Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Huyện Văn Quan quan tâm đầu tư và phát triển phong trào tập luyện TDTT trong Nhân dân.

Những năm qua, cùng với phát triển kinh tế, phong trào thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn huyện Văn Quan đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đẩy mạnh, phát triển cả về quy mô và chất lượng, tạo nên sân chơi lành mạnh cho mọi tầng lớp Nhân dân. Qua đó góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của người dân.

Xác định phát triển TDTT là một yêu cầu khách quan của xã hội, việc đầu tư cho TDTT là đầu tư cho con người, cho sự phát triển của đất nước; gìn giữ, tôn vinh những giá trị thể dục, thể thao dân tộc. Vì vậy, UBND huyện Văn Quan đã đề ra nhiều giải pháp nhằm phát triển phong trào tập luyện TDTT như: Xây dựng Kế hoạch Triển khai Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn huyện; Kế hoạch thực hiện Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn huyện Văn Quan. Bên cạnh đó huyện còn tập trung các giải pháp phát huy nguồn lực xã hội hóa để phát triển sự nghiệp TDTT; đầu tư phát triển các môn thể thao trọng điểm, mũi nhọn, quan tâm giữ gìn và phát huy những giá trị thể thao dân tộc, tạo cơ hội cho mọi người không phân biệt lứa tuổi, giới tính đều được thực hiện quyền hoạt động thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe. Qua đó nhằm thu hút đông đảo Nhân dân tham gia tập luyện thể dục, thể thao.

tdtt1.pngSân vận động huyện được đầu tư lắp đặt hệ thống đường chạy, đèn chiếu sáng và nhiều dụng cụ tập luyện TDTT

Ông Triệu Đức Dũng, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Quan, Lạng Sơn cho biết: Thực hiện Hướng dẫn toàn dân tập luyện TDTT, nâng cao sức khỏe phát triển tầm vóc, thể lực, phòng chống bệnh tật trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025, trong những năm qua, huyện Văn Quan đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp các ngành và toàn thể xã hội về TDTT và tiếp tục duy trì phát triển các câu lạc bộ TDTT. Đây là những tiền đề hạt nhân để phát triển phong trào tập luyện TDTT ở các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, huyện còn tập trung chú trọng đầu tư nâng cao thiết chế văn hóa TDTT để đáp ứng được nhu cầu tập luyện TDTT trên địa bàn huyện.

tdtt4.pngHuyện Văn Quan quan tâm bảo tồn, phát triển các môn thể thao dân tộc.

Để phong trào luyện tập TDTT phát triển toàn diện, đạt hiệu quả, công tác xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật TDTT trên địa bàn huyện đã được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới. Năm 2018, UBND huyện Văn Quan đã đầu tư lắp đặt hệ thống đường chạy, đèn chiếu sáng và tu sửa một số hạng mục tại Sân vận động huyện để phục vụ nhu cầu tập luyện TDTT như đi bộ, chạy bộ cho người dân. Với mục tiêu tạo sự chuyển biến về quy mô và chất lượng phong trào TDTT, nâng cao sức khỏe người dân, công tác xã hội hóa hoạt động TDTT đã có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2021, UBND huyện Văn Quan ban hành công văn về việc vận động xã hội hoá mua sắm, lắp đặt trang thiết bị dụng cụ TDTT ngoài trời. Qua tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự ủng hộ, đã nhận được sự hưởng ứng của các cơ quan, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn huyện ủng hộ với tổng số tiền thu được trên 50 triệu đồng tiền mặt và hiện vật là 2 bộ dụng cụ tập luyện. Từ nguồn xã hội hóa, huyện đã tiến hành lắp đặt 12 bộ dụng cụ tập luyện tại Sân vận động huyện gồm: máy đi bộ trên không đôi, xà đơn, xà kép, thang vận động ngang, máy tập xoay eo, ghế tập lưng bụng, thiết bị tập tay vai…

z3649834711449_438078f6898b35c542580450bd8ee77d.jpgPhong trào TDTT trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân được đẩy mạnh.Anh 4_96.pngPhong trào TDTT trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân được đẩy mạnh.

tdtt3.pngPhong trào TDTT trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân được đẩy mạnh.

