Nhảy đến nội dung

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG NGÀY BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI XV VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026!

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Văn Quan sẵn sàng cho ngày bầu cử

Đến thời điểm này, trên khắp các tuyến đường phố, các điểm bỏ phiếu được trang trí treo băng zôn, cờ hoa rực rỡ, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn toàn huyện Văn Quan đã cơ bản hoàn thành, để ngày bầu cử 23-5 thực sự là ngày hội của toàn dân.

anh 1 (1)_3.png

anh 2_24.png

Toàn cảnh đường phố, điểm bầu cử được trang trí cờ hoa rực rỡ chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn huyện Văn Quan.

Văn Quan là huyện miền núi, có đường Quốc lộ 1B và Quốc lộ 279 chạy qua với tổng chiều dài 50km, có độ cao trung bình khoảng 400m so với mực nước biển; địa hình tương đối phức tạp, bị chia cắt bởi các dãy núi đá, núi đất xen kẽ các thung lũng, hang động và khe suối ngang dọc. Đó là một trở ngại, hạn chế đến quá trình sản xuất và đi lại của Nhân dân, toàn huyện có 54.499 người trong đó số lượng cử tri được lập danh sách là 43.210 người, chỉ được bầu 2 cấp có 13 người, bầu ba cấp 134 người, bầu 4 cấp 43.063 người. Cấp huyện có 8 đơn vị bầu cử với 32 đại biểu được bầu, cấp xã có 94 đơn vị bầu cử với 333 đại biểu được bầu, toàn huyện có 130 tổ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

anh 4_17.png

Được sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND Ủy ban bầu cử huyện nghiêm túc triển khai sâu rộng từ huyện đến cơ sở, ban hành nhiều văn bản liên quan để lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử. Tổ chức tuyên truyền kịp thời, sâu rộng trong CB,CC,VC, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân trong việc xây dựng bộ máy nhà nước hoạt động có hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức làm chủ của mỗi công dân trong thực hiện công tác bầu cử và tạo khí thế vui tươi phấn khởi, ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Bà Lương Mai Tú, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban bầu cử huyện Văn Quan tỉnh Lạng Sơn cho biết. (Qua các vòng hiệp thương huyện lựa chọn được 56 ứng cử viên để bầu đại biểu HĐND huyện, và hơn 563 ứng cử viên để bầu HĐND xã, đến thời điểm hiện nay huyện thực hiện xong công tác niêm yết danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp, và ứng cử viên đại biểu Quốc hội đã niêm yết xong, tạo điều kiện cho các cử tri cùng tiềm hiểu về tiểu sử tóm tắt, nghiên cứu để lựa chọn ra ứng viên làm đại biểu HĐND phù hợp và xứng đáng nhất. Công tác bầu cử diễn ra theo đúng tiến độ kế hoạch và là nhiệm vụ trọng tâm mà trong ủy ban bầu cử cũng như trong chỉ đạo trung là nhiệm vụ của cả huyện chưa có vấn đề gì vướng mắc xảy ra. Hiên nay công tác phòng chống dịch huyện đang nỗ lực để triển khai trong công tác tuyên truyền, tập huấn, đới với các tổ bầu cử cũng như việc chỉ đạo trong công tác bầu cử chúng tôi tích cực chỉ đạo việc đảm bảo phòng chống dịch ở các điểm bầu cử cũng như trên địa bàn các xã, thị trấn chưa có vướng mắc xảy ra, chúng tôi tin tưởng rằng ngày 23/5 là  ngày được diễn ra thuận lợi xứng đáng ngày hội toàn dân đi bầu cử).

