Nhảy đến nội dung

TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2022!

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tuổi trẻ huyện Văn Quan -Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Văn Quan, nhiệm kỳ 2017-2022, các cấp bộ Đoàn huyện Văn Quan luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, có tinh thần yêu nước, xung kích tình nguyện, tương thân, tương ái, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ, lập thân lập nghiệp, khát vọng sống có ích cho xã hội, đã và đang đóng góp tích cực tài năng, sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Anh 1_129.pngCông tác tuyên truyền tuyên truyền giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống được triển khai sâu rộng tới đoàn viên thanh niên

Anh 2_139.pngCông tác tuyên truyền tuyên truyền giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống được triển khai sâu rộng tới đoàn viên thanh niên

Đoàn Thanh niên huyện Văn Quan có 28 cơ sở Đoàn với tổng số trên 3.700 đoàn viên, là lực lượng nòng cốt góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Văn Quan dưới sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, sự phối hợp ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm của các cấp bộ Đoàn toàn huyện cùng với tinh thần xung kích, năng động của tuổi trẻ huyện nhà đã thực hiện hiệu quả và đạt được kết quả khá toàn diện trong công tác tuyên truyền, giáo dục; thực hiện 03 phong trào cách mạng, 03 chương trình đồng hành với thanh niên và các mặt công tác khác.

Anh 3_132.pngHoạt động thắp nến tri ân được thực hiện nhân kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07 hàng năm.

Thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục, Đoàn thanh niên từ huyện đến cơ sở đã có nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo đảm bảo phù hợp với thanh niên, tạo hiệu ứng rộng rãi, thu hút sự quan tâm, ủng hộ của tuổi trẻ và xã hội. Đoàn các cấp đã chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 và Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thi đua thực hiện công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác gắn với các đợt kỷ niệm về chủ đề Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc và giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi được quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức thông qua công tác tuyên truyền giáo dục để giác ngộ, tập hợp, vận động đoàn viên, thanh thiếu niên và Nhân dân, tạo nên sự thống nhất trong nhận thức, tư tưởng và hành động, phấn đấu thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đồng chí Trần Việt Hùng, Phó Bí thư Đoàn trường THPT Văn Quan cho biết: Để thực hiện hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, Đoàn trường luôn bám sát các sự kiện lịch sử chính trị, văn hóa của đất nước; đối với công tác giáo dục đạo đức lối sống luôn thực hiện theo phương châm coi trọng việc xác định giá trị tiêu chí chuẩn mực trong hành vi, lối sống, ứng xử của học sinh trong nhà trường; công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức sáng tạo, phù hợp với nhiều đối tượng học sinh. Vì vậy, học sinh nhà trường luôn chấp hành tốt pháp luật, có tư tưởng lập trường chính trị vững vàng và xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Thực hiện 03 phong trào cách mạng của Đoàn gồm: phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo” và “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, các đợt tình nguyện cao điểm, đồng loạt, quy mô lớn diễn ra sôi nổi, rộng khắp. Cả nhiệm kỳ, Đoàn thanh niên từ huyện đến cơ sở thực hiện được 156 công trình thanh niên, tập trung vào những công việc cụ thể như: xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, thực hiện các công trình thắp sáng đường thôn, kênh mương nội đồng; đề xuất được 1.314 ý tưởng sáng kiến, trong đó có 457 ý tưởng, sáng kiến được đăng tải trên trang ytuongsangtao.net của Trung ương Đoàn; vận động thanh niên khám tuyển và lên đường làm nghĩa vụ quân sự hàng năm đạt 100% chỉ tiêu giao; tổ chức có hiệu quả các hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách, trẻ em nghèo trên địa bàn; khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi và Nhân dân ở các xã khó khăn; tham gia các hoạt động phòng, chống Covid-19... Ngoài ra, tuổi trẻ huyện Văn Quan còn chủ động đã tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn; huy động lực lượng đoàn viên thanh niên phối hợp với các tổ chức đoàn thể ra quân vệ sinh môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom, xử lý rác thải, triển khai mô hình làng, xã xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Anh 4_90.png

Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại xã An Sơn.

Đối với 03 chương trình đồng hành với thanh niên gồm: “Đồng hành với thanh niên trong học tập”; “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” và “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thầnđã tạo môi trường để thanh niên rèn luyện kỹ năng, rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe; giúp đỡ hơn 550 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn về chi phí mua dụng cụ học tập; trên 7.600 thanh niên được tư vấn hướng nghiệp; hơn 1.000 thanh niên được tư vấn, giới thiệu việc làm; nhiều đoàn viên có vốn vay phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu tại chính mảnh đất quê hương. Đồng chí Đường Thu Diệu, Đoàn Thanh niên xã Lương Năng cho biết: được sự giúp đỡ của Huyện đoàn và Đoàn xã, gia đình đã được vay từ nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn để đầu tư mua máy sản xuất gạch bê tông cung cấp cho bà con Nhân dân trong và các xã lân cận. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình thu nhập gần 80 triệu đồng.

