Nhiệt liệt chào mừng 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2021)và Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2021)!

Tràng Phái phát triển kinh tế rừng theo hướng bền vững

Tràng Phái huyện Văn Quan là một xã có nhiều đồi núi, phát huy những lợi thế với tiềm năng thế mạnh để phát triển kinh tế Lâm nghiệp, những năm gần đây được sự quan tâm của cấp ủy đảng chính quyền các cấp, qua tuyên truyền vận động cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, nhận thức của người dân thay đổi, biết chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ rừng tạp tự nhiên không có giá trị sang trồng rừng kinh tế, không chỉ mang lại nguồn thu nhập để thoát nghèo bền vững mà nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số có đời sống ổn định nhờ trồng rừng.

anh 1_46.png

anh 2_66.png

Rừng Thông người dân thôn Thống Nhất xã Tràng Phái, huyện Văn Quan trồng được 4 năm.

Toàn xã Tràng Phái có tổng diện tích đất tự nhiên 4.037,74ha thì diện tích đất rừng chiếm 1.553ha trong đó có rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Trước đây, phần đa người dân đốt rừng làm nương rẫy trồng ngô, trồng khoai, sắn nên rừng thường xuyên bị tàn phá, cuộc sống đói nghèo và lạc hậu. Nhờ được sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, tổ chức giao khoán bảo vệ rừng đến các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình và có chủ trương cấp cây phân tán cho Nhân dân trồng rừng, vừa là mục tiêu để phát triển kinh tế từ đồi rừng tăng nguồn thu nhập cho người dân, vừa góp phần chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường sống trong lành. Ông Lành Văn Đài, Phó Chủ tịch UBND xã Tràng Phái huyện Văn Quan khẳng định: xã xác định cây Hồi, cây Thông là cây chủ lực để phát triển kinh tế cho bà con Nhân dân trên địa bàn xã, cây Hồi có trên 700ha đang cho thu hoạch khoảng 400ha, tổng sản lượng khoảng 600 tấn hồi tươi, trên địa bàn xã có thôn Thống Nhất có đất đai thổ nhưỡng phù hợp với cây Thông, có khoảng 70ha cây Thông, số cây đang cho thu hoạch khoảng 40ha, khoảng 1.920kg/ha/năm, tạo được nguồn thu nhập ổn định cho bà con, góp phần xóa đói giảm nghèo và góp phần xây dựng nông thôn mới.

Riêng thôn Thống Nhất có 145 hộ gia đình, với số diện tích đất rừng hiện có của mỗi gia đình lựa chọn trồng các loại cây phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng đất đai kết hợp chăn nuôi để tạo lập cuộc sống, người dân nơi đây chủ yếu là trồng rừng, trồng cây Hồi, cây Sở và cây Thông, hiện tại các cây trồng này đang cho thu hoạch, hộ thu nhập cao nhất khoảng 100 triệu đồng/năm, đời sống của người dân được thay đổi, trong thôn chỉ còn có 06 hộ nghèo, nhiều hộ đã vươn lên có cuộc sống ổn định nhờ trồng cây Hồi và cây Thông, ông Nông Văn Hưởng người dân thôn Thống Nhất, xã Tràng Phái, huyện Văn Quan cho biết: Trước đây đa số là rừng tự nhiên mọc, được sự tuyên truyền vận động của các cấp ủy đảng, gia đình tôi nhận thấy cây Hồi, cây Thông trồng có giá trị kinh tế, gia đình tôi trồng được ít Hồi và Thông, năm nay với giá Hồi hiện tại gia đình tôi thu hoạch được khoảng 40 triệu đồng, trong những năm tới những khoảnh đồi còn lại gia đình tôi tiếp tục trồng rừng.

anh 3_58.png

anh 4_42.png

ông Nông Văn Hưởng thôn Thống Nhất xã Tràng Phái huyện Văn Quan thu hái và phơi Hồi.

Thực hiện chương trình trồng cây phân tán năm 2021, xã đã tuyên truyền các hộ dân cuốc hố và tổ chức nghiệm thu theo quy định, đầu tháng 9 đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện cấp 900 cây lát cho 15 hộ dân, hiện nay các hộ dân đang tiến hành trồng, Nhân dân tự mua Hồi về trồng hỗ trợ sau đầu tư được 4.900 với 9,8ha, với 70ha cây Thông trong độ tuổi khai thác, tổng 736ha diện tích rừng Hồi hiện nay Nhân dân các thôn đang tiếp tục thu hái, năm nay đa số các rừng Hồi đều cho năng suất cao, sản lượng toàn xã ước đạt 600 tấn Hồi tươi. Nhờ có nguồn thu nhập ổn định từ trồng rừng năm 2021 toàn xã chỉ còn 41 hộ nghèo, phấn đấu giảm dưới 5% hộ nghèo. Đi đôi với công tác trồng rừng việc chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại cũng được khuyến cáo tới bà con phải được phun thuốc kịp thời để không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển và sản lượng cây trồng.

Để đạt được mục tiêu phủ xanh đất trống đồi núi trọc gắn với kế hoạch thực hiện trồng cây chủ lực, xã vận động Nhân dân cuốc hố, tổ chức trồng cây trên số diện tích đất còn trống, ngoài ra còn chủ động tìm nguồn giống cây chất lượng tốt để hỗ trợ cho bà con trồng đảm bảo cây sống khỏe, hướng dẫn kỹ thuật cơ bản về các loại cây trồng, sau đó nghiệm thu và cấp cây giống, các khâu từ đăng ký đến cung cấp giống cây được thực hiện đồng bộ nên tỷ lệ cây trồng sống rất cao đạt từ 85% trở lên nâng độ che phủ rừng của xã đạt trên 67% năm 2021: Bà Đổng Thị Bẩy, Công chức địa chính NN –XD – MT xã Tràng Phái huyện Văn Quan cho biết thêm: Sau khi triển khai các quy trình cho bà con như cuốc hố trước thời gian trồng là bao nhiêu lâu, đạt theo quy trình xã tổ chức nghiệm thu cho bà con đạt tiêu chuẩn báo cáo lên phòng để cấp cây giống theo quy định. Trong năm 2021 có đổi mới triển khai hỗ trợ trồng Hồi sau đầu tư, được bà con ủng hộ quan tâm tự cuốc hố, tự tìm cây giống có chất lượng, thời tiết phù hợp vào tháng giêng, tháng 2 âm lịch bà con đã chủ động trồng, qua công tác trồng rừng Nhân dân trên địa bàn xã Tràng Phái cũng như thôn Thống Nhất được bà con quan tâm, cây Hồi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, hàng năm họ chủ động phát dọn thực bì sạch sẽ.

Từ những chính sách phù hợp cùng với sự tham gia tích cực của người dân trong công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng để nâng cao hiệu quả kinh tế góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn./.

Ngọc Khoa – Đức Tôn

Trung Tâm VH,TT&TT Văn Quan