Không chỉ quan tâm đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật TDTT, huyện còn gắn phát triển phong trào thể dục, thể thao với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở” và Chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu đô thị văn minh. Theo đó, các xã đạt chuẩn nông thôn mới cần phải xây dựng Sân thể thao thôn và xã theo quy định. Bằng nguồn ngân sách chương trình xây dựng nông thôn mới, hầu hết các xã trên địa bàn huyện đã xây dựng Sân tập luyện thể thao. Hiện nay, toàn huyện có 20 Sân thể thao xã, thôn; 06 Sân bóng đá cỏ nhân tạo; 60 Sân bóng chuyền hơi; 23 Nhà thi đấu đa năng; 02 Bể bơi; 01 Sân tennis. Cơ bản đáp ứng được nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của người dân.

Hướng đến sự phát triển toàn diện phong trào TDTT, công tác bảo tồn, phát triển các môn thể thao dân tộc và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong các hoạt động thể dục, thể thao cũng được huyện Văn Quan quan tâm thực hiện như tổ chức thi đấu các môn thể thao đặc trưng của đồng bào các dân tộc gồm Kéo co, Đẩy gậy, Bắn nỏ, Đi cà kheo, Ném Còn… tại Đại hội thể dục thể thao cấp xã, cấp huyện, trong các dịp lễ hội, ngày đại đoàn kết toàn dân tộc và các cuộc thi do địa phương tổ chức. Cùng với đó, các hoạt động thể dục, thể thao trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể cũng được đẩy mạnh. Hằng năm, huyện đều tổ chức nhiều giải thể thao phong trào thu hút đông đảo vận động viên ở các địa phương. Giao lưu thể thao kỷ niệm ngày 30/4; giao lưu thể thao ngày gia đình Việt Nam; tổ chức lễ khai mạc hè, ngày Olympic trẻ em và phát động toàn dân tập luyện môn bơi; giải Bóng chuyền hơi cán bộ lãnh đạo quản lý. Bên cạnh đó, huyện còn tham gia nhiều giải thể thao cấp tỉnh và đạt được thành tích cao như: Huy chương bạc môn cờ tướng nữ, nội dung đồng đội nữ; Huy chương vàng môn Vovinam nội dung đối kháng nữ; Huy chương đồng môn Bóng bàn nội dung đơn nam, đôi nam, đồng đội nam.

z3720357260995_a645f136a37cebd6ccc7be9b0ee48c3b.jpgPhong trào TDTT trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân được đẩy mạnh.

tdtt2.pngPhong trào TDTT trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân được đẩy mạnh.

Ông Lăng Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Văn Quan, Lạng Sơn cho biết: Trong thời gian qua, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện đã tích cực huy động về công tác xã hội hóa và tham mưu UBND huyện đầu tư, lắp đặt dụng cụ TDTT ngoài trời, xây dựng sân chơi, bãi tập để phục vụ Nhân dân trên địa bàn thị trấn và các xã lân cận thu hút được đông đảo bà con, Nhân dân tập luyện thể thao hằng ngày. Để phong trào TDTT huyện Văn Quan phát triển mạnh mẽ hơn nữa, thời gian tới, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện tiếp tục tham mưu cho UBND huyện quan tâm đầu tư hạ tầng TDTT; tiếp tục thực hiện công tác xã hội hoá mua sắm, lắp đặt trang thiết bị dụng cụ TDTT ngoài trời tại trung tâm thị trấn Văn Quan và tại trung tâm các xã trên địa bàn huyện với mục tiêu mọi người dân đều có cơ hội tập luyện với dụng cụ TDTT. Quan tâm phát triển chuyên sâu các môn thể thao thế mạnh nhằm từng bước nâng cao hơn nữa thành tích của huyện tại các giải thi đấu cấp tỉnh; tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Nhân dân về vai trò, tác dụng của tập luyện TDTT; thường xuyên tổ chức hiệu quả các giải thi đấu thể thao; phát triển TDTT quần chúng với nhiều loại hình đa dạng, phong phú nhằm thu hút các tầng lớp Nhân dân tham gia.

Với sự quan tâm đầu tư và phát triển, phong trào TDTT trên địa bàn huyện Văn Quan đã đi sâu vào đời sống Nhân dân, lan tỏa rộng khắp từ các cơ quan, trường học tới các khu dân cư. Từ đó, góp phần quan trọng trong xây dựng lối sống, môi trường văn hoá lành mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân./.

HOÀNG HIỀN - XUÂN TÙNG