Nhiệt liệt Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam(03/02/1930 - 03/02/2020)! - Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Canh Tý 2020! - Đảng bộ và Nhân dân huyện Văn Quan ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020! - Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!

Văn Quan tổng kết mô hình sản xuất giống lúa CXT 30 theo hướng hữu cơ kết hợp nuôi vịt bầu.

Ngày 30/6/2020, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Văn Quan  phối hợp với UBND xã Liên Hội tổ chức tổng kết mô hình sản xuất giống lúa CXT 30 theo hướng hữu cơ kết hợp nuôi vịt bầu.

lua1.jpg

Tổng kết mô hình sản xuất giống lúa CXT 30 - theo hướng hữu cơ kết hợp nuôi vịt bầu

tại thôn Khòn Tẩu, xã Liên Hội

Địa điểm thực hiện mô hình tại thôn Khòn Tẩu, xã Liên Hội, huyện Văn Quan, diện tích 6 sào với 1 hộ tham gia, nuôi 80 con vịt bầu, Công ty Cổ phần ECI Lạng Sơn cung cấp giống lúa CXT30, phân bò hoai. Thời gian thực hiện mô hình sản xuất giống lúa CXT 30 là 110 ngày (từ ngày 11/3 đến 30/6/2020), vịt được thả khi cây lúa kết thúc giai đoạn đẻ nhánh. Tham quan thực tế đồng ruộng, đa số bà con nông dân đều đánh giá cao giống lúa này vì có tính thích nghi tốt, đẻ nhánh khỏe, bông to, ít sâu bệnh, tỷ lệ hạt chắc/bông cao.

lua 2.jpg

lua3.jpg

theo hướng hữu cơ kết hợp nuôi vịt bầu.

Qua tổng kết mô hình cho thấy: Mật độ khóm lúa cao từ 40-43 khóm/m2; hạt trên bông từ 205 đến 210 hạt; Năng suất 220 kg/sào, chất lượng thóc đảm bảo an toàn, giá thành sản phẩm cao hơn; Vịt bầu hiện tại 1,8-2 kg/con.

lua4.jpg

theo hướng hữu cơ kết hợp nuôi vịt bầu.

Việc thực hiện mô hình sản xuất giống lúa CXT30 theo hướng hữu cơ kết hợp nuôi vịt bầu đạt hiệu quả kinh tế cao trên cùng 1 đơn vị diện tích, sản phẩm thu được đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng, nên hiệu quả kinh tế cao hơn, tỷ lệ sâu bệnh hại thấp hơn, vừa góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng./.

Hoàng Hiền - Xuân Tùng

Trung tâm VHTT&TT