Nhảy đến nội dung

Nhiệt liệt chào mừng 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2021)và Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2021)!

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Văn Quan chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm mùa đông

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa đông năm nay (2021-2022) sẽ lạnh và đến sớm, dự báo đợt không khí lạnh mạnh nhất có thể xuất hiện vào đầu tháng 12, gây rét đậm, rét hại. Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, bảo vệ sức khỏe cho đàn vật nuôi trên địa bàn huyện Văn Quan và hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

anh 1 (71)_0.png

anh 2 (91)_0.png

Người dân trên địa bàn huyện chủ động dự trữ rơm dạ và che trắn chuồng trại cho đàn vật nuôi khi mùa đông đến.

anh 3 (80)_0.png

Khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp người dân chăn thêm cháo loãng để tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

Theo đó huyện sẽ thành lập các Đoàn công tác xuống địa bàn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường phòng chống đói, rét, phòng chống dịch bệnh cho gia súc gia cầm. Trước khi vào mùa Đông, hướng dẫn cho người chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, bán đi những vật nuôi già, yếu; thực hiện việc tẩy giun sán và tiêm phòng đầy đủ cho trâu, bò theo hướng dẫn của cơ quan, cán bộ thú ý địa phương; phổ biến và hướng dẫn người chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi; xử lý tốt hệ thống cống rãnh, thoát nước thải, rắc vôi bột xung quanh chuồng nuôi, các lối đi để ngăn chặn các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập; hướng dẫn nông dân chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô như rơm, rạ, cỏ khô, đảm bảo bình quân 5-7 kg/con/ngày, trong những ngày giá rét, không cho trâu bò làm việc hoặc chăn thả vào những ngày rét đậm, rét hại; vận động người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho trâu, bò, đặc biệt các xã, thôn có vùng chăn thả trên cao, vùng  núi và những địa phương có địa hình lòng máng, gió lạnh, di chuyển đàn trâu, bò thả rông về chỗ nuôi nhốt để chăm sóc nhằm giảm thiểu thấp nhất mức độ thiệt hại đối với hoạt động chăn nuôi. Đồng thời bà con thường xuyên cập nhập diễn biến thời tiết khí hậu các vùng trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động trong việc phòng chống đói, rét cho vật nuôi trong mùa đông.

Ngọc Khoa – Đức Tôn

Trung tâm VH,TT&TT Văn Quan