Nhảy đến nội dung

Nhiệt liệt chào mừng 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2021)và Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2021)!

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Anh Hiến làm kinh tế giỏi

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất khô cằn không có hệ thống nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, Anh Nông Văn Hiến, sinh năm 1980 tại thôn Lũng Cải, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn không cam chịu đói nghèo, bằng ý chí và nghị lực, cần cù, chịu khó, ham học hỏi, gia đình anh đã thoát nghèo nhờ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp.

Anh Hiến sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo ở thôn Lũng Cải anh Hiến thấu hiểu nỗi vất vả của người nông dân. Trước đây, kinh tế gia đình chỉ dựa vào 06 sào ruộng cạn nên đời sống gia đình còn nhiều khó khăn, không cam chịu đói nghèo, tháng 6 năm 2010 sau khi tìm hiểu qua sách báo và tham quan thực tế mô hình trồng cây mắc ca tại huyện Văn Lãng, gia đình anh đã mạnh dạn trồng 150 cây mắc ca, cây cũng thích nghi tại vùng đất địa phương nên phát triển tương đối tốt. Sau 05 năm trồng và chăm sóc vườn cây mắc ca của gia đình anh được thu hoạch, với sự cần cù chịu khó, có nguồn thu nhập anh còn tận dụng đất đai của gia đình trồng hơn 140 cây hồi, đến nay vườn hồi có diện tích 1,2ha đang cho thu hoạch, anh đầu tư khoan giếng nước sạch để phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Năm 2018, anh đầu tư thêm máy xay xát để phục vụ nhu cầu của bà con và kết hợp chăn nuôi lợn, gà, vịt, hiện tại gia đình anh trồng thêm ngô, dưa hấu và bí bao tử… Các mô hình trên đã đem lại thu nhập cho gia đình anh hơn 100 triệu đồng/năm sau khi trừ các khoản chi phí. Nguồn thu nhập trên giúp anh trang trải, chăm lo cho cuộc sống gia đình ngày càng ổn định hơn. Anh Nông Văn Hiến, thôn Lũng Cải, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Gia đình tôi tận dụng bãi đất trồng ngô, trồng sắn ngày xưa hiệu quả kinh tế không cao, tôi nhận thấy trồng cây mắc ca hiệu quả kinh tế cao hơn nên gia đình tôi trồng được 150 cây, hiện tại có 120 cây cho thu hoạch, tôi thấy trồng cây mắc ca có giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với trồng ngô, trồng sắn.

anh 1 (1)_8.png

anh 2_53.png

Mô hình trồng cây mắc ca của gia đình anh Hiến thôn Lũng Cải, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã được thu hoạch

Hiện tại vườn nhà anh có trên 200 cây mắc ca, ưu điểm cây này trồng không phải chăm sóc nhiều, phù hợp với điều kiện đất đai của thôn, không cần phải tưới nước và đặc biệt không lo đầu ra, khi đến mùa thu hoạch có Công ty đến thu mua bao tiêu toàn bộ sản phẩm, với giá cả ổn định, không chỉ khao khát làm giàu mà anh còn nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho bà con Nhân dân trong vùng muốn tìm hiểu, học tập mô hình trồng cây mắc ca. Toàn thôn có 109 hộ gia đình, cũng nhờ sự học tập từ mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Hiến, nay trong thôn chỉ còn 04 hộ nghèo. Bà Nông Thị Hằng, Trưởng thôn Lũng Cải, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn nói: Khi thấy mô hình trồng cây Mắc ca của anh Hiến có hiệu quả kinh tế ổn định, anh Hiến đã có tuyên truyền và hướng dẫn cụ thể cho bà con làm theo công thức mà anh đã áp dụng có hiệu quả, năm 2018, năm 2019 thôn cũng đã nhân rộng thêm 15ha cây mắc ca. Trong quá trình trồng Nhân dân có ý thức chăm sóc, mỗi năm bỏ lân theo công thức của nhà cung cấp cây giống hướng dẫn và tập huấn cho Nhân dân, hằng năm Nhân dân phát quang và chăm sóc cây tầm khoảng 03 năm nữa sẽ được thu hoạch.

Ngoài chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn tham gia tổ chức Hội Nông dân, tuyên truyền, vận động các hội viên trong thôn cũng như trên địa bàn xã tùy thuộc vào điều kiện kinh tế đất đai của gia đình để phát triển kinh tế cho phù hợp đồng thời thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia nộp đầy đủ các loại quỹ do thôn, xã phát động. Bên cạnh đó năm 2020, gia đình anh đã tiên phong hiến gần 1.100 m² đất để thi công nâng cấp và mở rộng tuyến đường trục thôn có tổng chiều dài 3.800m tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong thôn mua bán, trao đổi hàng hóa với các vùng lân cận. ông Long Văn Thơ, Phó Chủ tịch UBND xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn khẳng định: Đối với gia đình anh Hiến sau khi thực hiện dự án trồng cây mắc ca về thu nhập của gia đình hằng năm đều tăng, kinh tế gia đình tường bước được ổn định, có nhiều đoàn đến thăm quan, học tập của huyện cũng như của các xã bạn, các thôn các đoàn rất hưởng ứng mô hình trồng cây mắc ca của anh Hiến. Mô hình trồng cấy mắc ca của anh Hiến thôn Lũng Cải là mô hình đầu tiên của xã Tú Xuyên, qua mấy năm tổ chức thực hiện thì xã đã nhân rộng ra các thôn xung quanh, đặc biệt là các hộ ở thôn Lũng Cải trong 03 năm trở lại đây thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội, có hỗ trợ về phát triển sản xuất cây giống, con giống, xã xác định cây mắc ca là cây chủ lực chủ yếu tập trung ở thôn Lũng Cải, đây là cây có giá trị kinh tế cao, góp phần cho người dân xóa đói giảm nghèo bền vững.

anh 3_45.png

Anh Hiến thu hoạch bí bao tử tại thôn Lũng Cải, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn

 Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Nông Văn Hiến và chị Nông Thị Vọng đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực, mở ra hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế gia đình bền vững, đây là tấm gương điển hình để mọi người học tập và noi theo./.

Ngọc Khoa – Đức Tôn

Trung Tâm VH,TT& TT Văn Quan