Nhảy đến nội dung

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG NGÀY BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI XV VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026!

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Văn Tri với cách mạng Việt Nam”.

Ngày 5/4, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Văn Tri với cách mạng Việt Nam”.

Dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu thuộc các viện nghiên cứu lịch sử. Về phía tỉnh Lạng Sơn, dự hội thảo có đồng chí Phù Quang Hội, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lạng Sơn; đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Văn Quan; đồng chí Lương Mai Tú, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan; lãnh đạo BTV Huyện ủy Văn Quan, đại diện dòng họ, gia đình đồng chí Lương Văn Tri.

Tại hội thảo các đại biểu được nghe báo cáo đề dẫn tóm tắt cuộc đời, quá trình hoạt động cách mạng và những đóng góp của đồng chí Lương Văn Tri với cách mạng Việt Nam.

ht1.jpg

Hội thảo khoa học“Đồng chí Lương Văn Tri với cách mạng Việt Nam” tại Hà Nội.

Lương Văn Tri (17/8/1910-29/9/1941) bí danh Huy còm quê quán tại Bản Hẻo, xã Mỹ Liệt, tổng Mỹ Liệt, châu Điềm He (nay thuộc xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn), sinh trưởng trong một gia đình trung nông người Tày. Suốt chặng đường 13 năm hoạt động cách mạng (1928 – 1941), với sự nỗ lực quên mình, người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất Lương Văn Tri – người con ưu tú của dân tộc, của quê hương Văn Quan, Lạng Sơn đã có những cống hiến xuất sắc cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Với vai trò là chỉ huy trưởng, chính trị viên của Đội cứu quân I, đồng chí Lương Văn Tri đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng lực lượng vũ trang đầu tiên của quân đội Nhân dân Việt Nam và xây dựng căn cứ địa Bắc Sơn – Võ Nhai, qua đó tạo tiền đề cho việc thành lập Khu giải phóng các tỉnh Cao –Bắc – Lạng giai đoạn sau. Hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, song cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của đồng chí Lương Văn Tri mãi mãi là tấm gương, một biểu tượng sáng ngời về tinh thần yêu nước, về ý chí đấu tranh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Đồng chí Lương Văn Tri là một nhà hoạt động cách mạng và là người có đóng góp lớn trong phong trào cách mạng giải phóng dân tộc Việt Nam.

ht2.jpg

ht3.jpg

ht4.jpg

Đại biểu dự Hội thảo.

Hội thảo đã nhận được 25 báo cáo, ý kiến thảo luận của các phó giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, lãnh đạo các ban, ngành, cơ quan; 9 ý kiến tham luận, trong đó có 3 tham luận của tỉnh Lạng Sơn. Các tham luận đã phân tích, bổ sung, làm sáng tỏ thêm những năm tháng hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Văn Tri trong thời gian hoạt động tại trong nước và nước ngoài cũng như những cống hiến của đồng chí Lương Văn Tri với cách mạng Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Hội thảo đã đạt được những kết quả tích cực và nhận được nhiều ý kiến quan trọng, giá trị, góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của đồng chí Lương Văn Tri đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Từ đó, khẳng định đồng chí Lương Văn Tri là tấm gương người cộng sản kiên trung biểu tượng sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng./.

ht5.jpg

ht6.jpg

Hoàng Hiền –Xuân Tùng

Trung tâm VHTT và TT Văn Quan