng cây Hồi và những kiến thức được tập huấn về trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cho cây Hồi, ông áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, bình quân mỗi năm gia đình ông thu nhập khoảng 60 triệu đồng từ bán quả Hồi.

Anh 3_98.pngÔng Lương Văn Vinh, hội viên, chi Hội Nông dân thôn Khòn Cải, xã Liên Hội, huyện Văn Quan, chăm sóc cây Hồi

Ông Lương Văn Vinh, hội viên, chi Hội Nông dân thôn Khòn Cải, xã Liên Hội, huyện Văn Quan cho biết; Gia đình tôi có vay vốn hỗ trợ nông dân 30 triệu về để canh tác rừng trồng cây Hồi, một phần để trồng dặm, chăm sóc, mua cây giống để trồng và chăm sóc, hiện tại những cây con mới trồng đang phát triển, rừng cây Hồi phát triển rất tốt. Theo tôi nghĩ vốn hỗ trợ cho người nông dân thời gian vay vốn là 3 năm là quá ngắn, vốn về sử dụng để trồng cây Hồi chưa có thu nhập, theo tôi nghĩ nguồn vốn vay để trồng rừng nên kéo dài 7 năm.

 

Được biết, từ năm 2021 đến nay, từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân huyện đã cho vay là 11 dự án chăn nuôi, trồng rừng và buôn bán kinh doanh nhỏ có 145 hộ được vay vốn ưu đãi có tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. Mặc dù nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân cho vay không nhiều, bình quân mỗi hộ được vay ở mức từ 20 đến 30 triệu đồng, với thời hạn cho vay là 36 tháng, sau đó mới phải hoàn trả vốn, nên các hội viên yên tâm đầu tư sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Bà Triệu Thị Nhung, hội viên, chi Hội Nông dân thôn Khòn Lạn, xã Liên Hội, huyện Văn Quan nói: gia đình tôi được sự quan tâm của xã, nhờ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân gia đình tôi phát triển chăn nuôi gà, vịt, lợn, mua máy xay sát phục vụ cho bà con trong thôn, tổng thu nhập một năm gia đình tôi dự tính 100 đến 120 triệu đồng/năm, trong thời gian tới gia đình tôi mở rộng thêm chuồng trại để chăn nuôi lợn

Bằng hình thức cho vay vốn sản xuất thông qua dự án, kết hợp với xây dựng các mô hình theo đối tượng cây, con, quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp hàng trăm lượt hộ hội viên, Hội Nông dân có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2022, Hội Nông dân huyện đã hỗ trợ cho 15 hộ hội viên, Hội Nông dân xã Lương Năng phát triển chăn nuôi lợn, hỗ trợ cho 13 hộ nông dân xã Tràng Phái chăn nuôi trâu, bò với tổng nguồn vốn hỗ trợ gần 600 triệu đồng, mỗi hộ được vay vốn là 20 triệu đồng với thời gian vay 03 năm, chỉ phải nộp lệ phí 6%/ 01 năm, sau 03 năm Hội thu hồi vốn và luân chuyển cho các hội viên khác có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất nhằm phát huy hiệu quả của nguồn quỹ hỗ trợ nông dân các cấp.

Đồng chí Triệu Thị Vương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Hội, huyện Văn Quan cho biết: trong thời gian vừa qua Hội Nông dân xã Liên Hội được sự quan tâm của Hội Nông dân huyện cho vay nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân, qua triển khai có 12 được hộ đăng ký, các hộ sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả, qua nguồn vốn có nhiều hộ vươn lên phát triển kinh tế thành hộ khá giả.

Anh 4_71.pngCác mô hình phát triển kinh tế của các hội viên, Hội Nông dân trên địa bàn huyện Văn Quan

Anh 5_43.pngCác mô hình phát triển kinh tế của các hội viên, Hội Nông dân trên địa bàn huyện Văn Quan

Hiện nay nguồn quỹ này đang được phát huy hiệu quả rõ rệt, các dự án đều phục vụ, hỗ trợ đúng đối tượng vay, sử dụng đúng mục đích, không có trường hợp xâm tiêu hoặc làm thất thoát vốn, thu nộp phí đầy đủ đúng hạn. Để nâng cao hiệu quả nguồn vốn, các cấp Hội Nông dân đã đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, nông dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung của việc xây dựng quỹ hội; xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị và lấy việc xây dựng quỹ là tiêu chí quan trọng đánh giá, xếp loại tổ chức hội hàng năm. Bên cạnh đó các cấp Hội còn gắn kết việc cho vay vốn với các chương trình khác, như: khuyến nông, khuyến lâm, đào tạo nghề; phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân, tạo điều kiện cho các hộ tham gia dự án từ quỹ hỗ trợ nông dân đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình sản xuất hiệu quả trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Văn Quan khẳng định: quỹ hỗ trợ tín dụng là một trong những nguồn tín dụng trợ giúp nông dân phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo ở địa phương. Hiện nay nguồn quỹ của huyện đang triển khai thực hiện 07 dự án, có 85 lượt vay, công tác quản lý sử dụng được Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện quyết tâm thực hiện đảm bảo theo các văn bản hướng dẫn của cấp trên và quy định của điều lệ quỹ hỗ trợ nông dân.

Thông qua nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân, các hội viên, nông dân đều phấn khởi tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế tăng thêm thu nhập cải thiện đời sống, tiến tới làm giàu và giảm nghèo bền vững ở khu vực nông thôn./.

Ngọc Khoa - Đức Tôn