Hội đồng nhân dân huyện Văn Quan kiểm tra thực địa công trình khu xử lý rác thải

Ngày 15/4/2022, Đoàn kiểm tra của Hội đồng nhân dân huyện Văn Quan do đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã kiểm tra thực địa công trình khu xử lý rác thải tại phố Tân Long, thị trấn Văn Quan.

Anh 1_77.pngĐoàn kiểm tra tại Lò đốt xử lý chất thải rắn sinh hoạt quy mô liên xã.

Khu xử lý rác thải huyện Văn Quan có diện tích bãi rác hơn 9ha, trong đó diện tích chôn lấp 0,71ha; công suất xử lý tối đa 50.000 tấn/năm; thực trạng khối lượng xử lý rác trung bình hiện tại 7 tấn/ngày. Hiện nay công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt do Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Tân Minh thực hiện. Rác thải được xử lý bằng biện pháp chôn lấp thủ công và dùng chế phẩm sinh học.

Năm 2019 Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng lò đốt xử lý chất thải rắn sinh hoạt quy mô liên xã trên địa bàn huyện. Dự án được hỗ trợ theo Quyết định số 712/QĐ-TTg ngày 26/5/2017 của Chính phủ về việc phê duyệt Đề án thí điểm hoàn thiện và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại các xã khó khăn, biên giới, hải đảo theo hướng xã hội hóa, giai đoạn 2017 - 2020, công suất 1.000kg/h (trừ chất thải nguy hại), có khả năng tiếp nhận khối lượng chất thải sinh hoạt dự kiến đưa vào xử lý khoảng 15 tấn/ngày. Lò đốt sử dụng công nghệ đốt bằng khí tự nhiên theo công nghệ đốt rác của Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam nhằm chuyển đổi hình thức xử lý rác thải bằng phương pháp thủ công sang phương pháp đốt, giải quyết được lượng rác thải rắn, tiết kiệm diện tích bãi và ít phát sinh ô nhiễm. Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Tân Minh, đến thời điểm hiện tại, Dự án lò đốt đã hoàn thành các hạng mục phụ trợ. Công ty đang hoàn tất thủ tục cấp giấy phép môi trường và sẽ vận hành thử nghiệm vào tháng 6/2022.

Anh 2_82.pngĐoàn kiểm tra tại Lò đốt xử lý chất thải rắn sinh hoạt quy mô liên xã.

Anh 3_82.png

Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận buổi kiểm tra

Kết luận buổi kiểm tra, khảo sát, đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Công tác vệ sinh môi trường là một trong những nhiệm vụ cần thiết hàng đầu, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc bảo vệ và nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân. Đồng chí yêu cầu Công ty cần sớm hoàn thiện hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy phép để sớm đưa vào vận hành thử nghiệm; tổ chức vận hành hiệu quả; các cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và các ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, nội quy, quy định về bảo vệ môi trường đến từng hộ dân trên địa bàn. Từ đó nâng cao ý thức cũng như các hoạt động bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp./.

Kim Loan – Hoàng Hải