Nhảy đến nội dung

TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2023!

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

ĐẶC SẢN VĂN QUAN

 ĐẶC SẢN VĂN QUAN

1. Các món ẩm thực

- Thịt lợn quay:

Đặc sản lợn quay đã trở thành thương hiệu ẩm thực nổi tiếng của huyện Văn Quan nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung, mang hương vị đặc trưng riêng do được chế biến từ các loại gia vị cùng lá mắc mật và cách chế nước phủ bì cho có độ giòn, bóng và lên màu trông đẹp mắt. Cắn miếng thịt ta sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của bì và vị ngọt đậm đà của thịt với vị thơm đăng trưng, riêng có của lá mắc mật.

 

Thịt lợn quay – một phần văn hóa của những người con xứ Lạng - VFS

- Khau nhục

            Khau nhục là một trong những món ăn trứ danh làm nên tinh hoa ẩm thực của vùng đất Xứ Lạng, trong đó có Văn Quan. Khau nhục là món ăn truyền thống của đồng bào Tày, Nùng. Trải qua thời gian, khau nhục trở thành món ngon không thể thiếu trong các dịp quan trọng như đãi khách, đám cưới, lễ tiệc,... của đồng bào dân tộc vùng cao. 

Khau nhục được chế biến khá cầu kỳ, với các nguyên liệu là thịt ba chỉ, các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu… Từng công đoạn sơ chế, ướp thịt, sắp xếp thịt vào nồi và nấu đều được thực hiện một cách cầu kỳ, tỉ mỉ. Món khau nhục khi chín sẽ thơm nức mùi gia vị, lên màu đẹp mắt, hấp dẫn; miếng thịt sẽ mềm, ăn tan trong miệng…xứng danh là tinh hoa ẩm thực nức tiếng của mảnh đất vùng biên.