Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Nhân lên tinh thần “Tương thân tương ái” từ bếp ăn cách ly xã Tràng Phái

Hiện nay trên địa bàn huyện Văn Quan có gần 1.000 người trở về từ các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và một số tỉnh có dịch đang thực hiện cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện và một số điểm trường học trên địa bàn toàn huyện. Chia sẻ với những khó khăn của các trường hợp cách ly và lực lượng làm công tác chống dịch tại khu vực cách ly, đã có nhiều tổ chức, cá nhân hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Hoạt động hỗ trợ nấu ăn tại xã Tràng Phái những ngày này đã nhân lên tinh thần tương thân tương ái giữa cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, Nhân đân trong xã với những người trở về từ vùng dịch.

Ông Lành Văn Đài, Phó Chủ tịch UBND Xã Tràng Phái cho biết: Sau khi UBND huyện ban hành phương án đón công nhân tại các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và một số tỉnh có dịch về cách ly tại địa phương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của xã đã đã huy động các tổ chức cùng vào cuộc, thành lập các Tổ đảm bảo an ninh trật tự, Tổ đảm bảo thực hiện công tác hậu cần và Tổ phục vụ điện, nước, vận hành bếp ăn. Riêng Tổ vận hành bếp ăn, xã đã huy động được 7 đội nấu ăn trên tinh thần hỗ trợ tự nguyện gồm: Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên và 3 đội Trường học. Các đội nấu ăn luân phiên nhau thực hiện nhiệm vụ lên thực đơn và mua thực phẩm đảm bảo cho từng ngày.

Anh 1_0.jpg

Tổ nấu ăn Hội LHPN xã sơ chế thực phẩm

Hiện nay, xã có 1 điểm cách ly tập trung tại trường Tiểu học và THCS xã. Từ ngày 26/6, xã đón 59 công dân trở về cách ly tập trung. Từ sự chủ động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã nên Tổ vận hành bếp ăn hoạt động rất hiệu quả. Hằng ngày các thành viên trong Đội nấu ăn đã có mặt tại khu bếp từ rất sớm để cùng nhau chuẩn bị bữa bữa sáng, bữa trưa và chiều.

Anh 2_40.png

Tổ nấu ăn Đoàn Thanh niên xã mỗi người một việc

Có mặt tại buổi nấu ăn của Đoàn thanh niên xã, chúng tôi thấy ai nấy đều khẩn trương và nhiệt tình. Mặc dù đang là thời vụ thu hoạch nông sản nhưng các đoàn viên thanh niên đã không ngần ngại bớt thời gian, tham gia rất tích cực, nhiệt tình, trách nhiệm cao để đưa từng suất cơm đầy đặn, nóng hổi đến từng bộ phận cách ly đảm bảo đúng giờ. Đó là những suất cơm của sự đùm bọc, sẻ chia từ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn xã. Đánh giá về những suất cơm thiện nguyện, anh Hoàng Văn Tân, thôn Tùng Tày cho biết: Vợ tôi cũng đang thực hiện cách ly tại đây, hằng ngày qua trao đổi điện thoại thì được biết đồ ăn, thức uống đảm bảo vệ sinh, đủ chất dinh dưỡng và thay đổi thực đơn thường xuyên như thịt, cá, rau, trứng, đậu, canh... Xã quan tâm như vậy, người nhà như chúng tôi cũng rất yên tâm.

Anh 3_1.jpg

Anh 4_0.jpg

Anh 5_1.jpg

Các món ăn thay đổi thực đơn thường xuyên

Mặc dù công việc có nhiều vất vả, khó khăn nhưng sự hài lòng của những người đang cách ly chính là nguồn động viên lớn đối với các tình nguyện viên. Với mong muốn mọi người yên tâm sinh hoạt và hoàn thành tốt nhiệm vụ cách ly tập trung trong 21 ngày. Các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài xã đã có nhiều hình thức đóng góp bằng tiền và hiện vật cho khu vực cách ly. Tính đến ngày 04/7, xã tiếp nhận 30 triệu đồng tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm như gạo, trứng, sữa, dầu ăn, nước mắm, bột canh, rau xanh... trị giá gần 15 triệu đồng. Tất cả số tiền và nhu yếu này phẩm được dùng hoàn toàn cho khu vực cách ly. Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn tại khu vựa cách ly, chị Đàm Thị Hoài, thôn Phai Làng chia sẻ thêm: Gia đình tôi đã giúp 240 suất ăn sáng cho những người cách ly và đội ngũ y, bác sỹ, công an, quân đội đang làm nhiệm vụ tại đây bởi vì trước khi về địa phương, công nhân đã phải nghỉ việc khá lâu, cũng đã tốn khá nhiều tiền, tôi hỗ trợ ăn sáng để mỗi người đỡ các khoản chi tiêu đóng góp...

Anh 6_0.jpg

Các suất ăn được đóng cẩn thận trước khi bàn giao cho khu cách ly

Trong nguy nan, hoạn nạn do dịch bệnh Covid-19 thì những nghĩa cử, hành động cao đẹp của các tổ chức, cá nhân đã tiếp thêm sức mạnh, xây đắp thêm tình đoàn kết cùng Đảng ủy, chính quyền địa phương trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn.

Kim Loan – Hoàng Hải

                                      Trung tâm VH,TT&TT Văn Quan