Nhảy đến nội dung

Nhiệt liệt chào mừng 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2021)và Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2021)!

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Ông Giai phát triển kinh tế từ mô hình nuôi ong lấy mật

Thực hiện phong trào “Cựu chiến binh (CCB) giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, nhữngnăm gần đây, phát huy lợi thế của địa phương, Hội CCB xã Lương Năng đã tích cực vận động hội viên phát triển kinh tế gia đình, trong đó có mô hình nuôi ong lấy mật, đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ hội viên, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái trên địa bàn.

Điển hình có hội viên CCB Triệu Giai, sinh năm 1960, thôn Bản Đú, xã Lương Năng, năm 1977 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ bảo vệ tổ quốc, đến năm 1981 hoàn thành nhiệm vụ  quân đội, được xuất ngũ trở về địa phương và tham gia công tác xã hội ở xã. Sau khi nghỉ công tác ở xã, ông chăn trở muốn phát triển kinh tế gia đình. Năm 2016, ông cùng bạn sang huyện Bắc Sơn tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình nuôi ong thu nhập cao. Từ đó ông bắt đầu nuôi ong tại gia đình, ban đầu ông mua 2 thùng vuông về nuôi ong, thấy đàn ong phát triển mạnh, ông xẻ ván về tự đóng khuôn bắt những đàn ong đậu ở gốc cây, hang đá để nhân đàn ong. Mới đầu ông chỉ nuôi vài đàn ong, nhưng mỗi vụ cũng thu hàng chục lít mật.  Nhờ có kinh nghiệm và chăm chỉ nên đàn ong của gia đình ông phát triển nhanh.

g1_0.jpg

Lãnh đạo Hội CCB huyện, xã thăm mô hình nuôi ong tại nhà ông Giai

Ông Giai cho biết: Để đàn ong khoẻ mạnh và cho năng suất, chất lượng mật cao, đòi hỏi sự khéo léo cẩn thậncủa người nuôi, phải nắm bắt được các đặc tính cơ bản của ong, có các biện pháp thích hợp trong việc chống rét, chống nóng, thường xuyên vệ sinh thùng đảm bảo khô ráo và sạch sẽ để phòng bệnh.

g2_0.jpg

Ông Giai kiểm tra đàn ong

Sau một thời gian nuôi ong từ 2 tổ đã tăng lên 8 tổ, đến nay nhà ông Giai đã có hơn 50 tổ ong. Năm đầu mật chỉ đủ dùng trong gia đình, từ năm thứ 2 trở đi lượng mật tăng lên, bình quân mỗi năm  thu về khoảng 1 tạ mật ong, lượng tiêu thụ mật chủ yếu của gia đình ông là người quen đến mua, có năm không đủ bán. Với mô hình nuôi ong, hàng năm gia đình ông thu nhập từ 40.000.000đ đến 60.000.000đ.

          Ông Hoàng Văn Hưng, Chủ tịch Hội CCB xã Lương Năng cho biết: Là địa phương có diện tích đất đồi rừng khá lớn, nhiều hộ hội biên CCB trong xã đã chủ động khai thác điều kiện thuận lợi đó, đầu tư phát triển mô hình nuôi ong lấy mật. Mật ong được nuôi tại đây, không chịu tác động từ hóa chất, ô nhiễm nên chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Với nguồn thu nhập từ nuôi ong đã giúp nhiều hộ hội viên, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

g3...jpg

Ông Giai (đứng thứ 4 từ bên trái vào ) được Hội CCB huyện Văn Quan tặng Giấy khen có thành tích trong thực hiện phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Bằng ý chí và nghị lực vươn lên, mô hình phát triển kinh tế từ nuôi ong lấy mật của ông Triệu Giai được chính quyền, Hội CCB xã đánh giá là một trong những mô hình làm ăn hiệu quả, điển hình của xã và được Hội CCB huyện Văn Quan tặng Giấy khen có thành tích trong thực hiện phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, lần thứ V, giai đoạn 2016 -2021.Từ mô hình nuôi ong, ông Giai đã chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các hội viên CCB và hộ nông dân trong xã cùng nhau phát triển kinh tế./.

Hoàng Hiền – Xuân Tùng

Trung tâm VHTT và TT Văn Quan