Nhiệt liệt chào mừng 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2021)và Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2021)!

Văn Quan nghiệm thu, bàn giao công trình nhà lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri

Chiều ngày 16/11/2021 tại nhà lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri, thôn Bản Hẻo, xã Trấn Ninh, UBND huyện Văn Quan đã tiến hành nghiệm thu, bàn giao di tích cho đơn vị quản lý sử dụng. Sau khi đã hoàn thành các thủ tục đầu tư cải tạo, sửa chữa theo quy định, nhằm  bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử đã được xếp hạng cấp quốc gia từ năm 1995.

anh 1 (71)_5.png

Toàn cảnh buổi nghiệm thu, bàn giao công trình Nhà lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri

tại trường THCS Trấn Ninh, huyện Văn Quan.

anh 2 (91)_5.png

Các đại biểu tham quan Nhà lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri thôn Bản Hẻo xã Trấn Ninh

huyện Văn Quan.

Trải qua quá trình khai thác sử dụng một số hạng mục công trình nhà lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri đã xuống cấp do vậy huyện Văn Quan đã chủ động đề xuất với Bộ Văn hóa TTDL, UBND tỉnh, các Sở, ngành về chủ trương đầu tư cải tạo, sửa chữa công trình. Công trình được thực hiện trong năm 2020 đúng vào dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri, với tổng mức đầu tư là 500 triệu đồng, bằng nguồn vốn ngân sách Tỉnh do UBND huyện Văn Quan làm chủ đầu tư, đại diện Chủ đầu tư là Ban QLDA ĐTXD huyện, đơn vị thi công là Công ty TNHH Xuân Chuông. Việc tu bổ công trình di tích được thực hiện theo nguyên tắc giữ nguyên di tích gốc, không phá vỡ những giá trị truyền thống của ngôi nhà. Đơn vị thi công đã tiến hành tu sửa công trình nhà chính: Đảo lại ngói, thay thế một số vị trí ngói bị vỡ, đóng lại các thanh li tô bằng gỗ, xây bổ sung hàng gạch dưới chân vách ngăn để chống ẩm, đóng nẹp chân tường vách ngăn, vá trám các vị trí tường nhà bị bong tróc bằng các vật liệu tương đồng; di chuyển bàn thờ tổ tiên của gia đình lên trên gác xép theo yêu cầu của gia đình, dòng tộc và phù hợp với phong tục tập quán địa phương; sắp xếp lại vị trí đặt tượng thờ bán thân đồng chí Lương Văn Tri và di chuyển bàn thờ đồng chí vào sát bên trong nhà tại vị trí bàn thờ tổ tiên cũ, thay ảnh Bác Hồ bằng ảnh mới đen trắng cho phù hợp với khung cảnh; sửa chữa nhà bếp, quy hoạch lại khuôn viên khu nhà; xây mới nhà vệ sinh đáp ứng nhu cầu sử dụng.

anh 3 (80)_5.png

anh 4 (58)_2.png

Đồng chí Hứa Phong Lan PCT UBND huyện ký biên bản nghiệm thu, bàn giao cho đơn vị Trung tâm VH,TT& TT huyện Văn Quan quản lý, bảo vệ di tích Nhà lưu niệm.

Sau thời gian tu bổ di tích Nhà lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri, các hạng mục công trình thi công đảm bảo chất lượng, đúng hồ sơ thiết kế và dự toán được Bộ Văn hóa TTDL thẩm định và UBND tỉnh phê duyệt. Được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ các cấp, ngành, tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định của Nhà nước về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, đủ điều kiện để bàn giao đưa công trình xây dựng vào sử dụng.

Ngọc Khoa – Xuân Tùng

Trung tâm VH,TT&TT Văn Quan