Anh 5_53.pngCác hoạt động tình nguyện diễn ra sôi nổi, rộng khắp.

Công tác phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng có những bước chuyển biến mới, chất lượng, hiệu quả được nâng cao qua việc đổi mới về phương thức, nội dung giáo dục; công tác xã hội hoá, huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ các hoạt động bồi dưỡng, giáo dục thanh thiếu nhi được đẩy mạnh thông qua các hoạt động phối kết hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục thanh thiếu nhi. 5 năm qua, hơn 4.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khóa khăn được giúp đỡ; 250 thanh thiếu nhi được tham gia lớp học bơi miễn phí; nhiều điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi được xây mới, duy trì, sửa chữa...

Anh 6_28.pngCác hoạt động tình nguyện diễn ra sôi nổi, rộng khắp.

Anh 7_23.pngCác hoạt động tình nguyện diễn ra sôi nổi, rộng khắp.

Anh 8_14.pngCác hoạt động tình nguyện diễn ra sôi nổi, rộng khắp.

Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên và Đoàn tham gia xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức Chính trị - Xã hội đạt nhiều kết quả nổi bật, góp phần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên. Hằng năm, đoàn viên được đánh giá xếp loại hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt tỷ lệ gần 90%. Trong nhiệm kỳ, thực hiện 10 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Văn Quan đề ra có 06 chỉ tiêu vượt và 04 chỉ tiêu đạt kế hoạch. Huyện đoàn Văn Quan và Đoàn cơ sở đã được UBND huyện, UBND tỉnh và Tỉnh đoàn khen thưởng ở nhiều lĩnh vực.

Anh 9_2.pngĐoàn viên thanh niên phát triển kinh tế từ nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn.

Anh 10_2.pngĐoàn Thanh niên phối hợp với các tổ chức, ban ngành tặng quà học sinh nhân dịp Lễ, Tết.

 

        Đồng chí Lý Thị Lan, Bí thư Huyện đoàn cho biết: Trong nhiệm kỳ 2022-2027, các cấp bộ Đoàn huyện Văn Quan đề ra mục tiêu tăng cường xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, phát huy tính tiên phong, bản lĩnh, sáng tạo của tuổi trẻ góp phần xây dựng huyện Văn Quan phát triển bền vững, cổ vũ thanh niên thi đua học tập, khởi nghiệp, lao động, sáng tạo, phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích trong sự nghiệp đẩy mạnh Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa; tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tổ chức hiệu quả hoạt động của công tác Đoàn; tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, không ngừng mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu cùng Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong huyện xây dựng quê hương Văn Quan giàu đẹp, văn minh. Ban Chấp hành Huyện đoàn cũng đã đề ra 10 chỉ tiêu cơ bản  phấn đấu thực hiện mục tiêu trên với khẩu hiệu “Tuổi trẻ huyện Văn Quan đoàn kết, tiên phong, bản lĩnh, sáng tạo, phát triển”.

Anh 11_0.pngHuyện đoàn Văn Quan và đoàn cơ sở đã được UBND huyện, UBND tỉnh và Tỉnh đoàn khen thưởng ở nhiều lĩnh vực.

        Có thể khẳng định rằng, suốt từ thời k chiến tranh nhiều khó khăn, gian khổ, thanh niên đã cho ta thấy sức mạnh của tuổi trẻ, của ngọn lửa niềm tin rực cháy tiếp thêm sức mạnh hun đúc tinh thần chiến đấu vượt qua mọi chông gai, thử thách mang về thắng lợi như hôm nay. Ngày nay, tiếp bước truyền thống cha, anh đi trước, thanh niên cũng đã cống hiến không ngừng giúp quê hương ngày càng phát triển. Thanh niên luôn giữ một vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong xã hội. Đoàn Thanh niên được ví như là cánh tay đắc lực của Đảng, là đội dự bị tin cậy của Đảng. Nhận thức rõ trách nhiệm đó, với sức trẻ, nhiệt huyết và khát khao cống hiến, Thanh niên huyện Văn Quan sẽ không ngừng ra sức phấn đấu, tu dưỡng, học tập và rèn luyện cũng như phát huy hết khả năng của bản thân để phục vụ cho quê hương Văn Quan ngày càng phát triển./.

Kim Loan - Hoàng Hải