Công an Văn Quan tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn,ĐộiCảnh sát Giao thông - Trật tự Công an huyện Văn Quan đã và đang tập trung triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, trong đó chú trọng công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông đến nhiều đối tượng với nội dung, hình thức đa dạng và phong phú.

Anh 1_87.pngLực lượng Cảnh sát Giao thông thực hiện nhiệm vụ tại đoạn Quốc lộ 279

Xác định công tác tuần tra, kiểm soát có vai trò quan trọng nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an huyện Văn Quan đã triển khai nhiều đợt tuần tra, kiểm soát tại tất cả các tuyến đường trên địa bàn huyện, nhất là các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các quán karaoke, khu vực nhà hàng, quán ăn, khu đông dân cư. Ngay từ đầu năm, Đội đã huy động trang thiết bị, phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ triển khai thực hiện 02 chuyên đề: Chuyên đề số 02/KH-CAH ngày 04/1/2022 về xử lý xe ô tô kinh doanh vận tải chưa đổi sang biển số nền màu vàng và không lắp đặt camera giám sát hành trình;  Chuyên đề số 30/KH-CAH ngày 26/02/2022 về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nông độ cồn. Các hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm được thực hiện nghiêm túc; cán bộ chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm quy trình công tác, điều lệ Công an nhân dân. Trong 4 tháng đầu năm, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự đã triển khai thực hiện 318 ca tuần tra kiểm soát với 1.399 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia; phát hiện, xử lý 185 trường hợp vi phạm, trong đó 64 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt cảnh cáo 18 trường hợp, tạm giữ phương tiện 71 xe mô tô, tạm giữ giấy tờ 91 trường hợp, tước giấy phép lái xe 31 trường hợp; nhắc nhở các cá nhân, doanh nghiệp hiểu được sự cần thiết việc đổi biển số nền màu vàng, lắp đặt camera giám sát hành trình trên xe ô tô kinh doanh vận tải.

Song song với công tác tuần tra, kiểm soát, Đội còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nhất là Luật Giao thông đường bộ năm 2008; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019; Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt. Đội chú trọng đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền. Qua đó kịp thời cung cấp các thông tin về an toàn giao thông cũng như lên án hành vi sử dụng chất ma túy, rượu, bia và các chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; tuyên truyền những vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ sử dụng chất ma túy, rượu bia và chất kích thích khác; tăng cường các biện pháp giáo dục, quản lý, không để xảy ra tình trạng học sinh sử dụng chất ma túy, uống rượu, bia điều khiển xe tham gia giao thông.

Anh 2_94.pngHoạt động kiểm tra nồng độ cồn và nhắc nhở lắp đặt camera giám sát hành trình đối với xe kinh doanh vận tải

Bằng các giải pháp quyết liệt trong xử lý vi phạm và nhiều hình thức tuyên truyền với nội dung phong phú, đa dạng, hướng đến nhiều đối tượng khác nhau đã có tác dụng răn đe, giáo dục. Từ đó giám sát, nắm tình hình và kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm về an toàn giao thông và hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trong cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên, học sinh và các tầng lớp Nhân dân, giúp kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương so với cùng kỳ.

Anh 3_94.pngĐội Cảnh sát Giao thông- Trật tự,  Công an huyện lập biên bản trường hợp vi phạm

Đại úy Hoàng Tuấn Tú, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an huyện Văn Quan cho biết:Công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn huyện Văn Quan vẫn còn gặp nhiều khó khăn về trang thiết bị cho lực lượng chức năng; nhiều trường  hợp vi phạm không hợp tác, gây khó khăn cho thực thi nhiệm vụ…Thời gian tới, lực lượng CSGT Công an huyện tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn”, chuyên đề “ Chở hàng quá tải, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện đường bộ” và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khác, nhất là các hành vi vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông.

Sự vào cuộc tích cực của Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an huyện Văn Quan sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông, thực hiện hiệu quả chủ đề năm An toàn giao thông 2022, đảm bảo giao thông thông suốt và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.

Kim Loan - Hoàng Hải