Liên hoan dân ca tỉnh Lạng Sơn lần thứ nhất, năm 2020

Ngày 04 và 05/8/2020, Hội Bảo tồn Dân ca tỉnh Lạng Sơn phối hợp với  Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn và UBND huyện Văn Quan tổ chức Liên hoan dân ca tỉnh Lạng Sơn lần thứ Nhất tại huyện Văn Quan, năm 2020. Đến dự có Đồng chí Nông Phương Đông, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các Sở ngành liên quan và Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Văn Quan.

Anh 1_93.png

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị

Anh 2_97.png

Anh 3_87.png

Anh 4_57.png

Các tiết mục được dàn dựng công phu tại Liên hoan

Đây là một trong những hoạt động cấp tỉnh hướng tới kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri (17/8/1910-17/8/2020), người chiến sỹ cộng sản kiên trung, người con ưu tú tiêu biểu của quê hương Lạng Sơn và chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Chương trình liên hoan là cơ hội để những người đam mê dân ca được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm đồng thời khơi dậy và phát huy nét đẹp văn hóa phi vật thể của các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Tham gia Liên hoan có 11 đoàn nghệ thuật quần chúng với hơn 300 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên đến từ các huyện, thành phố trong toàn tỉnh. Mỗi đoàn biểu diễn 1 chương trình nghệ thuật gồm những tiết mục then, sli, lượn, cỏ lảu, quan làng, múa chầu, xiên tâng... mang đậm bản sắc của mỗi địa phương, dân tộc. Nội dung các tiết mục ca ngợi vẻ đẹp của quê hương, đất nước, truyền thống cách mạng của dân tộc, những tình cảm thiêng liêng dành cho Đảng, Bác Hồ kính yêu.

Anh 5_33.png

Đại biểu và diễn viên tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Anh 6_19.png

Sau gần hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, sôi nổi. Ban tổ chức đã chọn ra 8 giải A, 11 giải B, 12 giải C và 18 giải Khuyến khích. Chương trình được Ban tổ chức đánh giá là một bữa tiệc đặc sản văn nghệ dân gian chân chất, mang đậm phong vị quê hương xứ Lạng; có sự hài hòa giữa các thể loại và được dàn dựng khá công phu; nhiều nghệ nhân thuần thục trong sử dụng các nhạc cụ như trống, bộ gõ, chùm xóc, sáo, kèn...; nhiều giọng ca hay và triển vọng; xuất hiện nhiều giọng hát và chơi đàn tính ở lứa tuổi thiếu niên.

Anh 7_9.png

Anh 8_6.png

Anh 9_0.png

Ban tổ chức trao giải cho các tiết mục đạt giải cao tại Liên hoan

Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc lần này đã đạt được mục đích, yêu cầu của Ban tổ chức đề ra về chính trị, văn hóa, an ninh trật tự...để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với các đoàn dự thi cũng như Nhân dân trên địa bàn huyện Văn Quan./.

Kim Loan - Hoàng Hải

Trung tâm VHTT&TT