Skip to main content

Nhiệt liệt Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam(03/02/1930 - 03/02/2020)! - Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Canh Tý 2020! - Đảng bộ và Nhân dân huyện Văn Quan ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020! - Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

HĐND Tỉnh giám sát tình hình thực hiện đề án sắp sếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã tại huyện Văn Quan

Chiều ngày 12/10/2020, Đoàn Giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Đoàn Thị Hậu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành Giám sát tình hình thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã tỉnh Lạng Sơn theo Nghị quyết 37 ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị và Tình hình thực hiện Nghị quyết số 29 ngày 10/12/2018 của HĐND tỉnh về nhập thôn, khối phố trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tại huyện Văn Quan.

anh 1 (2).png

Toàn cảnh buổi giám sát HĐND tỉnh Lạng Sơn làm việc tại Hội trường tầng III Huyện ủy huyện Văn Quan.

anh 2.png

Các đại biểu dự họp buổi làm việc tại Hội trường.

anh 3.jpg

Các đại biểu dự họp buổi làm việc tại Hội trường.

Theo báo cáo của UBND huyện Văn Quan, trước khi sắp xếp, sáp nhập, huyện có 24 đơn vị hành chính cấp xã và 188 thôn, khối phố. Sau khi rà soát, UBND huyện đã có phương án sắp xếp sáp nhập, giải thể, chia tách đối với 12 đơn vị hành chính cấp xã thành 5 xã, thị trấn; giảm số xã, thị trấn trên địa bàn xuống còn 17. Sau 2 lần sáp nhập vào năm 2018 và 2019, huyện Văn Quan còn 154 thôn, khối phố; UBND huyện tiếp tục có phương án đề xuất sáp nhập 55 thôn, 4 khối phố để giảm số thôn, khối phố trên địa bàn xuống còn 123. Đến nay, đã hoàn thành hồ sơ gửi UBND tỉnh thẩm định. Kết quả lấy ý kiến cử tri, đã có 99,41% cử tri thuộc các thôn, khối phố liên quan nhất trí với các phương án sắp xếp, sáp nhập xã. Đối với đội ngũ cán bộ, công chức các xã, thị trấn, trước khi sáp nhập có 238 người; sau sáp nhập, có 174 người tiếp tục được bố trí; dôi dư 67 người so với định mức. Đến nay, huyện có 139/154 thôn, khối phố đã thực hiện Chủ trương Bí thư Chi bộ, đồng thời là Trưởng thôn, Trưởng khối phố.

anh 4.png

Đồng chí Lương Mai Tú, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ Tịch UBND huyện Văn Quan

giải trình một số vấn đề Đoàn đại biểu HĐND tỉnh đưa ra tại buổi làm việc.

anh 5.png

Đồng chí Nguyễn Đình Đại, Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy kiến nghị với Đoàn giám sát HĐND tỉnh

về một số vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã tại buổi làm việc.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ thêm một số nội dung, như: số cán bộ, công chức dôi dư so với định mức, việc thực hiện chế độ chính sách đối với các trường hợp dôi dư; việc chuyển đổi các loại giấy tờ cho cá nhân và tổ chức; phương án sử dụng các trụ sở làm việc các xã sau sắp xếp, sáp nhập… Lãnh đạo các xã, thị trấn và UBND huyện Văn Quan đã nêu một số khó khăn, vướng mắc phát sinh sau sắp xếp đơn vị hành chính. Đồng thời, đề xuất một số ý kiến, kiến nghị như: Đề nghị các cấp có chính sách ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là đường GTNT tại đơn vị hành chính cấp xã mới sáp nhập; nên giữ 03 chức danh ở các thôn bản, tiếp tục có chính sách thỏa đáng đối với cán bộ, công chức cấp xã dôi dư…

anh 6.png

Đồng chí Đoàn Thị Hậu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh

kết luận buổi làm việc tại huyện Văn Quan.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đoàn Thị Hậu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà huyện Văn Quan đã đạt được trong việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập thôn, khối phố. Đồng chí đề nghị, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân; đồng thời, tiếp tục khắc phục những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Bên cạnh đó, cần tiếp tục theo dõi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với các xã sau sáp nhập; xây dựng phương án cụ thể và chi tiết để giải quyết đối với 67 trường hợp cán bộ, công chức dôi dư. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị huyện cần rà soát lại phương án quản lý, sử dụng hiệu quả các trụ sở làm việc các xã sau sắp xếp, sáp nhập. Đối với các kiến nghị, đề xuất của UBND huyện và các xã, thị trấn ngoài thẩm quyền, đoàn giám sát sẽ tiếp thu, để phản ánh đến các cơ quan hữu quan xem xét, giải quyết./.  

                                                                                             Ngọc Khoa - Đức Tôn

                                                                                              Trung Tâm VHTT&TT