Đối với công tác tuyên truyền đổi mới về nội dung lẫn hình thức để người dân dễ nghe, dễ nhớ để cùng thực hiện. Cụ thể, toàn huyện đã lắp đặt 437m2 pa nô, treo 56 băng zôn, cờ Đảng, cờ Tổ quốc, cờ đuôi nheo và cờ chuối trên các trục đường chính trong huyện và khu vực đông dân cư; tuyên truyền bằng xe lưu động nhằm giúp người dân hiểu biết hơn về cuộc bầu cử, qua đó phát huy tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ công dân. Bên cạnh đó hệ thống loa truyền thanh từ huyện cơ sở các xã, thị trấn tăng cường thời lượng phát sóng các tin, bài tuyên truyền về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; tiếp nhận và cấp phát 300 quyển tài liệu Hỏi đáp về bầu cử, thực hiện sửa chữa, trang trí 100 hòm phiếu cũ; đóng mới 30 hòm phiếu còn thiếu; cấp phát 147 bảng niêm yết danh sách cử tri.  Riêng đối với xã An Sơn là xã sáp nhập từ 3 xã lại với nhau có 13 thôn nên địa bàn hoạt động rộng, xã đã chọn khu vực bỏ phiếu là nơi trung tâm nhất cho 4.895 cử tri đi bầu cử được thuận tiện. Đồng chí Nông Trần Cảnh, Chủ tịch UBND xã An Sơn, huyện Văn Quan cho biếtVề công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, xã tiếp nhận các văn bản cấp trên, xã An Sơn thành lập 7 đơn vị bầu cử , và 13 tổ bầu cử  qua công tác triển khai theo quy trình các tổ bầu cử đạt được theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên, địa bàn rộng 13 tổ bầu cử trong 7 ban hiện tại một số như tổ Quang Bí sát nhập 4 thôn lại danh sách cử tri của tổ này có hơn 700 cử tri mới có 01 tổ bầu cử, sử dụng nhà văn hóa thôn Còn Mìn trước đây làm điểm bầu cử, hiện tại đang trang trí và tiến hành các bước tiếp theo, khắc phục những thiếu sót của tổ chưa hoàn chỉnh, quyết tâm xong trước ngày bầu cử 23/5 từ 2 đến 3 ngày”.

Toàn huyện có có 130 khu vực bỏ phiếu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, hầu hết các điểm bỏ phiếu được chọn là nhà văn hóa thôn bản, khối phố và các điểm trường học để tạo điều kiện tốt nhất cho công dân đi bầu cử. Để chuẩn bị cho công tác bầu cử diễn ra an toàn, Ủy ban bầu cử huyện thường xuyên thành lập đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất tại các nhà văn hóa thôn, khu phố trên địa bàn để phục vụ công tác bầu cử bảo đảm đúng tiến độ và theo quy định; xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự, chỉ đạo các lực lượng chức năng bám sát địa bàn, nắm bắt những sự việc phát sinh ở cơ sở để có hướng xử lý kịp thời nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi. Cùng với đó huyện xây dựng các phương án phối hợp liên ngành, không chủ quan trước tình hình dịch Covid -19 tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường, tuyên ruyền người dân áp dụng thông điệp 5k như đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khoảng cách và khai báo y tế đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo theo quy định. Ngoài ra huyện cũng đã chuẩn bị các phương án, phiếu bầu dự phòng cho những cử tri là khách vãng lai đủ điều kiện để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình tại địa bàn. Ông Luân Văn Tâm, thôn Bản Nhang xã Liên Hội huyện Văn Quan tỉnh Lạng Sơn nói (hiện nay các cử tri ở thôn chúng tôi đang mong chờ đến ngày 23/5, ngày toàn dân đi bầu cử, chúng tôi tìm hiểu sẽ lựa chọn các đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân).

anh 5_10.png

anh 6 .png

Ủy ban bầu cử huyện Văn Quan thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử 23/5 tại các xã, thị trấn của huyện Văn Quan.

anh 7_13.png

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cùng sự quyết tâm cao, kỳ vọng, cuộc bầu cử  đại biểu Qước hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ diễn ra thành công, an toàn hiệu quả, thực sự là ngày hội của toàn dân, cùng xây dựng Nhà nước pháp quyền do nhân dân làm chủ, đồng thời tạo đà cho việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra. 

Ngọc Khoa – Đức Tôn

Trung Tâm VH,TT& TT Văn Quan